So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

15:50:14 15-03-2019
NADSO - Sáng nay 15/3, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 66 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam" (15/3/1953), đặt dấu mốc cho ngành Nhiếp ảnh cách mạng. 150 năm nghề ảnh du nhập vào Việt Nam (1869 - 2019), 180 năm Thế giới phát minh ra kỹ thuật nhiếp ảnh (1839 - 2019), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức vinh danh cho các hội viên có trên 40 năm cống hiến, trao tặng huy hiệu cho các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đã đạt được tước hiệu. Buổi lễ được tổ chức  trọng thể tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam.
 
Tới dự có Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Hoạ sỹ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh; NSNA, Nhà Báo Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; NSND Chu Thủy Quỳnh Chủ tịch HNSM VN, NS Thục Anh vụ phó Vụ văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương, NSNA Lê Xuân Thăng  và NSNA Phạm Văn Tý Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, các đại biểu đại biểu dại diện một số ban ngành trung ương, cùng các NSNA lão thành, các chi hội trưởng các chi hội  khu vực đồng bằng sông Hồng, khu vực miền núi phía Bắc và đông đảo các NSNA Hà Nội và khu vực lân cận. 
 


Lễ chào cờCác đại biểu dự lễ kỉ niệm.
 

 
Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.
 
Nhân dịp này, Hội NSNA Việt Nam đã tổ chức Tôn vinh các NSNA có trên 40 năm cống hiến cho sự nghiệp Nhiếp ảnh Việt Nam; Trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam; Phong các tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc (E.VAPA), Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc (E.VAPA/G) của Hội NSNA Việt Nam; Trao tặng Bằng khen của Bộ VHTTDL cho các cá nhân đoạt HCV quốc tế năm 2018… cũng sẽ là điểm nhấn quan trọng, thiết thực chào mừng chuỗi sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trên đối với giới Nhiếp ảnh cả nước.
 

Nhà báo, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam dọc diễn văn lễ kỷ niệm
 
Cũng tại đây, Hội NSNA Việt Nam giới thiệu đến khán giả 2 không gian triển lãm (ngoài trời và trong nhà) với các tác phẩm đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng của Liên hoan ảnh nghệ thuật của 3 khu vực gồm Hà Nội, Đồng bằng sông Hồng và Miền núi phía Bắc trong 4 năm từ 2015 đến 2018 và triển lãm một số hình ảnh tư liệu giá trị và ảnh của 2 cuộc thi cấp quốc tế tại Việt Nam các năm 2015, 2017 (VN-15, VN-17) trong không gian trưng bày tầng 1 và tầng 2 của của Trung tâm.

Chuỗi sự kiện kỷ niệm này được Hội NSNA Việt Nam tổ chức ở cả ba miền. Bắt đầu là ở Huế ngày 10/3, tiếp theo là tại trụ sở Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh TP. HCM Ngày 12/3 và cuối cùng là tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam vào ngày 15/3.
 
Một số hình ảnh hoạt động của buổi lễ:
 

 Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cùng Nhà báo, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao bằng vinh danh các NSNA có trên 40 năm cống hiến cho sự nghiệp Nhiếp ảnh Việt Nam.
 

 


Trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nhiếp ảnh cho các NSNA có tuổi hội  20 năm trở lênHọa sĩ Vi Kiến Thành trao bằng khen của Bộ VHTT&DL cho các NSNA đạt Huy chương Vàng quốc tế


 NSNA Vũ Quốc Khánh; NSNA Phạm Văn Tý Trao Bằng khen cho các NSNA có thành tích xuất sắc trong năm qua
 


NSNA Vũ Quốc Khánh trao bằng chứng nhận tước hiệu EVAPA cho NSNA Thanh Miền ( Yên Bái), Thu Đông, Kim Mạnh ( Hà Nội)
Lãnh đạo hội trao huy hiệu cho đại diện các chi hội trưởng Khu vực đồng bằng sống Hồng và Hà Nội
 


Cắt băng khai mạc triển lãm

 
Không gian trưng bày triển lãm ngoài trời


Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ xa xôi, các tỉnh, các vùng miền có cơ hội vui mừng được gặp nhau, giao lưu, thăm hỏi, hiếu thêm đời sống, hoạt động sáng tác của nhau.
 
Ảnh: Hoàng Ngọc Thạch - Tin: Thuỷ Đặng

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top