So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Triển lãm ảnh “Việt Nam phòng chống dịch Covid-19”: VỮNG NIỀM TIN VƯỢT QUA THỬ THÁCH

17:39:02 28-09-2020
NAĐSO - Sau một hành trình dài từ Bắc vào Nam (16/06 - 06/08/2020), Triển lãm ảnh Thời sự - Nghệ thuật với chủ đề “Việt Nam phòng chống dịch Covid-19” do Hội NSNA Việt Nam phối hợp cùng các tỉnh, sở, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương đã thành công tốt đẹp.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Trung ương xem Triển lãm ảnh “Việt Nam phòng chống dịch Covid-19".
 
Chỉ sau thời gian ngắn phát động (hơn một tháng), Triển lãm ảnh Thời sự - Nghệ thuật với chủ đề “Việt Nam phòng chống dịch Covid-19” đã nhận được sự quan tâm lớn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các nhà báo, phóng viên cộng tác trên mọi miền của Tổ quốc. Ban tổ chức đã nhận được 2.748 tác phẩm của 406 tác giả từ 52 tỉnh thành trong cả nước gửi về. Hội đồng Thẩm định đã chấm chọn được 104 tác phẩm, trong đó có 38 bộ ảnh chất lượng, đủ điều kiện để công bố, trưng bày triển lãm.

Bộ ảnh trưng bày triển lãm gồm 5 chủ đề: Chỉ đạo chống dịch; Việt Nam tham gia chống dịch; Giáo dục thời kỳ đỉnh dịch; Ngành Y tế - tuyến đầu chống dịch; Người dân hưởng ứng phòng chống dịch bệnh.

Ngày 16/06 tại Hà Nội, trước Hội nghị Sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Vũ Đức Đam - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19; Đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương đã tham quan không gian trưng bày triển lãm ảnh về đề tài “Việt Nam phòng chống dịch Covid-19”. Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến, sự kịp thời của Hội NSNA Việt Nam trong việc tổ chức triển lãm ảnh rất ý nghĩa lần này. Đồng thời dành nhiều lời khen ngợi cho các tác phẩm, đặc biệt là loạt ảnh bộ xúc động về những nỗ lực căng mình chống dịch của các lực lượng tuyến đầu như đội ngũ y bác sĩ, quân đội, công an, cán bộ phòng dịch...

Triển lãm sau đó đã chính thức khai mạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ngày 26/06 và tiếp tục hành trình đến Huế từ 17-19/07 và  TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) từ 27/07 - 06/08.
 

Khai mạc Triển lãm ảnh “Việt Nam phòng chống dịch Covid-19” tại Hà Nội, ngày 26/06.

Các bức ảnh trong triển lãm cho cái nhìn tổng quan về câu chuyện đầy kỳ tích của Việt Nam trên mặt trận chống giặc Covid-19, các hoạt động của toàn Đảng và toàn dân Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19. Qua từng góc hình, người xem thêm tự hào về một Việt Nam đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn dịch bệnh. Góp phần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các cấp, các ngành trong việc đẩy lùi đại dịch. Đây cũng chính là ý nghĩa lớn nhất của triển lãm mà Hội hướng tới; Đồng thời khẳng định kết quả to lớn khi Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19.

Trong buổi khai mạc triển lãm tại Hà Nội tổ chức ngày 26/06, NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam nhấn mạnh:

“Nhiếp ảnh luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh; Đồng thời, tôn vinh con người và đời sống con người thông qua những khoảnh khắc bấm máy đầy trách nhiệm. Ở đó, người chụp, với trách nhiệm công dân, trách nhiệm nghệ sĩ, đã cùng với các ngành, lĩnh vực khác, chung tay lan tỏa những thông điệp nhân văn, giúp công chúng hiểu hơn về công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của người dân Việt Nam, sự đoàn kết nhất trí trên dưới một lòng, cùng nhau chống đại dịch nguy hiểm của nhân loại, cũng như sự hi sinh của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và sự chia sẻ lúc khó khăn hoạn nạn của cả cộng đồng.”

Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phẩm trong Triển lãm “Việt Nam phòng chống dịch Covid-19”:
 
Tác phẩm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Lễ khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh (KCB) từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19 do Bộ TT&TT và Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 18/04/2020 tại Hà Nội. 
Tác giả: Trần Thanh Hải (Hà Nội).

Tác phẩm: Phun hoá chất chống dịch Covid-19. Đơn vị bộ đội Quân khu 3 phối hợp với Trung tâm dịch tễ Hải Phòng tổ chức phun hoá chất phòng chống dịch Covid-19 trên đường phố Hải Phòng trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. 
Tác giả: Vũ Nhang (Hải Phòng).
 

Tác phẩm (1/6): Phòng chống chiến thắng đại dịch Covid-19. Phóng sự ảnh về hành trình phòng chống Covid-19 của tỉnh Bình Thuận từ khi phát hiện và xác định ổ dịch mới tại địa phương (nguồn lây nhiễm từ bệnh nhân 34) đến ngày nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho kết quả phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh. 
Tác giả: Đỗ Hữu Tuấn (Bình Thuận).Tác phẩm: Cụ già khuyết tật ký nhận tiền hỗ trợ. Tinh thần chung tay chia sẻ yêu thương trong mùa dịch Covid-19 tại Hàm Thuận Nam, Bình Thuận (ảnh chụp ngày 13/05/2020). 
Tác giả: Phạm Văn Thành (Bình Thuận).Tác phẩm (1/5): Vinh danh những người ở tuyến đầu chống dịch. 
Họ là đội ngũ những y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, luôn tận tâm, hết mình, chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân. Họ cũng là niềm tự hào của người dân Việt Nam trong những cơn hiểm nguy của dịch bệnh, không kể ngày đêm cứu chữa cho đến người cuối cùng được ra viện, tạo nên ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè Quốc tế. Họ thật sự tuyệt vời.  

Tác giả: Nguyễn Á (TP. HCM).

 

Bài: Cao Quang, An nhiên
Ảnh: Xuân chính, Trung kiên, Quang Hồ


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top