Khai mạc triển lãm và trao giải Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 25 năm 2023

Tin: Mai Chi - Ảnh: Phục Anh, Xuân Trường|11:07 30/08/2023

(NADS) - Sáng ngày 29/8, tại Bảo tàng tỉnh Thái Bình đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 25 năm 2023. PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

W_dsc_4303.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
W_dsc_4171.jpg
PGS TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và NSNA Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các đại biểu trung ương dự buổi lễ.

Cùng dự còn có các đồng chí: Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ Nhiếp ảnh Việt Nam, Đại biểu Quốc hội; Phạm Đồng Thụy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Thái Bình; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhiếp ảnh gia và những người yêu thích nhiếp ảnh trong khu vực.

W_dsc_4279.jpg
NSNA Trần Thi Thu Đông, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và ông Phạm Đồng Thụy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Thái Bình trao Huy chương Vàng cho NSNA Viết Rừng (Hải Phòng).
W_dsc_4285.jpg
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân trao Giải Đồng đội cho hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng
W_dsc_4173.jpg
Lãnh đạo tỉnh Thái Bình tại buổi lễ

Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 25 năm 2023 do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Bình tổ chức có chủ đề “Văn hóa đồng bằng sông Hồng – Nơi hội tụ và phát triển” đã thu hút 1912 tác phẩm của 281 tác giả đến từ 9 tỉnh, thành phố trong khu vực: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và Thái Bình.

Các tác phẩm tham dự liên hoan đều phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trong Khu vực Đồng bằng sông Hồng; những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, quốc phòng – an ninh, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế; những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phản ánh vẻ đẹp các làng nghề, danh lam thắng cảnh, những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

W_ct-thu-dong-phat-bieu.jpg
Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thi Thu Đông phát biểu khai mạc Liên hoan.
W_dsc_4268.jpg
Trao Huy chương Bạc cho các tác giả.
W_dsc_4254.jpg
Trao Huy chương Đồng cho các tác giả.
W_dsc_4250.jpg
Trao Giải Khuyến khích cho các tác giả.

Qua nhiều vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 148 tác phẩm để trưng bày tại triển lãm, trao thưởng cho 14 tác phẩm xuất sắc nhất Liên hoan. Huy chương Vàng của Liên hoan thuộc về tác phẩm “Lễ hội đền Lộng Khê”, thể loại ảnh bộ của tác giả Nguyễn Viết Rừng (Hải Phòng). Giải Đồng đội được trao cho Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh và Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông cho biết Liên hoan lần này có nhiều tác phẩm xuất sắc, được Hội đồng giám khảo đánh giá cao.

Đặc biệt, bên cạnh các tác giả lão thành, Liên hoan năm nay còn có sự tham gia của nhiều tác giả trẻ, tác giả không chuyên với nhiều tìm tòi, sáng tạo, thể hiện tư duy mới, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, làm sôi động các hoạt động văn học nghệ thuật tại các địa phương Khu vực Đồng bằng Sông Hồng.

Với chủ trương khuyến khích các tác giả đổi mới tư duy nghệ thuật, mở rộng đề tài, chủ đề, biên độ sáng tạo và để phù hợp với tình hình thực tế, trong kỳ Liên hoan này, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục đổi mới các tiêu chí chấm, chọn ảnh triển lãm và trao giải. Ban tổ chức đã trộn lẫn ảnh của các địa phương để chấm, không chấm riêng từng tỉnh như những năm trước đây, tạo ra cuộc thi công bằng giữa các tỉnh.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia vui và chúc mừng những kết quả Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và hội văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố trong khu vực đã đạt được. Đồng chí khẳng định: Mỗi tác phẩm trưng bày là một khoảnh khắc đẹp, chân thực, sinh động, thể hiện rõ khát vọng vươn lên trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, tạo cho người xem những cung bậc cảm xúc mến yêu vùng đất, con người Khu vực đồng bằng sông Hồng. Là đơn vị đăng cai Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 25 năm 2023, Thái Bình đã tích cực, chủ động chuẩn bị các điều kiện trong công tác tổ chức để Liên hoan thành công tốt đẹp;

Tại lễ khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 25 năm 2023, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia liên hoan và cờ luân lưu cho Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Bình – đơn vị đăng cai tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 26 năm 2024.

Đây là dịp để Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành phố thúc đẩy phong trào sáng tác ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ trong khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, đưa nhiếp ảnh đến với công chúng; tạo điều kiện cho các nghệ sĩ, tác giả trưng bày, giới thiệu các tác phẩm đến với công chúng, những người yêu mến nghệ thuật.

Các tác phẩm tham gia triển lãm từ ngày 29/8 – 5/9 tại Bảo tàng tỉnh.

W_dsc_4121.jpg
Toàn cảnh buổi lễ
W_dsc_4219.jpg
W_dsc_4207.jpg
W_dsc_4234.jpg
NSNA Phạm Tiến Dũng, đại diện Hội đồng Giám khảo nhận xét về liên hoan lần này
W_dai-bieu-xem-trien-lam.jpg
Các đại biểu tham quan triển lãm
W_dsc_4348.jpg
Triển lãm thu hút đông đảo công chúng
W_dsc_4364.jpg
Chủ tịch Hội NSNAVN Trần Thị Thu Đông và các đại biểu, nghệ sĩ nhiếp ảnh.
W_dsc_4400.jpg
Không gian trưng bày triển lãm
W_dsc_4405.jpg

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Khai mạc triển lãm và trao giải Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 25 năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO