So sánh sản phẩm
Tin tức mới

342Tạp chí Nhiếp ảnh - “Không khí đổi mới báo chí đã cuốn tôi vào cuộc"

16:48:18 28-11-2018
NADSO - Trung tuần tháng 3/1990, cụ Tô Hoài (khi ấy là Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội, người sáng lập và trực tiếp làm Tổng biên tập báo “Người Hà Nội”) gặp riêng tôi với nhã ý mời tôi về làm việc cho Hội NSNA Việt Nam. Và từ quý II/1990, tôi  về Hội NSNA Việt Nam với nhiệm vụ được phân công: Trưởng ban sáng tác – Triển lãm – Phong trào và Hội viên, Phó tổng biên tập Tạp chí. Tạp chí ra 3 tháng/kỳ nên khá thoải mái.

 
Để tiếp tục cải tiến nội dung và hình thức tờ Tạp chí Nhiếp ảnh, mở rộng đối tượng bạn đọc trên phạm vi toàn quốc, tôi đã đưa ra các ý tưởng và anh Hoàng Tư Trai, khi ấy là Tổng biên tập Tạp chí rất hoan nghênh. Hồi đó, mặc dù giới Nhiếp ảnh Việt Nam khá đông đảo, chụp ảnh giỏi nhưng lực lượng cầm bút quá mỏng, nên ý tưởng đầu tiên là cần phải mời các Nhà văn, Nhà thơ, Họa sĩ, Nhạc sĩ, các Nhà báo cùng tham gia cộng tác viết bài cho Tạp chí, làm cho tờ Tạp chí phong phú thông tin, nghiệp vụ, đa dạng nội dung bài và ảnh.

Đặc điểm của người Việt Nam ta sống hồn nhiên, thích làm thơ, rất thích chụp ảnh và muốn am hiểu cách chụp ảnh. Vì vậy, Tạp chí nên mở thêm chuyên mục “Tự học chụp ảnh qua Tạp chí”. Mục này sẽ mời gọi bạn đọc đến với chúng ta. Tạp chí nên có chuyên mục giới thiệu “Những tác phẩm hay – Những người chụp tốt” nhằm tôn vinh sự thành công của các tác giả và nâng tầm nhìn, biết cách xem ảnh, thưởng thức nghệ thuật của công chúng tiến tới phổ cập môn nhiếp ảnh.

 


Lời mời của nhà văn Tô Hoài, mời hoàng Kim Đán về làm việc cho Tạp chí Nhiếp ảnh

Để tạo điều kiện cho các nghệ sĩ đi vào cuộc sống, tìm người đẹp trên mọi lĩnh vực, tạp chí nên chủ động mở cuộc thi “Hoa hậu ảnh”. Thực tế ở Việt Nam đã có những cuộc thi hoa hậu từ đầu thế kỷ XX, nhưng Hoa hậu qua ảnh thì chưa. Mở cuộc thi này chắc chắn không khí trong nhiếp ảnh sẽ sôi động hơn. Người chụp ảnh sẽ chăm chỉ đi tìm mẫu đẹp. Người đẹp đi tìm người chụp tốt. Kết thúc cuộc thi, chúng ta sẽ tổ chức chấm công khai trên truyền hình, như vậy độc giả xem truyền hình cả nước đều biết.
 
Tạp chí nên dành thời gian tiếp cận hay tổ chức gặp mặt các văn nghệ sĩ tiêu biểu để mời họ xem ảnh của các tác giả, mời xem triển lãm và mời họ viết cho Tạp chí Nhiếp ảnh.

Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao hoạt động nhiếp ảnh, Tạp chí Nhiếp ảnh mở thêm chuyên mục “Chân dung văn nghệ sĩ” để giới thiệu các nghệ sĩ tiêu biểu trên các lĩnh vực: Văn học, Hội họa, Âm nhạc, Sân khấu, Múa, Điện ảnh… Chuyên mục này vừa giới thiệu được tác giả - tác phẩm nhiếp ảnh, lại giúp các bạn trẻ làm quen với các văn nghệ sĩ.

Đặc biệt, Tạp chí ngỏ lời muốn xin “ở riêng”, tự hạch toán kinh tế với 5 biên chế như sau:
 • Phó tổng biên tập nhận sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng biên tập, trực tiếp điều hành chung cả hai nhiệm vụ Tạp chí và du lịch.
 • Trưởng ban biên tập chịu trách nhiệm về nội dung.
 •  Phóng viên vừa chụp ảnh, vừa viết bài và lo khâu in ấn Tạp chí.
 •  Biên tập viên giỏi tiếng Anh và tiếng Pháp, chuyên hướng dẫn du lịch.
 •  Lái xe kiêm quay phim, chụp ảnh, dựng băng đĩa cho khách du lịch trước khi rời Việt Nam. Cơ quan Tạp chí và văn phòng du lịch đặt tại Hội NSNA Việt Nam.
 •  

 
Tất cả các nội dung cải tiến Tạp chí đều được Tổng biên tập Hoàng Tư Trai nhất trí cho thực hiện. Chỉ riêng vấn đề xin “ra ở riêng” tuy rất hay nhưng cần phải có thời gian nghiên cứu mới có thể quyết định được.

Kể từ số 1, mở đầu của năm 1991, thời gian ra Tạp chí từ 3 tháng/ kỳ nay tăng lên 2 tháng/ kỳ. Sau 2 số phát hành, tòa soạn đã nhận được nhiều bài viết với đủ các thể loại: Tùy bút, Bút ký, Thơ, Truyện ngắn. Chuyên mục “Chân dung Văn nghệ sĩ”, các nhà nhiếp ảnh tham gia cũng khá sôi động. Tạp chí giới thiệu mỗi số từ 2 đến 5 chân dung văn nghệ sĩ tiêu biểu như nhà nghiên cứu văn hóa lớn Vũ Ngọc Phan, nhà thơ Xuân Diệu, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, học giả Đào Duy Anh, nhà thơ Huy Cận, họa sĩ Mai Văn Hiến, nhà văn Ngọc Dao, họa sĩ Hoàng Lập Ngôn, nhà thơ Tú Mỡ, nghệ sĩ chèo Lâm Bằng, nghệ sĩ diễn viên kịch nói Minh Hòa, nhà văn Nguyễn Tuân, nhà thơ, nhạc sĩ họa sĩ Văn Cao, danh họa Bùi Xuân Phái...

Qua ảnh chụp của các nhà nhiếp ảnh: Trịnh Hải, Đinh Quang Thành, Hà Tường, Văn Phúc, Trần Chính Nghĩa, Phạm Anh Tuấn, Mai Nam, Tiến Luận, Hoàng Hải, Cao Minh,…(Hà Nội) Phạm Bá Thịnh, Nguyễn Văn Vinh (Huế), Phạm Minh Giảng, Trương Công Ánh, Vũ Hân (TP. HCM)..., chuyên mục “Tự học chụp ảnh” qua Tạp chí của Nguyễn Nhưng và Phạm Thái Tri cũng đem lại tác dụng thiết thực. Tác giả Dương Văn Châu (An Giang) trở thành nghệ sĩ, hội viên Hội NSNA Việt Nam qua đọc sách nhiếp ảnh của Nguyễn Nhưng. Nhà giáo Nguyễn Trung Thức (Quảng Ninh) đoạt giải thưởng quốc tế, anh bạn trẻ lái tàu Đức Kiên (Hà Nội) biết chụp ảnh qua đọc Tạp chí nhiếp ảnh.

Cuộc thi “Hoa hậu ảnh” diễn ra khá sôi nổi, được phản ánh kịp thời trên tạp chí và báo chí, truyền hình. Đã có gần 20 cơ quan và cá nhân tài trợ kinh phí và hiện vật, đủ kinh phí để hoạt động giám khảo và tặng giải thưởng cho các tác giả… Cuộc chấm được quay truyền hình trực tiếp nên nhiều người biết đến. Các chủ trương, biện pháp được thực hiện có hiệu quả, góp sức vào công cuộc đổi mới nội dung và hình thức. Hội nghị tổng kết báo chí toàn quốc cuối năm 1992 tại Hội trường Ba Đình, tờ Tạp chí Nhiếp ảnh được trưng bày ở khu vực: “Những sản phẩm báo chí đổi mới đúng định hướng”.

Việc phát hành, từ 1990 trở về trước cao nhất là 1000 bản, đến năm 1991 tăng lên 2000 rồi 3000, cao nhất là 4000 bản. Cuối năm 1993, tôi có quyết định điều động về làm chuyên viên Vụ Văn hóa Văn nghệ - Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, và trải qua các thời kỳ các Tổng biên tập mới, tờ Tạp chí lại được cách tân thêm về mặt nội dung và hình thức, không hề thua kém bất kỳ một tờ Tạp chí Hội nào.

 
Hà Nội, 19/10/2018
HOÀNG KIM ĐÁNG
                                      Nguyên Phó tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top