So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Nóng mạng xã hội khi công bố kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021 (VN21)

15:31:41 08-09-2021

NADSO - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021 (VN21) do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tổ chức, với sự bảo trợ của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA) và Hiệp hội Hình ảnh không biên giới (ISF).  Cuộc thi được phát động từ ngày 31/3/2021 và kết thúc nhận ảnh ngày 31/7. 

 

Sau hơn một tháng chấm chọn giải thưởng và ảnh triển lãm Ban tổ chức vừa được công bố kết quả khiến các các tác giả xôn xao trên các trang mạng xã hội. Cuộc thi đã hội tụ 1518 tác giả từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với 16.924 tác phẩm được gửi đến Ban tổ chức. Đây là một trong những sự kiện quan trọng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, được tổ chức 2 năm một lần. Kết quả cuộc thi được đánh giá cao bởi một Ban Giám khảo có trình độ chuyên môn của Việt Nam và Quốc tế.

 

Phần thi với chủ đề Du lịch, các bạn quốc tế chiếm hầu hết các giải cao, Huy chương Vàng VAPA thuộc về tác phẩm” Cực quang Iceland” của tác giả: Ray Hems (Vương Quốc Anh); Tác phẩm: “Đi bộ trong tuyết” của tác giả: Phillip Kwan (Canada) giành được Huy chương Vàng FIAP; Huy chương Vàng PSA thuộc về tác giả: Gottfried Catania (Malta) với tác phẩm ”Thành phố Nghệ thuật và Khoa học ”; Huy chương Vàng ISF cũng được trao cho tác giả: Im Kai Leong (Macao) với tác phẩm ”Rồng lửa năm mới”. Ở chủ đề này duy nhất có tác giả Việt Nam Pham Pa Ri (Việt Nam) giành được Huy chương Bạc với tác phẩm “Vui xuân trên núi”. 

Kết quả các tác phẩm đoạt giải ở Hạng mục Du lịch: http://nhiepanhdoisong.vn/ket-qua-cuoc-thi-anh-nghe-thuat-quoc-te-lan-thu-11-tai-viet-nam-nam-2021-vn21-1-2-268037.html

 

    

Huy chương Vàng VAPA: Tác giả: Ray Hems (Anh) - Tác phẩm: Icelandic Aurora (Tạm dịch: Cực quang ở đất nước Iceland)

 

Với phần thi ảnh chân dung, tác giả Huỳnh Hà (Việt Nam)  với tác phẩm “Cái nhìn” đã đoạt Huy chương Vàng của VAPA, tác giả Nguyễn Công Hùng (Việt Nam) cùng tác phẩm “Tuổi xuân trong vùng dịch Covid 19” giành được Huy chương Bạc của FIAP. Bức ảnh ”Mắt đỏ” của Huỳnh Phạm Anh Dũng cũng giành được Huy chương Bạc của PSA.

Kết quả các tác phẩm đoạt giải ở Hạng mục ảnh Chân dung: http://nhiepanhdoisong.vn/ket-qua-cuoc-thi-anh-nghe-thuat-quoc-te-lan-thu-11-tai-viet-nam-nam-2021-vn21-hang-muc-chan-dung-1-2-268039.html

 

Huy chương Vàng VAPA: Tác giả: Huỳnh Hà (Việt Nam) - Tác phẩm: Cái nhìn

 

Trong phần thi ảnh đen trắng. Huy chương Vàng VAPA thuộc về tác giả Kai Lon Tang (MACAO, CHINA) với tác phẩm ”Cuộc gặp gỡ kỳ lạ”; Huy chương Vàng FIAP thuộc về tác giả: Vanneuville (FRANCE) với tác phẩm”Stacy”; Huy chương Vàng PSA thuộc về tác giả: Cyril Boyd (Vương quốc Anh) với tác phẩm”Irida Stretch”. Tác giả Phí Thị Thu Hà ( Việt Nam) giành được Huy chương Vàng ISF với tác phẩm”Mặt đối mặt”; Tác phẩm ”Người bạn trung thành” của tác giả: Lục thị Vân Thúy (Việt Nam) giành được Huy chương Bạc FIAP; Huy chương Bạc PSA thuộc về tác giả: Lê Hữu Thiết (Việt Nam) với tác phẩm “Bên trong tu viện”. 

Kết quả các tác phẩm đoạt giải ở Hạng mục ảnh Đen trắng:  http://nhiepanhdoisong.vn/ket-qua-cuoc-thi-anh-nghe-thuat-quoc-te-lan-thu-11-tai-viet-nam-nam-2021-vn21-hang-muc-anh-den-trang-1-2-268053.html

 

Huy chương Vàng VAPA: Tác giả: Kai Lon Tang (MACAO (Trung Quốc) - Tác phẩm: Strange Encounter 2 (Tạm dịch: Cuộc gặp gỡ kỳ lạ 2)

 

Ở phần thi ảnh màu tự do, Huy chương Vàng thuộc về các tác giả nước ngoài. Các tác giả Việt Nam: Nguyễn Huy Tưởng đạt Huy chương Bạc VAPA với tác phẩm ”Giấc mơ”; Tác giả: Lê Hồng Đức giành được Huy chương Bạc PSA với tác phẩm ”Điện hoa” và tác giả: Giàng Thị Thanh Thủy đạt Huy chương Bạc ISF với tác phẩm”Bay lên nào”.

Kết quả các tác phẩm đoạt giải ở Hạng mục ảnh Màu tự do: http://nhiepanhdoisong.vn/ket-qua-cuoc-thi-anh-nghe-thuat-quoc-te-lan-thu-11-tai-viet-nam-nam-2021-vn21-hang-muc-anh-mau-tu-do-1-2-268067.html

 

Huy chương Vàng VAPA: Dmitry Polkanov (RUSSIAN FEDERATION) - Under the Black Sun C8 (Tạm dịch: Dưới mặt trời đen 08)

 

Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021 (VN21) lần này do Việt Nam đăng cai tổ chức nên được đông đảo các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh và các Nhiếp ảnh gia trong nước tham dự. Ngoài những ảnh được giải thưởng cao, hàng trăm bức ảnh của nhiều tác giả Việt Nam được chọn triển lãm đã làm bừng lên không khí sôi động khi các tác giả đăng tải hình ảnh trên các trang mạng xã hội tạo cơ hội cho cộng động mạng thưởng ngoạn những tác phẩm về thiên nhiên đất nước, văn hóa và con người Việt Nam ở mọi miền đất nước. 

 

Trả lời phỏng vấn của Phóng viên, ông Trần Phong – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, Hội NSNA Việt Nam, thành viên Ban Giám khảo(BGK) cuộc thi cho biết:”Cuộc thi năm nay số lượng tác giả tham gia đông hơn cuộc thi trước với tác giả đến từ 45 Quốc gia tham dự. Về chất lượng ảnh ở cuộc thi này tốt hơn những năm trước mặc dù đang trong mùa dịch. So với các cuộc thi Quốc tế khác mà tôi cũng là thành viên Ban Giám khảo, bộ giải thưởng cuộc thi năm nay chất lượng khá tốt. Số tác giả Việt Nam tham gia rất đông với hơn 13 nghìn tác phẩm, gấp 5 lần tác giả Quốc tế bao gồm cả chuyên nghiệp và không chuyên. Số tác giả nghiệp dư tham gia rất lớn nên Ban Giám khảo cũng khá vất vả để chọn lựa do ảnh rác quá nhiều, có tác giả chụp bằng điện thoại cũng gửi do quy chế mở rộng và lệ phí thấp dành cho người Việt Nam của cuộc thi. Ảnh của các tác giả nước ngoài họ chọn lọc rất kỹ, chất lượng hơn các tác giả Việt Nam. Mặc dù dịch bệnh Covid - 19 nhưng kết quả cuộc thi như vậy là khả quan”.

 

Là người thường xuyên tham gia BGK các cuộc thi ảnh trong nước và Quốc tế, có nhiều kinh nghiệm NSNA Trần Phong - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ thêm về những khó khăn của BGK: “Việc lựa chọn để ra những bức ảnh đạt các tiêu chí nội dung và nghệ thuật trong khối lượng đồ sộ (gần 17 ngàn ảnh) tốn nhiều thời gian, song lại phải loại bỏ nhiều ảnh do các tác giả vi phạm các quy chế thi. Nhiều tác giả sử dụng ảnh đã được giải hoặc triển lãm những năm trước vẫn gửi tham gia, trong đó có nhiều tác giả là Hội viên Hội NSNA Việt Nam. Không tôn trọng các quy chế của cuộc thi, tất nhiên các ảnh đó nếu được chọn sau khi rà soát lại chúng tôi sẽ hủy kết quả. Quá trình chấm chọn giải cũng không tránh khỏi những thiếu sót mà cuộc thi nào cũng có”.

 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Việc tổ chức một cuộc thi ảnh Quốc tế với quy mô lớn lần này là những cố gắng đáng ghi nhận của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Thành công bước đầu đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè Quốc tế, chắp cánh cho niềm đam mê sáng tạo của các nhà nhiếp ảnh trong nước, đồng thời giới thiệu vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với thế giới.  

 

Nếu không có gì thay đổi, những tác phẩm đoạt giải thưởng và triển lãm ”Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam” dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 12 tại Hà Nội. 

 

Bài: Kỳ Nam - Ảnh: VN21 

 
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top