Từ chuyện bị hiếp dâm khi chụp ảnh ở studio, nhiều người mẫu hoang mang, lo ngại

Thanh Nam|13:32 06/07/2024

Hai ngày qua, câu chuyện một nữ người mẫu 17 tuổi bị chủ một studio ở một tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ thực hiện hành vi hiếp dâm khiến xôn xao dân mạng.

Theo thông tin trên các báo Tiền Phong, Pháp Luật TP.HCM, Người Lao Động... một người mẫu 17 tuổi được thuê đến studio để chụp ảnh. Sau đó, chủ studio đã thực hiện hành vi hiếp dâm. Công an đã tiến hành tạm giữ người này để điều tra. Bước đầu, chủ studio đã nhận tội.

z5607348541275_4db1a6cf1f1150d5ffb2c40c14ccec3b.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn IT

Rất nguy hiểm

Vụ việc trên đã khiến nhiều người mẫu hoang mang, lo ngại. Họ e dè nếu lỡ không may, "sự cố" có thể ập đến bản thân bất kỳ lúc nào.

"Đọc thông tin về người mẫu 17 tuổi ở TP.Phan Thiết, quả thật tôi rất lo. Tôi sợ một ngày nào đó mình cũng là nạn nhân", người mẫu Thi Ngọc Mai (26 tuổi), ngụ ở TP.HCM nói.

Nhiều đồng nghiệp của Mai cũng lo lắng. Trên một nhóm giao lưu giữa phó nháy (người chụp ảnh) và người mẫu, không ít người làm nghề cũng bày tỏ sự bất an.

Theo người mẫu Đặng Tú Ngân (26 tuổi), ngụ ở TP.HCM, trong quá trình làm nghề gần 6 năm, cô cũng đã nhận được rất nhiều lời mời chụp ảnh cho các studio. Tuy nhiên, Ngân nói: "Tôi chỉ đồng ý khi có cùng trợ lý đi theo. Bởi lẽ đi một mình rất nguy hiểm. Nếu "thân cô thế cô" thì không thể lường trước được những mối nguy chực chờ".

z5607340478298_f4447bd32dd42f2fa2b25c3d216689bc.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn IT

Ngân cho biết thêm: "Nếu chỉ mỗi mình người chụp ảnh và người mẫu trong phòng thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Chính vì thế, người mẫu buộc phải có người thân đi theo để đảm bảo an toàn cho thân thể, tính mạng, tài sản".

Người mẫu Nguyễn Nữ Huyền Vân (25 tuổi), ngụ ở tỉnh Bình Dương, cho rằng trong quá trình làm việc (tức chụp ảnh), người chụp có thể lợi dụng những tình huống chỉnh sửa, hướng dẫn tư thế, động tác tạo dáng để đụng chạm những vị trí nhạy cảm trên cơ thể người mẫu.

"Trong tình huống ấy, cần phải thể hiện thái độ cứng rắn. Phải lên tiếng "anh tuyệt đối không được đụng chạm vào người tôi, anh chỉ cần nói ra và tôi làm theo". Hiển nhiên, nếu có người thân đi cùng sẽ khiến người chụp không dám làm gì", Vân nói.

Trường hợp chỉ đi chụp ảnh một mình. Với bối cảnh chỉ có 2 người, thì nên làm gì để bảo vệ an toàn? Vân chia sẻ câu chuyện từng gặp phải: "Một lần chụp ảnh ở studio tại Q.Tân Phú, TP.HCM. Người chụp có ý xấu với một số hành vi không đứng đắn. Tôi "nhảy số" và nói rằng "có đang bấm chế độ video call (chức năng cho phép điện thoại thông minh truyền tải trực tiếp cả âm thanh và hình ảnh video tới người khác - PV) cho người thân". Khi đó, người chụp không dám "đụng tay đụng chân" nữa. Tuy nhiên tôi cảm thấy bất ổn nên quyết định rời khỏi studio".

Người mẫu Hoàng Lê Vi (28 tuổi), ngụ ở TP.HCM, cho rằng đối với những người chụp ảnh quảng cáo trang phục đồ lót dễ bị quấy rối tình dục. Bên cạnh những lời nói sỗ sàng, thiếu chuẩn mực còn là nhiều hành vi sàm sỡ.

"Vậy nên khi người mẫu đi làm, cần hợp tác với những phó nháy có uy tín, được đồng nghiệp đánh giá cao. Cần né xa những người từng dính lùm xùm hoặc bị phản ánh, nhận xét không tốt", Vi chia sẻ.

z5607340478241_92a13be05b17fccb7b3ec4b8f8c9403d.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn IT

Cần lưu ý những điều này…


Ngoài việc cần trợ lý, người thân đi theo để có thể giữ tài sản, tư trang, đồ đạc cũng như trở thành "người bảo vệ", giúp tránh khỏi những tình huống bị quấy rối hoặc bị tấn công tình dục, thì nhiều người mẫu có kinh nghiệm cho biết để tránh lọt những cảnh nhạy cảm, tuyệt đối không được hớ hênh.

"Khi thay đổi trang phục, thay đồ, phải vào phòng kín. Đừng quên kiểm tra liệu có thiết bị quay lén nào đang theo dõi hay không? Kẻo có thể trở thành nạn nhân giống như người mẫu Châu Bùi vừa qua. Ngoài ra, cũng lưu ý việc không thể thản nhiên thay đồ trước mặt người chụp", người mẫu Đặng Thị Bảo Vân (28 tuổi), ngụ ở TP.HCM chia sẻ kinh nghiệm.

Một lưu ý khác, đó là cần thực hiện việc làm hợp đồng kỹ lưỡng. Trong đó phải đề nghị người chụp không tự ý đưa những hình ảnh ngoài lề, hậu trường… lên mạng xã hội. Đặc biệt, không được sử dụng những thiết bị khác chụp, quay lén. Trong trường hợp ngược lại, không thực hiện đúng những điều khoản đã cam kết, phải đền bù hợp đồng cũng như chịu mọi xử lý của pháp luật.

"Nhiều người mẫu, đặc biệt là người mẫu nude, bán nude đã rơi vào tình cảnh bị stress, trầm cảm chỉ vì không thể kiểm soát hình ảnh của bản thân, bị chủ các studio, người chụp tung ảnh hậu trường lên mạng xã hội. Cần phải có hợp đồng ràng buộc để tránh tình huống ấy", người mẫu Hoàng Lê Vi (28 tuổi), ngụ ở TP.HCM nói.

Theo nhiều người mẫu nữ, nếu lỡ xui rủi, gặp sự cố không mong muốn, nạn nhân cần phải lên tiếng, trình báo cơ quan chức năng… để được bảo vệ.

Nhiếp ảnh gia Jino (tên thật Hoàng Thanh Dương, 32 tuổi), ngụ ở TP.HCM, nói: "Có một số người mạo danh là nhiếp ảnh gia, sau đó mời mọc giới người mẫu nữ, chiêu dụ đến khách sạn để chụp ảnh… với mục đích xấu. Chính vì thế, cần tỉnh táo lựa chọn những lời mời hợp tác, tuyệt đối cảnh giác với những lời mời trên mạng xã hội với hứa hẹn "thù lao cao" nhưng yêu cầu "nên đi một mình để được thỏa sức tạo dáng, sáng tạo"…


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Từ chuyện bị hiếp dâm khi chụp ảnh ở studio, nhiều người mẫu hoang mang, lo ngại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO