So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

Kỷ niệm 150 năm ngày Nhiếp ảnh ra đời ở Việt Nam: Danh nhân Đặng Huy Trứ - Ông tổ của nghề ảnh

10:27:40 08-03-2019
NADSO - Năm nay, giới Nhiếp ảnh Việt Nam kỷ niệm 150 năm ngày nghề ảnh ra đời tại Việt Nam (14/3/1869 - 14/3/2019). Nhớ lại ngày 14/3/1869, danh nhân Đặng Huy Trứ khai trương hiệu ảnh “Cảm Hiếu Đường” trên phố Thanh Hà (nay là phố Ngõ Gạch, quận Hoàn Kiếm), Hà Nội. Đây là mốc son mang dấu ấn quan trọng trong tiến trình phát triển, hội nhập của Nhiếp ảnh Việt Nam.
 
Khẳng định Nhiếp ảnh Việt Nam luôn song hành cùng lịch sử, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, ngày 15/3/1953 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”. Như vậy, năm nay giới Nhiếp ảnh có dịp ôn lại sự kiện 150 năm ngày Nhiếp ảnh ra đời và gắn với kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống 15/3 của ngành.
 
 
Chân dung Đặng Huy Trứ

Trong tháng 3 này, như sự ngẫu nhiên trùng hợp cách đây 194 năm, ngày 19/3/1825, tại làng Thanh Lương, xã Hương Xuân, huyện Hương Trà (nay là thị xã), tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đặng Huy Trứ ra đời trong một gia đình nông dân hiếu học. Nhờ tư chất thông minh, gia đình lại có truyền thống Nho học, Đặng Huy Trứ đã biết làm thơ Đường luật từ năm 15 tuổi.
 
Ở tuổi 18 vào năm 1843, Đặng Huy Trứ trúng tuyển Cử nhân tại trường Phú Xuân. Bốn năm sau, ông đỗ Tiến sỹ hạng thứ 7 trong kỳ thi Hội đầu năm 1847. Năm sau, bài văn của Đặng Huy Trứ bị phạm húy trong thi Đình nên bị truất cả Tiến sĩ lẫn Cử nhân. Tuy nhiên, khi triều đình khai ân khoa thi Hương nhân dịp mừng vua Thiệu Trị 40 tuổi, không ai khác ngoài Đặng Huy Trứ đỗ đầu kỳ thi này gọi là Giải nguyên năm 22 tuổi. Chưa được bổ nhiệm làm quan, gần chục năm ông mở trường dạy học nhiều nơi ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.
 
Sau sự kiện 1856, tàu chiến của Pháp đến bắn phá đồn lũy của ta tại Sơn Trà, Đà Năng; Tháng 8/1856, năm đó ở tuổi 31 Đặng Huy Trứ mới được triều đình điều đi kiểm tra tàu thuyền và chính thức tham gia quan trường. Trong vòng 8 năm 1857 - 1864, Đặng Huy Trứ được bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ như: Thông phán Ty Bố chính và Tri huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), Tri phủ Xuân Trường, Hàn lâm viện trước tác, Ngự sử lĩnh chưởng ấn khoa binh, Bố chính Quảng Nam.
 
Để đối phó với thực dân Pháp, năm 1865, Đặng Huy Trứ được triều đình phái sang Quảng Đông "Thám phỏng dương tình” (nghe ngóng thái độ của các nước phương Tây đối với ta). Thời gian ở nước ngoài, ông tranh thủ tìm gặp, trao đổi ý kiến với nhiều nhà tri thức canh tân ở Trung Quốc. Ngoài sưu tầm sách báo các nước, dịch ra giới thiệu với trí thức trong nước, Đặng Huy Trứ đến nhiều cơ sở chế tạo máy móc, đóng thuyền, đúc súng đạn. Một năm sau trở về nước, Đặng Huy Trứ được cử làm Biện lý bộ Hộ.
 
Năm 1867, lần thứ 2 triều đình lại cử ông sang Quảng Đông, không may lần này bị bệnh nặng. Trên giường bệnh Đặng Huy Trứ vẫn viết sách, làm thơ. Đau đáu với Tổ quốc, ông nghĩ người Việt cần phải “tự cường tự trị” như các nước tiên tiến. Vậy là tư tưởng canh tân và cứu nước của ông ra đời. Đặng Huy Trứ còn tìm hiểu, học hỏi về kỹ thuật nhiếp ảnh, cách chụp, in tráng và nhờ người tìm mua dụng cụ nghề nhiếp ảnh.
 
Khi có kiến thức sơ đẳng nhiếp ảnh, năm 1869 về nước ông mở ngay hiệu ảnh Cảm Hiếu đường tại phố Thanh Hà, Hà Nội. Triết lý nhiếp ảnh của Đặng Huy Trứ thể hiện rõ qua 2 câu đối ở cửa hàng: “Nhân yên trù mật Thanh Hà phố; Thiện niệm du hưng Cảm Hiếu Đường” - tạm dịch: “Thanh Hà phố ấy dân trù mật; Cảm Hiếu Đường đây khách nhiệt nồng” và “Hiếu dĩ thân nhân sở cộng; Ảnh giai tiêu tượng thế tương truyền”. Nhà thơ Khương Hữu Dụng dịch nghĩa là: “Hiếu thờ cha mẹ người người muốn; Ảnh giống dung nhan mãi mãi truyền”.
 
 
Tượng Danh nhân Đặng Huy Trứ tại quê hương 
 
Trong Hội thảo khoa học về danh nhân Đặng Huy Trứ lần thứ 2 (lần đầu năm 2009 tại Hà Nội) vào dịp tháng 3 năm 2018 tại quê hương ông làng Thanh Lương do Hội Nghệ sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam phối hợp cùng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội đồng họ Đặng Việt Nam tổ chức với tiêu đề “Đặng Huy Trứ - Người khai lập ngành Nhiếp ảnh Việt Nam” thống nhất ghi nhận: “Đặng Huy Trứ với tầm nhìn xa trông rộng đã nhận thức ra phát minh vĩ đại của kỹ thuật nhiếp ảnh thế giới, với tư tưởng “canh tân đất nước” đưa nghề ảnh mới lạ về Việt Nam trong bối cảnh sự hiểu biết khoa học của xã hội phong kiến Việt Nam đương thời còn rất nhiều hạn chế; Đồng thời khẳng định Đặng Huy Trứ là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng, làm nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ của chuyên ngành Nhiếp ảnh Việt Nam trong tiến trình lịch sử của dân tộc ta.”
 
Không chỉ tiên phong trong nghệ thuật Nhiếp ảnh, Đặng Huy Trứ còn là một nhà thơ và đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Đánh giá về ông, nhà chí sĩ Phan Bội Châu viết: “Đặng Huy Trứ cùng với Nguyễn Trường Tộ là những người trồng mầm khai hóa đầu tiên ở Việt Nam”.
 
Tôn vinh danh nhân Đặng Huy Trứ, hàng năm đúng vào dịp kỷ niệm ngày khai trương hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường, những người nghệ sĩ nhiếp ảnh của Thừa Thiên -  Huế và nhiều tỉnh thành lại gặp nhau tại Từ đường họ Đặng làng Thanh Lương - xã Hương Xuân - huyện Hương Trà để thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ về ông Tổ nghề Nhiếp ảnh Việt Nam.
  
Ngày nay, tượng danh nhân Đặng Huy Trứ được đặt trang trọng trong khuôn viên Trường THPT Đặng Huy Trứ, Thừa Thiên - Huế. Đây là niềm tự hào của ngôi trường quê hương mang tên ông. Tôn vinh ông Tổ nghề ảnh Việt Nam, Nhiếp ảnh Thừa Thiên - Huế đã tự hào phát huy giá trị tư tưởng của ông để khẳng định vị thế và phát triển không ngừng; Nghề ảnh luôn gắn bó với thực tế và đời sống lao động của người dân.
 
Gắn với cuôc đời chỉ gần 50 năm, nhưng với tài năng và nhiệt huyết của một nhà nho yêu nước, Đặng Huy Trứ luôn là người tiên phong, thể hiện tư tưởng canh tân của mình trên nhiều lĩnh vực: Văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị, quân sự… để lại nhiều di sản cho đời. Nhà sử học Lê Văn Lan đánh giá: “So với những nhà Nho đương thời thì Đặng Huy Trứ đã có những tư tưởng vượt lên trước những nhà Nho cùng thời đại, không phải nổi bật mà là vượt bậc”.
 
Đậu đạt cao khi mới ngoài 20 tuổi, lại gia nhập quan trường muộn ở tuổi 31, nhưng ông dũng cảm vượt qua quan niệm phong kiến: Quan là mẹ của dân “dân chi phụ mẫu”; Đặng Huy Trứ đề cao: Quan phải là con của dân, là “Thứ dân chi tử” để phụng sự nhân dân; Sau này Bác Hồ khẳng định: “Cán bộ là công bộc của dân”. Về văn, thơ Đặng Huy Trứ luôn phản ánh tình cảm, nhân cách cao đẹp của vị quan thanh liêm, yêu nước, thương dân. Khối lượng tác phẩm của ông khá nhiều gồm 12 tập thơ, với hơn 1.200 bài, 4 tập văn, 1 tập hồi ký hiện còn lưu giữ tại Thư viện Hán Nôm.
 
Lăng mộ và Nhà thờ Đặng Huy Trứ ở quê hương được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích cấp Quốc gia ngày 30-12-1991. Di sản của Danh nhân văn hóa lớn Đặng Huy Trứ để lại cho đời khá toàn diện, góp phần khơi dậy niềm tự hào cho mỗi chúng ta, trong đó có truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.
 


Hội thảo khoa học Danh nhân Đặng Huy Trứ - Người khai lập ngành Nhiếp ảnh Việt Nam năm 2018

Kỷ niệm 150 năm ra đời Nhiếp ảnh Việt Nam 14/3/1869 và 66 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam 15/3, năm nay Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên - Huế, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên - Huế và UBND phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà tổ chức các hoạt động từ ngày 10/3/2019 như: Dâng hương tưởng niệm Danh nhân văn hóa - Đặng Huy Trứ - ông Tổ nghề ảnh tại nhà thờ họ Đặng; Tổ chức sáng tác ảnh nghệ thuật tại các điểm du lịch Cố đô Huế; Khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật với chủ đề “Việt Nam quê hương tôi” nhằm giới thiệu, quảng bá đến với công chúng các hình ảnh về phong cảnh quê hương, đất nước Việt Nam mến yêu; Tôn vinh các NSNA có nhiều cống hiến cho phong trào nhiếp ảnh nước nhà thời gian qua. Đây là hoạt động có ý nghĩa của giới Nhiếp ảnh Việt Nan nhằm tri ân, tôn vinh Danh nhân văn hóa Đặng Huy Trứ và phát huy giá trị truyền thống Nhiếp ảnh gắn với lịch sử đương đại và thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.
                                                             
                                                                       Phan Văn Toàn
(Dựa theo tài liệu Hội thảo lần 2 năm 2018 về Danh nhân Đặng Huy Trứ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam)

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top