So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Lễ trao giải trực tuyến Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021

16:53:35 08-10-2021

Sáng 08/10/2021, tại các điểm cầu Hà Nội, Đắc Lắc cùng 10 tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã diễn ra Lễ trao giải Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021 với chủ đề “Đất nước - Con người Nam Trung Bộ & Tây Nguyên” do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk. Đây là một sự kiện chính trị văn hóa nghệ thuật thường niên được tổ chức hàng năm của khu vực. Năm nay do dich bệnh phức tạp, nhiều địa phương vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid- 19, Ban Chỉ đạo liên hoan đã thống nhất tổ chức lễ trao giải bằng hình thức trực tuyến với đầu cầu chính là Đắk Lắk kết nối với các điểm cầu tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong khu vực.

 

Các đại biểu tham dự lễ trao giải tại đầu cầu chính Đắk Lắk.

 

Tham dự buổi lễ về phía Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có: Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống; NSNA Hoàng Thạch Vân, UV Ban Thường vụ Hội - Trưởng Ban Giám khảo; cùng các UV BCH, trưởng các phòng ban liên quan. Về phía tỉnh Đắk Lắk có: Bà H’ Yim Kđoh - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan ảnh; Ông Trịnh Dũng - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - thành viên Ban Chỉ đạo; Ông Đặng Gia Duẩn - Phó Giám đốc sở VHTTDL tỉnh - thành viên Ban Chỉ đạo; Bà Niê Thanh Mai - Chủ tịch Hội VHNT Đắk Lắk - thành viên Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức LHA. Bên cạnh đó là sự tham gia đầy đủ của các lãnh đạo hội Văn học Nghệ thuật và Nhiếp ảnh cùng lãnh đạo các sở ban ngành liên quan. Đặc biệt có sự góp mặt của các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ 10 tỉnh trong khu vực, các tác giả của 172 tác phẩm ảnh nghệ thuật được chọn triển lãm và 15 tác phẩm đạt giải tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên lần thứ 26, năm 2021.

 

Phó Chủ tịch Hội NSNAVN Hồ Sỹ Minh - Tổng Biên tập Tạp chí NA&ĐS phát biểu khai mạc buổi lễ từ đầu cầu Hà Nội.

 

Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên là sự kiện quan trọng hàng năm của giới nhiếp ảnh 10 tỉnh, thành phố trong khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông. Cuộc liên hoan ảnh là dịp tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của đội ngũ nhiếp ảnh trong khu vực từ đó giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật tiêu biểu, thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người; phản ánh sinh động, các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên và Nam Trung bộ.
 

Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, nhưng các tác giả vẫn rất nỗ lực, lặn lội săn tìm những khoảnh khắc đẹp về đất nước con người, thiên nhiên trong khu vực. 
 

Bà H’ Yim Kđoh - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan ảnh phát biểu tại buổi lễ


Sau thời gian phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 1.855 tác phẩm của 277 tác giả. Hội đồng Giám khảo đã làm việc hết sức nhiệt tình, trách nhiệm, khách quan, công tâm, bằng công nghệ chấm online độc lập trên phần mềm chuyên dụng. Trong gần 13 ngày cân nhắc kỹ lượng từng bức ảnh, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 172 tác phẩm tiêu biểu vào vòng triển lãm, trong số đó có 15 tác phẩm xuất sắc được trao thưởng của Hội NSNAVN gồm: 01 Huy chương Vàng, 03 Huy chương Bạc, 04 Huy chương Đồng và 07 Giải Khuyến khích. Link bài đăng các tác phẩm đoạt giải tại đây.

Huy chương Vàng được trao cho tác giả Huỳnh Văn Truyền với tác phẩm “Phút giải lao”. Bộ ảnh chụp về giây phút nghỉ ngơi ngắn của lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch ở TP. Đà Nẵng gây ấn tượng mạnh cho người xem. Tuy là những khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng người xem cảm nhận được sự vất vả và gian khổ của lực lượng y tế khi chống dịch, phải luôn trong bộ đồ bảo hộ kín và nóng, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, luôn luôn trong tư thế sẵn sàng và đặc biệt là luôn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm vi-rút.

 

NSNA Huỳnh Văn Truyền chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và vui mừng khi nhận được Huy chương Vàng dành cho tác phẩm ảnh “Phút giải lao” tại Liên hoan lần này. Niềm vui ấy không chỉ là ở tấm huy chương tôi được nhận, mà đó còn là dấu ấn không quên của những ngày tháng đối mặt với dịch bệnh cùng những anh em Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật TP. Đà Nẵng để thực hiện những bộ ảnh về đề tài phòng chống dịch. Cố gắng ghi lại sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, để khi đại dịch qua đi, nhìn lại những hình ảnh đó, chúng ta càng trân trọng hơn những lao động và cống hiến của họ”.

 

Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP. Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng thay mặt BTC trao Huy chương Vàng cho tác giả Huỳnh Văn Truyền từ đầu cầu Đà Nẵng.
 

Nhà văn Niê Thanh Mai - Chủ tịch Hội VHNT Đắk Lắk - Trưởng Ban Tổ chức trao Huy chương Đồng cho tác giả Vũ Duy Thương tại đầu cầu chính Đắk Lắk.

 

Chủ tịch Hội VHNT Phú Yên Trần Quốc Cưỡng trao Huy chương Bạc cho tác giả Lê Châu Đạo tại đầu cầu Phú Yên
 

Đặc biệt cách thức trao giải năm nay cũng sẽ khác với những năm trước, Tác giả đoạt giải ở tỉnh/thành phố nào sẽ được lãnh đạo Hội VHNT ở tỉnh đó trao giải và trực tuyến về Ban Tổ chức phát sóng lên cho tất cả các đầu cầu và khách mời tham dự. 
 

Ban Tổ chức đánh giá cao 3 tỉnh/thành có số lượng tác giả, tác phẩm tham gia nhiều và có chất lượng cao, đạt thành tích tốt nhất từ đó trao tặng Giải Đồng đội là: Hội Văn học Nghệ thuật TP Đà Nẵng, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi. “Hai đơn vị Quảng Nam và Đà Nẵng là những đơn vị lâu nay có phong trào tốt, luôn có sự đầu tư đúng mức và luôn ở tốp đầu trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Đặc biệt đơn vị Quảng Ngãi cách đây 10 năm về trước là điểm trắng, chưa có chi hội, số hội viên Hội NSNAVN chỉ có một vài người, là một tỉnh yếu về nhiếp ảnh, nhưng trong liên hoan này Quảng Ngãi đã đạt 4 giải thưởng, vươn lên đứng tốp đầu trong khu vực” Phó Chủ tịch Hội NSNAVN Hồ Sỹ Minh cho biết thêm.  

 

NSNA Huỳnh Anh - UV Ban Chấp hành Phụ trách Khu vực Nam Trung bộ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN thay mặt BTC trao cờ lưu niệm Giải đồng đội cho NSNA Thân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP. Đà Nẵng đại diện Liên hiệp các Hội VHNT Đà Nẵng (1/3 đơn vị nhận giải đồng đội).

 

Các tác phẩm đoạt giải thưởng tại liên hoan năm nay tiếp tục có sự góp mặt của các tác giả trẻ, đây là một niềm vui cho nhiếp ảnh khu vực, khẳng định tính hấp dẫn cũng như sự cần thiết của liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực hằng năm.
 

Năm nay, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Ban Tổ chức đã có điều chỉnh kịp thời về cách thức tổ chức buổi lễ trao giải, chuyển thành hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã có cách làm mới trong việc công bố tác phẩm là xây dựng sách ảnh kỹ thuật số, định dạng file PDF gồm các tác phẩm được trưng bày triển lãm và đạt giải thưởng của liên hoan phục vụ công tác lưu trữ. Từ đó cho thấy sự đổi mới, sáng tạo và cập nhật xu thế 4.0 của Ban Tổ chức trong liên hoan ảnh lần này.
 

Sách ảnh kỹ thuật số sẽ được gửi đến tất cả các tác giả có tác phẩm được triển lãm và đoạt giải, đồng thời tiếp tục triển lãm online trên trang website của Hội NSNAVN.
 Đánh giá cao sự sáng tạo trong cách tổ chức online của đơn vị đăng cái Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắc
Lắc, trong tình hình dịch bệnh thực hiện giãn cách xã hội nhưng đơn vị đăng cai đã tổ chức thành công, long trọng, bài bản và đảm bảo an toàn. 
 


Toàn cảnh buổi lễ tại đầu cầu chính Đắk Lắk

 

NSNA Huỳnh Anh - UV Ban Chấp hành Phụ trách Khu vực Nam Trung bộ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN trao giải Khuyến khích cho tác giả Trương Huỳnh Sơn từ đầu cầu Đà Nẵng

 

Ông Huỳnh Văn Quốc (Hội VHNT Phú Yên) trao giải Khuyến khích cho tác giả Lê Châu Đạo từ đầu cầu Phú Yên
 

Đại biểu các đầu cầu chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ.


Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại đầu cầu Đà Nẵng
 

 

 

Quang Hồ

Ảnh tổng hợp từ các đầu cầu gửi về

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top