Khai mạc Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam một thời và mãi mãi”

10:43 21/03/2021

Sáng ngày 21/03/2021 tại quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, Sở Thông tin và Truyền thông, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lâm Đồng và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm đồng đã cùng nhau phối hợp tổ chức Ngày Đoàn viên và buổi Khai mạc Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam một thời và mãi mãi” của các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết, Mai Nam, Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành và Đỗ Kết. 

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc buổi Triển lãm ảnh

Đến tham dự có đồng chí Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ; Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Trần Thị Trúc Quỳnh - Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng; Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV và trên 500 đoàn viên thanh niên tham dự.

Với gần 200 hình ảnh tư liệu lịch sử trưng bày tại triển lãm lần này chính là những tác phẩm được lựa chọn trong kho tư liệu hơn hàng nghìn tác phẩm ảnh được các NSNA, nhà báo Mầu Hàng Thiết, Mai Nam, Đỗ Kết, Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành... hiến tặng cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ trong thời gian qua. Đây là nguồn sử liệu quý, góp phần tái hiện những chặng đường đầy cam go, thử thách và đặc biệt hào hùng của tộc ta trên con đường kháng chiến và kiến quốc.


Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thắng lợi, kết thúc cuộc đấu tranh gian khổ của cả dân tộc Việt Nam để thống nhất non sông liền một dải. Đến nay, chiến tranh dù đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng ký ức oai hùng của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc trường chinh cứu nước vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ của cả dân tộc. Mỗi người dân nước Việt đều cảm thấy tràn đầy tự hào, xúc động khi được tận mắt nhìn lại những hình ảnh, tài liệu tái hiện từng khoảnh khắc của những người chiến sĩ đã tận hiến thân mình trong và sau cuộc chiến vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho Tổ quốc.

Đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi lễ.

Đó là những khoảnh khắc lịch sử vừa hào hùng vừa bi tráng, vừa khốc liệt nhưng cũng đầy lạc quan trong gian khó, hy sinh của dân tộc. Những tác phẩm ảnh về cuộc chiến lịch sử ấy vẫn luôn lay động trái tim các thế hệ người Việt và bạn bè quốc tế. Đó có thể là những hình ảnh dữ dội, ác liệt của cuộc chiến nhưng cũng có thể là hình ảnh về cuộc sống bình dị, lạc quan, rất vững tin trong cuộc chiến đấu thầm lặng của những con người biết làm chủ vận mệnh, làm chủ đất nước.

Để ghi lại được những hình ảnh, tài liệu quý giá đó, rất nhiều phóng viên - chiến sĩ đã hy sinh những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, những điều kiện vật chất, tinh thần trong cuộc sống riêng tư và cả mồ hôi, máu, nước mắt của họ và người thân trong những tháng năm gian khổ ấy. Sứ mệnh ấy được đặt lên vai họ và họ cũng vinh dự nhận lãnh để rồi hôm nay, những cuộn phim, những tấm ảnh dù đã lão hóa theo thời gian nhưng lại khắc họa và tấu lên khúc tráng ca của một hời thanh xuân và mãi mãi.

Buổi Triển lãm ảnh nhằm giới thiệu tới công chúng kho tư liệu ảnh quý về thời kỳ chiến tranh và cùng mọi người ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc. Để từ đó biết thêm, hiểu rõ hơn về cuộc sống, con người và đất nước Việt Nam trong thời kỳ khói lửa để thêm yêu, thêm trân quý cuộc sống hoà bình và độc lập mà bây giờ chúng ta đang có.
Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng Trần Thị Trúc Quỳnh phát biểu tại buổi lễ.


Toàn cảnh buổi Triển lãm ảnh


Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương, các NSNA và gia đình các NSNA có tác phẩm tham gia triển lãm.


Đại diện các gia đình NSNA có tác phẩm tham gia triển lãm nhận hoa cảm ơn từ Ban Tổ chức.


Các đại biểu tham quan triển lãm.
NSNA Đoàn Công Tính (ngoài cùng bên trái) và nhân vật trong ảnh được tác giả chụp năm 1972 (mặc áo bộ đội).

Một số tác phẩm tại buổi triển lãm.

Văn Thương
Quang Hồ


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Khai mạc Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam một thời và mãi mãi”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO