So sánh sản phẩm
Tin tức mới

304Ngày làm việc cuối cùng và bế mạc Trại Công tác Giám khảo & Trao đổi nghiệp vụ thẩm định ảnh toàn quốc 2018

08:22:54 15-10-2018

NADSO- Sau ngày thực tế sáng tác tại một số địa danh của Tp. Đà Nẵng và các tỉnh/thành lân cận như Phố cổ Hội An, Làng bích họa Tam Thanh, Lăng Cô, Sơn Trà..., sáng nay 13/10, các đại biểu tiếp tục làm việc tại hội trường theo phương thức Hội thảo, với các báo cáo và phần thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra những điểm tối ưu nhất cho công tác giám khảo, thẩm định ảnh thời gian tới. Cuối buổi làm việc chiều nay, trại cũng sẽ chính thức tổng kết, bế mạc.

 

Hội trường lắng nghe phần báo cáo của UVTV, Phó Chủ tịch Phạm Văn Tý
 

NSNA Phạm Văn Tý - UVTV, Phó Chủ tịch Hội phụ trách miền Trung báo cáo chuyên đề về “Vai trò chủ khảo trong công tác chấm chọn ảnh”
 
Tại phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu đã nghe NSNA Phạm Văn Tý - UVTV, Phó Chủ tịch Hội phụ trách miền Trung báo cáo chuyên đề về “Vai trò chủ khảo trong công tác chấm chọn ảnh” và báo cáo của NSNA Bùi Minh Sơn - UV Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN về “Giám khảo Việt Nam và Quốc tế trong đánh giá tác phẩm ảnh nghệ thuật có xử lý hậu kỳ (photoshop)”.
 

NSNA Bùi Minh Sơn - UV HĐNT Hội NSNAVN về “Giám khảo Việt Nam và Quốc tế trong đánh giá tác phẩm ảnh nghệ thuật có xử lý hậu kỳ (photoshop)”.

Đại biểu đã thảo luận sôi nổi về các nội dung như: Một số nhiệm vụ chính của Chủ khảo; Xây dựng quy chế chấm ảnh; Điều hành quá trình chấm ảnh; Đánh giá về chất lượng cuộc thi”...; đồng thời nghiên cứu, thảo luận về những kiến nghị quan trọng: Phân biệt rành mạch về chuyên đề các cuộc thi (cuộc thi nào là cuộc thi ảnh thông tấn/báo chí/ghi thực, cuộc nào là cuộc thi ảnh nghệ thuật, sáng tạo?..); Trong các cuộc thi cần mở rộng đề tài, khuyến khích sự sáng tạo (tiền kỳ, hậu kỳ) nhằm làm phong phú thêm bộ mặt của nhiếp ảnh Việt Nam; Về công tác giám khảo cần mạnh dạn đổi mới hơn nữa, tận dụng khả năng của nhiều NSNA có máu nghề nghiệp, có hiểu biết sâu rộng về công nghệ nhiếp ảnh hiện đại, không quá cứng nhắc về tuổi tác (khuyến khích nhiều hơn các NSNA từ 40-50 tuổi); Tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nhiều mặt cho các giám khảo bằng nhiều hình thức khác nhau...

Theo đó, các đại biểu Bùi Minh Sơn, Hoàng Thạch Vân, Tô Hoàng Vũ, Trương Vũ, Nguyễn Tất B, Ngô Quang Phúc,... đã thống nhất cao về vai trò, nhiệm vụ quan trọng của Chủ khảo; về trách nhiệm, nhận thức của Chủ khảo đối với trọng trách của mình đối với nhiệm vụ được giao. Đồng thời cũng chia sẻ quan điểm ủng hộ việc tích cực đào tạo thế hệ giám khảo kế cận với đội tuổi phù hợp...

 

Đại biểu Tô Hoàng Vũ - Chi hội Cần Thơ
 

Đại biểu Nguyễn Tất B - Chi hội NSNAVN Hà Nội 3
 

Đại biểu Nguyễn Công Hưng - Chi hội NSNAVN Thành phố Đà Nẵng
 

NSNA Hoàng Thạch Vân phât biểu tại trại
 

Đại biểu, NSNA Quảng Ngọc Minh - Chi hội NSNAVN tỉnh An Giang

Phiên làm việc buổi chiều, các báo cáo của NSNA Trần Phong - UV Ban Chấp hành Hội về “Một số vấn đề về công tác thẩm định ảnh nghệ thuật” và NSNA Lê Xuân Thăng - Phó Chủ tịch Hội phụ trách phía Nam “Bản “hiến pháp” cần được tôn trọng” - đề cập đến những vấn đề của Thể lệ, quy chế thi, chấm thi... Các tham luận này một lần nữa đề cập sâu hơn đến những vấn đề cơ bản đã được đưa ra ở 2 ngày làm việc trước đó để các đại biểu tiếp tục trao đổi, đóng góp ý kiến.
 

NSNA Trần Phong - UV Ban Chấp hành Hội trình bày về “Một số vấn đề về công tác thẩm định ảnh nghệ thuật” 
 

NSNA Lê Xuân Thăng - Phó Chủ tịch Hội phụ trách phía Nam “Bản “hiến pháp” cần được tôn trọng”
  

Toàn cảnh hội trường làm việc
 

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN tổng kết trại

Cuối giờ làm việc chiều 13/10, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội đã nêu ra và phân tích sâu một số đặc điểm giống & khác, ưu & nhược giữa sân chơi quốc tế và sân trong nước - điều mà có sức ảnh hưởng khá quan trọng trong tình mới hiện nay; Tiếp đó, Chủ tịch cũng đã hệ thống lại các vấn đề lớn được các đại biểu đề cập, quan tâm bàn thảo suốt 4 ngày làm việc vừa qua. Thay mặt Hội, Chủ tịch Vũ Khánh cũng đã kết luận một số vấn đề như: Định hướng/ ứng xử với các thể loại ảnh; thang điểm áp dụng; phương thức chấm chọn công khai hay chấm theo quy trình bình thường; tước hiệu và tiêu chí đề cử giám khảo, chủ khảo; xã hội hóa các hoạt động nhiếp ảnh; chấm chọn “sòng phẳng” hay “mặt trận” cho sân chơi khu vực (đối với 3 khu vực còn lại gồm: Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ); có tiếp tục áp dụng luân chuyển giám khảo giữa các khu vực?... Bên cạnh đó, Chủ tịch Vũ Khánh cũng đã lưu ý, cân nhắc để đưa vào phân tích, lấy ý kiến BCH trong chương trình họp tổng kết cuối năm 2018 đối với nhiều đề xuất khả thi khác liên quan đến sửa đổi quy định, quy chế Hội... Những vấn đề này sau khi có ý kiến thống nhất của BCH, Hội NSNAVN sẽ có thông báo cụ thể, đồng thời thông tin đến các chi hội trên cả nước.
 
Tối cùng ngày, buổi liên hoan bế mạc trại diễn ra trong không khí thực sự ấm áp, cởi mở đã kết lại một đợt sinh hoạt nghiệp vụ bổ ích, thiết thực.
 
Như đã thông tin, ngày hôm qua, 12/10, các đại biểu chia thành 4 tổ đã có thời gian 1 ngày thực tế sáng tác tại Đà Nẵng và một số tỉnh/thành phố lân cận như Sơn Trà, Động Huyền không, Lăng Cô, đầm Lập An, Làng bích họa Tam Thanh, Phố cổ Hội An...
 

Các nghệ sĩ tác nghiệp tại Hội An
 

Các nghệ sĩ tác nghiệp tại Làng bích họa Tam Thanh
 

Các nghệ sĩ tác nghiệp trong mưa tại Hội An
 

Đoàn ghé thăm và dâng hương Mẹ Việt Nam anh hùng tại Tp. Tam Kỳ
 

Tác nghiệp tại biển Tam Thanh
 
Tại các điểm chụp, các tổ đều nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các CLB nhiếp ảnh tại địa phương, từ hướng dẫn, giới thiệu địa điểm, căn chỉnh thời gian, khe khớp kế hoạch để đảm bảo hiệu quả tối đa thời gian 1 ngày sáng tá.
 

CLB Nhiếp ảnh Tam Kỳ gặp gỡ đoàn NSNAVN tham dự trại lần này
 
Bên cạnh nhiều ảnh đẹp thu được từ chuyến thực tế, bản thân các giám khảo và những người làm công tác tổ chức cũng đã có thêm sự trải nghiệm, cảm nhận và chia sẻ sâu sắc hơn đối với các tác giả, tác phẩm ở mỗi cuộc thi/kỳ liên hoan để làm tốt hơn công tác tổ chức, hoàn thiện hơn nữa vai trò của một giám khảo - người “cầm cân nảy mực” tại các cuộc thi trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Hoàng Trang
 •  

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top