Hà Nội: Triển lãm chuyên đề "Phút hồi sinh”

Lê Hải Yến|10:18 20/03/2023

(NADS) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày "Chiến thắng trở về" của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày (3/1973-3/2023); 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023), ngày 19/3, tại khu vực không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề "Phút hồi sinh".

Tới dự chương trình có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, đại diện lãnh đạo Sở, ngành Thành phố, cùng các đồng chí Ban liên lạc chiến sĩ bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội…

1.-phut-hoi-sinh.jpg

Triển lãm chuyên đề “Phút hồi sinh” giới thiệu hơn 100 bức ảnh, tư liệu gợi nhớ thời khắc lịch sử hào hùng những ngày chiến thắng trở về của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày, qua đó, giúp các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ thêm thấu hiểu và ghi nhớ công lao, sự hy sinh của lớp người đi trước cho độc lập, hòa bình của dân tộc hôm nay.

Triển lãm gồm 3 phần nội dung. Phần thứ nhất: “Mở cửa ngục tù”, kể câu chuyện những ngày tháng trong các trại giam: Côn Đảo, Phú Quốc, Chí Hòa, Phú Lợi, Tân Hiệp, Thủ Đức…, những nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian” của bao chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày.

2-phut-hoi-sinh.jpg

Phần thứ hai: “Ngày chiến thắng trở về” là quá trình thực hiện Hiệp định Paris, các cuộc trao trả tù binh, tù chính trị giữa ta và địch được triển khai từ tháng 2/1973. Các cuộc trao trả diễn ra nhiều đợt tại nhiều địa điểm khác nhau, trong đó hai địa điểm trao trả lớn nhất là sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) và sân bay Lộc Ninh (nay thuộc huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Hàng nghìn chiến sĩ được trao trả cho cách mạng là hàng nghìn câu chuyện xúc động về phút hồi sinh in dấu suốt cuộc đời họ.

1viet-tiep.jpg

Phần thứ ba: “Viết tiếp bản hùng ca”: Nhằm tôn vinh nghị lực của các cựu tù binh, tù chính trị sau khoảnh khắc chiến thắng trở về. Vượt qua nỗi đau thương tật, hoàn cảnh khó khăn, các cựu tù binh, tù chính trị vẫn vươn lên trong quá trình học tập, công tác, cống hiến cho quê hương đất nước; Luôn nhớ về những đồng đội đã hi sinh tại nơi "địa ngục trần gian" năm xưa, những người tù đã phối hợp với lực lượng vũ trang của địa phương tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, thăm hỏi các bạn tù có hoàn cảnh khó khăn…

ban-hung-ca7.jpg

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội nhấn mạnh, theo Hiệp định Paris, từ năm 1973, hàng nghìn chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước bị địch bắt, tù đày đã được trở về với cách mạng, với nhân dân trong niềm vui chiến thắng… Năm 1973, bên dòng Thạch Hãn, cờ giải phóng tung bay từ đằng xa, thời khắc lịch sử của ngày chiến thắng trở về đã đến. Dẫu thân thể không còn lành lặn, nhiều chiến sĩ vẫn giương cao khẩu hiệu, hát vang các bài ca cách mạng. Tại điểm trao trả ở sân bay Lộc Ninh, các chiến sĩ trở về trong niềm vui khôn xiết, hô vang khẩu hiệu cách mạng…

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội khẳng định, chiến tranh và quá khứ đau thương đã lùi xa nhưng ký ức về một thời hoa lửa bi hùng vẫn sẽ mãi không phai mờ trong tâm trí của những người chiến sĩ năm xưa. Càng trân quý hơn, khi chính những người chiến sĩ dù ở nơi địa ngục trần gian hay trong cuộc sống đời thường hôm nay, vẫn là những chiến sĩ kiên trung, bất khuất, tình nghĩa thủy chung... 50 năm đã trôi qua, triển lãm "Phút hồi sinh" gợi nhớ thời khắc lịch sử hào hùng của những ngày chiến thắng trở về, để thế hệ sau càng thêm thấu hiểu và tri ân công lao, sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày; để càng thêm trân quý giá trị của độc lập, tự do ngày hôm nay.

phut.jpg

Trong ngày khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Tại đây, nhiều người đã được gặp gỡ, giao lưu với các cựu chiến binh, lão thành cách mạng, những nhân chứng lịch sử đã từng bị địch bắt, tù đày tại nhiều trại giam, xà lim, khám lớn; trực tiếp nghe các câu chuyện đấu tranh cách mạng đầy gian khó, hiểm nguy cách đây nửa thế kỷ.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Hà Nội: Triển lãm chuyên đề "Phút hồi sinh”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO