Nhà văn Xuân Phượng "thắp sáng ngọn lửa khát khao cống hiến"

Bài và ảnh: LƯƠNG DUY CƯỜNG|13:44 29/05/2026

(NADS) - Ở tuổi 97, đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng vẫn tinh anh, nồng hậu, tràn đầy năng lượng, giữ lửa và thắp lửa cho sáng tạo

Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhấn mạnh như vậy, trong chương trình "Giao lưu, ra mắt hồi ký Chân cứng đá mềm" của đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng, do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, sáng 29-5-2026.

W_img_0939.jpeg
Từ rất sớm, đông đảo khách mời và đồng nghiệp, độc gỉa và các nhà báo đã đến nơi tổ chức giao lưu 

Trong lời dẫn đọc tại chương trình, nhà văn Trịnh Bích Ngân nói đây là buổi ra mắt sách rất đặc biệt. Đặc biệt vì "Chân cứng đá mềm" là tuyên ngôn sống, khẳng định rằng trước tuổi tác, trước mọi khó khăn và nghịch cảnh của cuộc sống, nếu là người đủ vững vàng, đủ kiên định thì "đá cũng phải mềm".

W_4.jpeg
Nhà báo Lương Bích Ngọc được ông Nguyễn Văn Nên - nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM ủy quyền trao hoa, thư của ông gửi đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng, nhân cuộc giao lưu. Trong thư, ông Nguyễn Văn Nên khẳng định bản thân ông như được "tiếp lửa" sau khi đọc"Chân cứng đá mềm"

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân, "Sự kiện hôm nay không đơn thuần là một buổi ra mắt sách. Đây là một dịp để thế hệ hậu thế chúng ta, những người cầm bút đi sau, và cả những độc giả yêu mến văn học, được ngồi lại bên nhau để được gặp gỡ, được trò chuyện với một nhân cách, một tài năng, một biểu tượng của sự dấn thân cho cuộc đời, cho nghệ thuật và tiếp thêm ngọn lửa đam mê, lòng dũng cảm từ một người đi trước".

W_2.jpeg
Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân cho rằng trong mọi hoàn cảnh khó khăn, nếu là người đủ vững vàng, đủ kiên định thì "đá cũng phải mềm"

"Có những cuộc đời mà khi soi vào, chúng ta không chỉ thấy chiều dài của thời gian, mà còn thấy cả chiều sâu của lịch sử, chiều rộng của một tâm hồn và tình yêu vô bờ bến của một trái tim. Đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng chính là một con người như thế. Ở tuổi gần tròn một thế kỷ, một trăm năm gắn liền với những thăng trầm của đất nước, bà vẫn đang ở đây, giữa chúng ta, vẫn tinh anh, nồng hậu, tràn đầy năng lượng, giữ lửa và thắp lửa cho sáng tạo"- nhà văn Trịnh Bích Ngân bày tỏ.

W_3.jpeg
Bà Vũ Kim Hạnh - Nguyên Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ chia sẻ những giá trị mà thế hệ trẻ cần học hỏi từ tấm gương của những người như  đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng

Nhà văn Xuân Phượng xuất hiện trên văn đàn với tác phẩm "Gánh gánh gồng gồng", thể loại hồi ký, xuất bản năm 2020, từng được trao giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM năm 2020 và gần đây là Giải B sách hay và giải sách được bạn đọc yêu thích nhất tại Giải thưởng Sách Quốc gia 2026.

Sau "Gánh gánh gồng gồng", vẫn ở thể loại hồi ký, là "Khắc đi khắc đến" và nay là "Chân cứng đá mềm", đều là những chương đời của người đàn bà tài hoa có biệt danh người đàn bà thép trong thị trường tranh Việt, của một nhà làm phim tài liệu...

Trong chương trình, đông đảo nhà nghiên cứu văn học, đồng nghiệp và độc giả đã giao lưu với đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng.

W_6.jpeg
Nhà thơ, nhiếp ảnh gia Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM giao lưu với đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng

Đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng tên thật là Nguyễn Thị Xuân Phượng, sinh năm 1929 tại làng Nham Biều, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế trong một gia đình hoàng tộc. Năm 16 tuổi bà quyết định đi theo cách mạng.

Trong thời gian ở chiến khu Việt Bắc cho đến khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, bà đã trải qua nhiều nghề, trước khi chuyển qua học và làm phim tài liệu chiến trường và trở thành nữ đạo diễn phim tài liệu chiến trường duy nhất ở Việt Nam, làm việc tại phòng Truyền hình, tiền thân của Đài truyền hình Việt Nam.

W_5.jpeg
Các nhà văn trẻ hào hứng trao đổi những đoạn văn hay trong hồi ký "Chân cứng đá mềm"


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Nhà văn Xuân Phượng "thắp sáng ngọn lửa khát khao cống hiến"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO