Những khoảnh khắc về Trường Sa - Tổ quốc nơi đầu sóng...

Những khoảnh khắc về Trường Sa - Tổ quốc nơi đầu sóng...

Bài, ảnh: Đông Giang|10:37 02/11/2023

(NADS) - Ngày 01/11/2023 tại TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Trường Sa - Nhà giàn thân yêu”. Những tác phẩm trong triển lãm lần này đã đem đến cho công chúng thưởng lãm cùng những người làm nghệ thuật hình ảnh về một Trường Sa tuy xa nhưng mà gần gũi.

Bởi tình yêu thương vô bờ của người nghệ sĩ qua từng tác phẩm chân thật, sống động, đã làm một nhịp cầu nối tinh thần, xóa nhòa mọi khoảng cách về địa lý... 

_d007159-copy.jpg
6 tác giả của Triển lãm ảnh nghệ thuật “Trường Sa - Nhà giàn thân yêu”

Triển lãm trưng bày 51 tác phẩm của 6 tác giả: NSNA Nguyễn Văn Thương, Ủy viên BCH Hội NSNA Việt Nam, phụ trách khu vực miền Đông Nam Bộ; NSNA Võ Duy Bằng, Ủy viên BCH Hội NSNA Việt Nam, phụ trách khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; ông Phạm Văn Hoàng, Trưởng ban Tuyên giáo TP Long Khánh; NSNA Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP HCM; NSNA Nguyễn Á từ TP.HCM và nhiếp ảnh gia Nguyễn Dương Tâm Mẫn đến từ TP Long Khánh.

Đây là những tác phẩm do các tác giả chụp tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 trong những năm vừa qua. Các tác phẩm đã phản ánh một cách chân thực, sinh động hình ảnh các chiến sĩ hải quân Việt Nam trên đảo và nhà giàn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, giữ bình yên cho vùng biển, vùng trời của Tổ quốc. Nhiều tác phẩm đã ghi lại sinh hoạt thường ngày của các chiến sĩ, của mỗi người dân trên đảo; hình ảnh những ngôi chùa thanh bình nơi tứ bề sóng vỗ; hình ảnh về tình quân dân trên đảo và tình cảm của đất liền với Trường Sa và nhà giàn nơi đầu sóng ngọn gió. 

Tác giả Phạm Văn Hoàng (Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Long Khánh) chia sẻ: "Tuy chỉ mới đi Trường Sa lần đầu, vào cuối tháng 5/2023, nhưng tôi đã mang về đất liền những hình ảnh chân thực cuộc sống đời thường ở Trường Sa, để mọi người cảm nhận, tự hào, hiểu thêm về Trường Sa và  yêu mến Trường Sa nhiều hơn”.

Nguyên là một nhà báo, sĩ quan quân đội, NSNA Đoàn Hoài Trung (Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP HCM) đã 5 lần đến với Trường Sa. Trong những năm gần đây, anh đã có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật về Trường Sa. Tập sách ảnh “Trường Sa-Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh” và nhiều cuộc triển lãm ảnh về Trường Sa của anh trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước là minh chứng cho một tình yêu sâu nặng của NSNA Đoàn Hoài Trung  đối với Trường Sa thân yêu.

NSNA Võ Duy Bằng từng đến Trường Sa vài lần, nhưng trong tâm tư của anh vẫn luôn khắc khoải một nỗi nhớ  về Trường Sa và mong muốn đến Trường Sa nhiều lần nữa. Những bức ảnh hiện diện trong triển lãm ảnh lần này đã thể hiện rõ nét từng khoảnh khắc cảm xúc đó của tác giả.

_d007170-copy.jpg
NSNA Văn Thương giới thiệu tác phẩm với người xem 

NSNA Nguyễn Văn Thương nói rằng, trong suốt hơn 20 năm cầm máy, ao ước lớn nhất của cuộc đời anh là được một lần đến với Trường Sa, nơi ấy là một phần máu thịt của Tổ quốc. Và ước mơ ấy đã đến, anh đã thực hiện nhiều cuộc triển lãm ảnh về Trường Sa rất thành công, đem lại nhiều cảm xúc đối với đông đảo công chúng. 

NSNA Nguyễn Á cũng đã 5 lần đến với Trường Sa. Ông đã ghi lại nhiều khoảnh khắc về những chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam ngày đêm bám biển, bảo vệ từng tấc đất, vùng biển thiêng liêng của tổ quốc. Những tác phẩm về Trường Sa của ông được tập hợp thành cuốn sách ảnh “Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam”, trong đó, có 1.000 bức ảnh được sắp xếp như một biên niên về con người, địa lý, cảnh vật và các chuỗi sự kiện lịch sử liên quan đến hai quần đảo này.  

_d007180-copy.jpg
Tác giả Nguyễn Dương Tâm Mẫn (thứ 2, từ trái sang) chia sẻ về những cảm xúc lần đầu đến Trường Sa và cảm hứng sáng tạo trong tác phẩm của mình 

Triển lãm còn có sự tham gia 01 ảnh rất đặc biệt của nhiếp ảnh gia Nguyễn Dương Tâm Mẫn (TP Long Khánh), anh đã đến Trường Sa từ năm 2010, gần 20 ngày lênh đênh trên biển. Khi ấy nhà giàn chỉ có một cái nhỏ. Ngày nay nhà giàn đã được đầu tư nâng cấp xây dựng  hiện đại. Nhà giàn là cột mộc chủ quyền giữa biển khơi, anh đã kịp ghi lại khoảnh khắc ấy trong tác phẩm của mình. 

Sau triển lãm, các tác giả sẽ tặng lại toàn bộ ảnh cho TP Long Khánh, tiếp tục đưa triển lãm đi các xã phường, trường học. Để người dân hiểu và yêu thêm Trường Sa, tiếp tục chung tay đóng góp, xây dựng biển đảo quê hương ngày càng tươi đẹp.

1-1-dao-truong-sa-nhin-tu-tren-cao-copy.jpg
5-11-tam-biet-nha-gian-que-duong-copy.jpg
1-9-trung-tam-y-te-thi-tran-truong-sa-copy.jpg
88-nha-gian-dk1-phuc-tan-ng-v-thuong-copy.jpg
bein-dao-than-yeu-copy.jpg
chan-nuoi-tren-dao-xa-copy.jpg
chia-tay-nha-gian-dk1-copy.jpg
dao-da-dong-a-copy.jpg
nam-copy.jpg
quan-cang-cam-ranh-copy.jpg
tham-vuon-rau-copy.jpg
tinh-thuong-giua-bien-khoi-copy.jpg
to-quioc-tren-het-copy.jpg

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Những khoảnh khắc về Trường Sa - Tổ quốc nơi đầu sóng...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO