So sánh sản phẩm
Tin tức mới

51Chung tay phòng, chống dịch COVID-19: Những người nghệ sĩ trên tuyến đầu chống dịch

15:53:39 24-09-2020
NAĐSO - Đại dịch COVID-19 trở thành hiểm họa mà nhân loại đang phải dốc sức lực, trí tuệ, khả năng chống đỡ và dập tắt. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cùng sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương, toàn dân ta đồng lòng và quyết tâm cao nhất trong cuộc chiến không tiếng súng nhưng hết sức cam go này. Điều đó thôi thúc văn nghệ sĩ với tư cách công dân, cùng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và thế mạnh của mình, kịp thời sáng tác những tác phẩm về đại dịch nói trên.

 

Nhà báo -NSNA Vũ Dũng tác nghiệp ngoài chợ Lũng - TP. Hải Phòng
 
Dấn thân trên mọi nẻo đường
 
Gần 12 giờ trưa ngày 30/3, hai NSNA Vũ Dũng và Vũ Tiến Dũng (hội viên Hội NSNA Hải Phòng) vẫn rong ruổi trên từng tuyến phố, đuổi theo các xe chuyên dụng của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đang phun khử trùng toàn thành phố Hải Phòng. Nhiều NSNA khác như: Nguyễn Viết Rừng, Nguyễn Đức Nghĩa, Thanh Tùng, Đinh Hoàng Quân...cũng có mặt trên mọi nẻo đường của thành phố, nắm bắt thông tin lịch trình di chuyển, thời gian phun khử trùng rồi “chia quân”, “phục kích”, kịp thời bấm máy ở nhiều địa điểm.

Để có những bức ảnh đẹp, các NSNA không ngại dấn thân, quên mình vì nghệ thuật, áp sát xe chuyên dụng chỉ để ghi lại ánh mắt tập trung, những vết hằn trên khuôn mặt, giọt mồ hôi rơi của người lính trẻ khi mặc bộ đồ bảo hộ, làm việc liên tục trong nhiều giờ nhưng miệng vẫn nở nụ cười tươi. Hoặc khoảnh khắc những người lính sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở tuyến đường nào đó, tranh thủ uống vội chai nước, chỉnh lại chiếc khẩu trang... Hay hình ảnh các chiến sĩ cảnh sát giao thông dẹp đường tạo điều kiện thuận lợi cho xe của quân đội thực hiện nhiệm vụ; xử lý những người thiếu ý thức khi luồn lách trên các tuyến đường đang được khử trùng...

"Cái khó khi tác nghiệp trên đường để ghi lại những hình ảnh phun khử trùng là muốn có ảnh đẹp, phải áp sát các xe chuyên dụng 20 đến 50 m, thậm chí để ghi lại khoảnh khắc, các NSNA phải chấp nhận nước khử khuẩn phun cả vào người mình. Hoặc khi xe của quân đội chạy nhanh, mình cũng phải tăng tốc đuổi theo" - NSNA Vũ Dũng.
 


Xe quân đội phun thuốc khử trùng trên đường phố Hải Phòng
 


Hãy cứu lấy Thế giới! - NSNA Vũ Dũng
 

Tinh thần chống dịch trong cả thơ ca, âm nhạc

Không xông pha trên mọi nẻo đường như các NSNA, các văn nghệ sĩ loại hình nghệ thuật khác cũng có cách làm riêng, góp phần cổ vũ, động viên các chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Đó là các nhà văn, nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng, như: Lê Phương Liên, Bùi Đức Hùng, Vũ Thị Thúy Ngoan... với các tác phẩm: “Đêm nay đợi anh về”, “Nỗi niềm những ngày chống dịch”, “Người thầy thuốc trong mùa dịch bệnh”, “Ngày mai”... Tác giả Trần Tuấn Tiến, hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu thành phố hoàn thành kịch bản “Người trong mắt bão”... Nội dung tác phẩm không chỉ nói giúp tiếng lòng, nỗi niềm của các nhân viên y tế, lực lượng công an, bộ đội... khi thực hiện nhiệm vụ trong mùa dịch giã, còn thể hiện niềm tin, sự lạc quan, tinh thần đoàn kết của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân khi chiến đấu với “giặc” dịch COVID-19.

Ở lĩnh vực âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Bình cũng vừa ra mắt ca khúc “Sức mạnh Việt Nam”, nhạc sĩ Trần Thu Hường viết ca khúc “Lời nguyện cầu” với ca từ lay động trái tim của người nghe. Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Bình tâm sự: “Tôi thực sự xúc động khi xem hình ảnh các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ y bác sĩ trên tuyến đầu đầy cam go chống đại dịch. Thông qua bài hát này, xin gửi chút tình cảm để động viên tinh thần và khích lệ những người anh hùng thầm lặng. Cầu mong đại dịch sẽ qua nhanh, ta chờ đón ánh nắng ban mai ở phía trước...”.

Nói về phong trào sáng tác văn học, nghệ thuật về đề tài phòng, chống dịch COVID-19, nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng ghi nhận những nỗ lực của của lực lượng văn nghệ sĩ thành phố ở cả 9 chuyên ngành.

 


NSNA đang tác nghiệp
 

"Trong cuộc chiến chống đại dịch, các văn nghệ sĩ cũng là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng bởi thông qua các sáng tác phẩm của họ, cũng là một “kênh” tuyên truyền, cổ vũ, động viên tinh thần các lực lượng đang trực tiếp “đương đầu” với dịch bệnh. Trách nhiệm của Hội là khuyến khích các văn nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm hơn nữa; có thêm hình thức quảng bá các tác phẩm này như đăng tải trên tạp chí Cửa Biển, giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy có chủ trương phối hợp Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng phát động cuộc vận động, sáng tác về đề tài công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hy vọng, thành quả lao động nghệ thuật của các văn nghệ sĩ được phát huy, đóng góp cùng các lực lượng khác đẩy lùi dịch bệnh" -  Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ.

 

Bài: Đông Hải
Ảnh: Vũ Dũng, Vũ Tiến Dũng


Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top