So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Tạp chí Nhiếp Ảnh và Đời Sống – 40 năm một chặng đường

10:15:51 02-12-2018
NADSO - Chiều ngày 30.11, tại Hà Nội, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ra số đầu tiên (1978 - 2018). Dự lễ, có Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; NSƯT Bùi Thục Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Nghệ thuật (Ban Tuyên giáo Trung ương); NSNA Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm ; NSNA Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tổng Biên tập Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh; Nhà báo Nguyễn Thắng - Tổng biên tập Báo ảnh Việt Nam (Thông tấn xã Việt Nam); Nhà báo, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành HNSNA Việt Nam, đại diện các Tập đoàn kinh tế, các Nữ hoàng Doanh nhân,… Về phía Tạp chí có Quyền Tổng biên tập Hồ Sỹ Minh cùng các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên cả 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.
 

Ông Hồ Sỹ Minh - Quyền Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống phát biểu tại buổi lễ
 
Mở đầu buổi lễ là chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) hát tặng. Với nhiều danh ca, ca sĩ nổi tiếng biểu diễn, như: Danh ca Ngọc Sơn, Quán quân Bolero 2018 Duy Cường, Ca sỹ Sao mai Quỳnh Trang... đã mang đến cho Lễ kỷ niệm một không khí sôi nổi, hào hứng vui tươi và ý nghĩa. 
 

Danh ca Ngọc Sơn, Quán quân Bolero 2018 Duy Cường đã mang đến cho Lễ kỷ niệm một không khí vui vẻ hào hứng


Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm
         
Ôn lại truyền thống 40 năm xây dựng và phát triển, Quyền Tổng biên tập Tạp chí Hồ Sỹ Minh cho biết: "Sau Đại hội Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (HNSNA) Việt Nam lần thứ nhất, năm 1967, HNSNA Việt Nam đã cho xuất bản bản tin “Thông báo Nghệ thuật Nhiếp ảnh” là tài liệu nghiên cứu phát hành nội bộ, tiền thân của Tạp chí Nhiếp ảnh, Nhiếp Ảnh & Đời Sống hôm nay. Bản tin “Thông báo Nghệ thuật Nhiếp ảnh” ra được 33 số đến tháng 7 năm 1978 được nâng lên thành Tạp chí Nhiếp ảnh. Tạp chí Nhiếp ảnh được Phủ Thủ tướng cấp giấy phép xuất bản số giấy phép 03 - VP9, cấp ngày 2/1/1978, với đầy đủ các phòng ban: Tổng biên tập, Thư ký tòa soạn, Phóng viên, Biên tập viên, cùng đội ngũ cộng tác viên rộng khắp và được phép phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Bước đầu Tạp chí được in typo tại TP. Hồ Chí Minh, định kỳ 2 tháng/1 số, xuất bản với quy cách bài bản hơn, có in kèm ảnh đen trắng và sau này in màu, tạo cho bộ mặt Tạp chí hấp dẫn hơn, cuốn hút hơn."
 

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Tạp chí
 
Tính đến nay, Tạp chí Nhiếp Ảnh và Đời Sống tròn 40 tuổi, với 348 số báo được xuất bản, Tạp chí đã đưa đến cho bạn đọc một lượng thông tin khổng lồ về kiến thức nhiếp ảnh, những câu chuyện làm nghề, hoạt động của Hội, sáng tác của hội viên. Tờ báo như cánh chim không mỏi chắp cánh cho nhiều nghệ sĩ sáng tác và thành danh của môn nghệ thuật thị giác mới mẻ ở Việt Nam. Trong 40 năm qua, Tạp chí luôn được đông đảo bạn đọc đón nhận và yêu quý. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh thời đại công nghệ số, báo điện tử cũng như mạng xã hội đang lấn lướt báo in. Vì vậy, muốn tồn tại và phát triển trước hết Tạp chí cần phải đổi mới từ hình thức đến nội dung, tên gọi, các chuyên trang, chuyên mục cho phù hợp với nhu cầu bạn đọc.
 

Quyền Tổng biên tập Hồ Sỹ Minh phát biểu ôn lại lịch sử 40 năm hình thành và phát triển
 
“Trong tình hình báo chí điện tử đang ngày càng chiếm ưu thế, báo giấy gặp nhiều khó khăn trong việc phát hành, chi phí lớn, nguồn ngân sách của Nhà nước bị cắt hoàn toàn. Trước tình hình đó, “Tạp chí Nhiếp ảnh” đã chuyển hướng đổi mới, vào đầu năm 2018 được Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép đổi tên là “Nhiếp Ảnh và Đời Sống” với nội dung ngoài nghệ thuật nhiếp ảnh, còn đề cập nhiều đến mọi mặt đời sống, xã hội nhằm mở rộng phạm vi bạn đọc. Song hành với Tạp chí giấy, Tạp chí Nhiếp Ảnh và Đời Sống điện tử (nhiepanhdoisong.vn) cập nhật mọi thông tin thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước một cách nhanh nhất” - Quyền Tổng biên tập Hồ Sỹ Minh nhấn mạnh.
 

Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Vũ Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch HNSNA Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, thành quả của tập thể Ban lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống. Để Tạp chí ngày càng phát triển, Chủ tịch HNSNA Việt Nam nhấn mạnh: “40 năm với 348 số báo, Tạp chí Nhiếp Ảnh và Đời Sống đã đưa đến cho bạn đọc một lượng thông tin không nhỏ về kiến thức nhiếp ảnh, những câu chuyện làm nghề, hoạt động Hội, sáng tác của hội viên. Tôi tin rằng, Tạp chí “Nhiếp ảnh” nay là "Nhiếp Ảnh và Đời Sống" sẽ vững bước và ngày càng phát triển, thực sự trở thành cẩm nang hữu ích của nghệ thuật nhiếp ảnh”.
 


Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam phát biểu chúc mừng

 


Quyền Tổng biên tập Hồ Sỹ Minh nhận cờ thi đua xuất sắc 
của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao tặng cho Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sốngNhà văn Đỗ Kim Cuông (Phó Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam) trao bằng khen của 
Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sốngNhà văn Đỗ Kim Cuông (Phó Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho Nhà báo Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đặng Đình An (Nguyên phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí), Chu Thu Hảo (Nguyên Thư ký tòa soạn), Hồ Sỹ Minh (Quyền Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống)Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tặng Bằng khen cho 3 Nhà báo - NSNA nguyên Tổng biên tập, và 3 
Nhà báo - NSNA nguyên Thư ký tòa soạn đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Tạp chí trong thời gian qua
 
Tại lễ kỷ niệm, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tặng Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc cho “Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống”; tặng Kỷ niệm chương cho 3 Nghệ sĩ đã có nhiều thành tích xuất sắc cống hiến cho sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam. HNSNA Việt Nam tặng Bằng khen cho tập thể Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống và một số cá nhân đã từng công tác tại Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã có thành tích trong thời gian qua.

Dịp này, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã tổ chức triển lãm ảnh mang tên “Triển lãm ảnh của các thế hệ làm báo” với 68 bức ảnh mang đậm dấu ấn của nhiều thế hệ đã và đang công tác tại Tạp chí trong suốt 40 năm qua.
 


Sinh viên khoa Nhiếp ảnh của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh đến tham dự Hội nghị và tham quan "Triển lãm ảnh của các thế hệ làm báo"


 
Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đoàn kết một lòng quyết tâm đưa Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống ngày càng phát triển bền vững 


Các thế hệ Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập, phóng viên, biên tập viên qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệmCác đồng chí lãnh đạo Hội NSNA Việt Nam - Các doanh nhân, các nhà tài trợ và lãnh đạo Tạp chí qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm

 
 
Tin: Kiên Đồng. Ảnh: Hoàng An

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top