So sánh sản phẩm
Tin tức mới

496Tưng bừng các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam trên cả nước

22:03:50 15-03-2018

NADSO- Năm nay, không khí chào mừng 65 năm ngày Truyền thống ngành của giới nhiếp ảnh Việt Nam đang thực sự sôi động. Rất nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa đã và đang được tổ chức trọng thể ở nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước.
 

Ngày này cách đây 65 năm, tại khu Đồi Cọ, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL thành lập "Quốc doanh chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam" (15/3/1953 - 15/3/2018) - đặt nền móng cho sự phát triển hai ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh Việt Nam. Và ngày này hằng năm đã trở thành ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam theo Thông báo đồng ý của Bộ Nội vụ ngày 16/12/2002


Nhân dịp này, Ban Biên tập xin tổng hợp hình ảnh không khí kỷ niệm tại các địa phương nhằm thông tin đến bạn đọc và hội viên cả nước, góp phần ghi đậm thêm niềm tự hào của giới nhiếp ảnh về ngày Truyền thống của ngành. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc:
 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Dâng hương Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ - hoạt động do Hội NSNAVN phối hợp với Cục MTNATL (Bộ VHTTDL), Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội đồng họ Đặng Việt Nam và Hội đồng họ Đặng làng Thang Lương tổ chức vào sáng ngày 10/3/2018, tại Nhà thờ Đặng Huy Trứ, Tp. Huế. Không khí trang trọng, ấm cúng của buổi lễ cùng sự góp mặt của hơn 80 tác phẩm ảnh do các NSNA thuộc 5 chi hội Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam góp sức triển lãm ngay trong khuôn viên của khu nhà thờ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về hoạt động kỷ niệm lần này tại Tp. Huế. (Ảnh: Huỳnh Văn Truyền)
 

Sáng 11/3/2018, cũng tại Tp. Huế, Hội và các đơn vị phối hợp tiếp tục tổ chức Hội thảo Khoa học tôn vinh Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ là người Khai lập ngành Nhiếp ảnh Việt Nam. Hội thảo với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa, các nghệ sĩ nhiếp ảnh cùng bà con Đặng tộc tại Huế và một số tỉnh lân cận được coi là một hoạt động mang ý nghĩa quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Hội kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam năm nay. (Trong ảnh: Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Vũ Minh Hiếu) 
 

Sáng 14/3/2018, đoàn CBNV Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) do Họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng làm trưởng đoàn cũng đã đến thăm và dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử ATK, Thái Nguyên. Được biết đây cũng là hoạt động thường niên của Cục trong nhiều năm qua với vai trò là đơn vị quản lý Nhà nước về chuyên ngành Nhiếp ảnh. (Ảnh: Đức Bình)
 

Họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) ghi cảm tưởng tại Nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc Khu di tích lịch sử ATK, Thái Nguyên, 14/3/2018. (Ảnh: Nguyễn Thắm)
 

Sáng 15/3/2018, tập thể BCH và CBNV Hội NSANVN do Chủ tịch Vũ Quốc Khánh dẫn đầu cũng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu Di tích lịch sử ATK thuộc xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Minh Phương)
 

Sau khi thăm các Di tích lịch sử tại ATK, đoàn có buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và ôn lại truyền thống với các hội viên Chi hội NSNAVN tỉnh Thái Nguyên và các CLB nhiếp ảnh trong tỉnh. (Ảnh: Minh Phương)
 

Tại Hà Nội, hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã được tổ chức long trọng, ấm cúng vào sáng 14/3/2018 tại trụ sở Liên hiệp Hội VNHT Hà Nội. (Ảnh: Lê Linh)


Tại sự kiện này, NSNA Nguyễn Văn Toản - Chi hội trưởng Chi hội NSNAVN Hà Nội 4 cùng một số NSNA tiêu biểu khác đã vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ VHTTDL cho những thành tích tốt tại cuộc thi do Bộ tổ chức trong năm 2017. (Ảnh: Lê Linh)
 

Là một trong những đơn vị có hoạt động sơm nhất trong cả nước, Liên hiệp các Hội VHNT thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Thành phố và CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thiết thục chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam. Hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nhiếp ảnh thành phố, tạo không khí tươi vui, ấm áp... (Ảnh: từ Facebook NSNA Thi Thơ)
 

Quang cảnh buổi Tọa đàm Nhiếp ảnh trong xu thế hội nhập do Liên hiệp các Hội VHNT thành phố Đà Nẵng, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, Tạp chí điện tử thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Đông Á thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức vào ngày 10/3/2018 vừa qua là hoạt động nghiệp vụ bổ ích, thiết thực kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam. Đà Nẵng được xem là một trong những thành phố có phong trào Nhiếp ảnh sôi động nhất trong cả nước. Trong hoạt động lần này, BTC đã kết nối để mời được những NSNA tên tuổi như NSNA Lê Hồng Linh - tước hiệu M.FIAP, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN cùng Nhiếp ảnh gia Harto Solichin Margo - tước hiệu Hon EFIAP, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức Nhiếp ảnh Indonesia, người từng giữ vai trò Giám khảo Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế tại Việt Nam năm 2013 (VN-13) đến trao đổi, giao lưu, đã để lại dấu ấn lớn với giới nhiếp ảnh Đà Nẵng. (Ảnh: Nguyễn Quang)
 

NSNA Lê Hồng Linh và Nhiếp ảnh gia Harto Solichin Margo chụp ảnh lưu niệm cùng các NSNA thuộc Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Đà Nẵng (Ảnh: Nguyễn Quang)
 

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Phan Thanh Cường)
 

Nhân dịp này, Chi hội NSANVN tỉnh Bạc Liêu cũng đã tổ chức khen thưởng đối với các cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động Nhiếp ảnh năm 2017 (Ảnh: Phan Thanh Cường)
 

Không khí buổi lễ gặp mặt tọa đàm nhân Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam của Chi hội NSNAVN tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Hoàng An)
 

Sáng cùng ngày, Hội liên hiệp VHNT tỉnh Nghệ An cùng Chi hội NSNAVN tỉnh Nghệ An cũng đã long trọng tổ chức buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, đồng thời triển khai hoạt động nghiệp vụ năm 2018.(Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Phước - Chủ tịch Hội LH VHNT tỉnh Nghệ An phát biểu chào mừng và ôn lại truyền thống ngành cùng các đại biểu tham dự sự kiện. Ảnh: Trọng Sách) 
 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Nghệ An và Chi hội NSNAVN tỉnh Nghệ An tổ chức. (Ảnh: Trọng Sách) 
 

Chi hội NSNAVN tỉnh Bến Tre và Phân hội Nhiếp ảnh thuộc Hội VHNT tỉnh cũng đã tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam tại địa phương. Trong dịp này, Chi hội cũng đã tổ chức trao quyết định kết nạp hội viên mới, nâng tổng số hội viên Trung ương tại Bến Tre lên 11 người. (Trong ảnh: NSNA Nguyễn Hải - Chi hội trưởng Chi hội NSNAVN tỉnh Bến Tre trao quyết định kết nạp hội viên Trung ương cho nghệ sĩ Cao Văn Mách, Ảnh: Minh Sơn)
 

Không khí tươi vui, ấm áp của các nghệ sĩ trong Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam do Hội VHNT tỉnh Thái Bình và Chi hội NSNAVN tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức sáng ngày 15/3/2018. (Ảnh: Phục Anh)
 

Nhạc sỹ Dương Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Kiên Giang trao Bằng khen của Hội NSNA Việt Nam cho tập thể và cá nhân Chi hội NSNAVN tỉnh Kiên Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong năm 2017 tại buổi họp mặt Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (Ảnh: Kim Anh)
 

Quang cảnh buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam được tổ chức bởi Chi hội NSNAVN tỉnh Vĩnh Phúc vào sáng 15/3/2018 (Ảnh: FB Đinh Việt Hùng)
 
Tin: Hoàng Trang, ảnh: Tổng hợp từ các tỉnh/thành
 •  

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top