Làng hoa Sa Đéc

Làng hoa Sa Đéc

Bài: Lê Nguyễn - Ảnh: Nguyễn Văn Luận, Hoàng Thạch Vân|15:27 11/02/2022

Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) là một làng nghề truyền thống đã hơn 100 năm tuổi. Hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20 với vài hộ trồng hoa để trang trí dịp Tết, dần dần số hộ trồng hoa đã tăng lên. Đến nay, tổng diện tích trồng hoa là hơn 500 ha, với trên 2.300 hộ dân, 2.000 loài hoa kiểng khác nhau, Sa Đéc đã trở thành một trong những vựa hoa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Nam.

Đến tham quan làng hoa Sa Đéc, dù bất cứ tháng nào trong năm bạn cũng có thể ngắm hoa và chụp ảnh thỏa thích. Làng hoa Sa Đéc vẫn giữ nét khác biệt với những vùng trồng hoa khác là hoa được trồng trên các giàn cao, phía dưới là mặt nước xâm xấp được dẫn từ các con rạch chảy vào. Người dân cứ thế lội chân, mùa nước nổi thì dùng xuồng, len lỏi giữa các luống hoa mà ra công chăm sóc. Với bề dày kinh nghiệm lâu năm và tiến bộ khoa học kỹ thuật, hoa kiểng Sa Đéc giờ không chỉ có mặt ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn xuất khẩu đi các quốc gia trong khu vực như Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc…

dji_0788.jpg
dji_0565.jpg

Từ sau rằm tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), các vườn hoa Sa Đéc bắt đầu vào mùa thu hoạch cho dịp Tết cổ truyền. Không khí nhộn nhịp khắp vùng, từng đoàn xe tấp nập đổ về vận chuyển hoa kiểng, rồi hối hả tỏa đi khắp nơi.

lang-hoa-sa-dec_hoang-thach-van_05.jpg
ttm_8498-edit.jpg

Dọc bờ sông, trên bến dưới thuyền cũng tưng bừng sắc hoa những ngày giáp Tết. Trong vườn, các chậu hoa đua nhau nở rộ, xếp thành từng hàng dài đều tắp trên giàn tre, kết thành những thảm màu rực rỡ. Những người nông dân bận rộn cắt cành, tỉa lá, chăm chút cho từng chậu hoa, chuẩn bị đưa ra chợ… Đặc biệt, khi vào Xuân, khí trời mát mẻ, muôn hoa bắt đầu đua nở. Cả làng hoa như ngập tràn trong muôn sắc thắm của nghìn hoa khoe sắc.

lang-hoa-sa-dec_hoang-thach-van_09.jpg
dji_0194-edit.jpg

Có thể nói rằng, làng hoa kiểng Sa Đéc đã trở thành hội hoa xuân thơ mộng của miền Tây Nam Bộ vào dịp cuối năm. Đến làng hoa kiểng Sa Đéc, du khách được đắm mình trong thế giới của muôn hoa với vô vàng hương thơm quyến rũ, bao nhiêu mệt mõi tan biến chỉ còn lại cảm giác thanh thản yên bình.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Làng hoa Sa Đéc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO