Lễ trao giải trực tuyến Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021

16:53 08/10/2021

Sáng 08/10/2021, tại các điểm cầu Hà Nội, Đắc Lắc cùng 10 tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã diễn ra Lễ trao giải Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021 với chủ đề “Đất nước - Con người Nam Trung Bộ & Tây Nguyên” do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk. Đây là một sự kiện chính trị văn hóa nghệ thuật thường niên được tổ chức hàng năm của khu vực. Năm nay do dich bệnh phức tạp, nhiều địa phương vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid- 19, Ban Chỉ đạo liên hoan đã thống nhất tổ chức lễ trao giải bằng hình thức trực tuyến với đầu cầu chính là Đắk Lắk kết nối với các điểm cầu tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong khu vực.

 

Các đại biểu tham dự lễ trao giải tại đầu cầu chính Đắk Lắk.

Tham dự buổi lễ về phía Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có: Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống; NSNA Hoàng Thạch Vân, UV Ban Thường vụ Hội - Trưởng Ban Giám khảo; cùng các UV BCH, trưởng các phòng ban liên quan. Về phía tỉnh Đắk Lắk có: Bà H’ Yim Kđoh - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan ảnh; Ông Trịnh Dũng - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - thành viên Ban Chỉ đạo; Ông Đặng Gia Duẩn - Phó Giám đốc sở VHTTDL tỉnh - thành viên Ban Chỉ đạo; Bà Niê Thanh Mai - Chủ tịch Hội VHNT Đắk Lắk - thành viên Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức LHA. Bên cạnh đó là sự tham gia đầy đủ của các lãnh đạo hội Văn học Nghệ thuật và Nhiếp ảnh cùng lãnh đạo các sở ban ngành liên quan. Đặc biệt có sự góp mặt của các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ 10 tỉnh trong khu vực, các tác giả của 172 tác phẩm ảnh nghệ thuật được chọn triển lãm và 15 tác phẩm đạt giải tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên lần thứ 26, năm 2021.

Phó Chủ tịch Hội NSNAVN Hồ Sỹ Minh - Tổng Biên tập Tạp chí NA&ĐS phát biểu khai mạc buổi lễ từ đầu cầu Hà Nội.

Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên là sự kiện quan trọng hàng năm của giới nhiếp ảnh 10 tỉnh, thành phố trong khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông. Cuộc liên hoan ảnh là dịp tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của đội ngũ nhiếp ảnh trong khu vực từ đó giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật tiêu biểu, thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người; phản ánh sinh động, các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, nhưng các tác giả vẫn rất nỗ lực, lặn lội săn tìm những khoảnh khắc đẹp về đất nước con người, thiên nhiên trong khu vực. 

Bà H’ Yim Kđoh - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan ảnh phát biểu tại buổi lễ


Sau thời gian phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 1.855 tác phẩm của 277 tác giả. Hội đồng Giám khảo đã làm việc hết sức nhiệt tình, trách nhiệm, khách quan, công tâm, bằng công nghệ chấm online độc lập trên phần mềm chuyên dụng. Trong gần 13 ngày cân nhắc kỹ lượng từng bức ảnh, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 172 tác phẩm tiêu biểu vào vòng triển lãm, trong số đó có 15 tác phẩm xuất sắc được trao thưởng của Hội NSNAVN gồm: 01 Huy chương Vàng, 03 Huy chương Bạc, 04 Huy chương Đồng và 07 Giải Khuyến khích. Link bài đăng các tác phẩm đoạt giải tại đây.

Huy chương Vàng được trao cho tác giả Huỳnh Văn Truyền với tác phẩm “Phút giải lao”. Bộ ảnh chụp về giây phút nghỉ ngơi ngắn của lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch ở TP. Đà Nẵng gây ấn tượng mạnh cho người xem. Tuy là những khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng người xem cảm nhận được sự vất vả và gian khổ của lực lượng y tế khi chống dịch, phải luôn trong bộ đồ bảo hộ kín và nóng, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, luôn luôn trong tư thế sẵn sàng và đặc biệt là luôn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm vi-rút.

NSNA Huỳnh Văn Truyền chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và vui mừng khi nhận được Huy chương Vàng dành cho tác phẩm ảnh “Phút giải lao” tại Liên hoan lần này. Niềm vui ấy không chỉ là ở tấm huy chương tôi được nhận, mà đó còn là dấu ấn không quên của những ngày tháng đối mặt với dịch bệnh cùng những anh em Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật TP. Đà Nẵng để thực hiện những bộ ảnh về đề tài phòng chống dịch. Cố gắng ghi lại sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, để khi đại dịch qua đi, nhìn lại những hình ảnh đó, chúng ta càng trân trọng hơn những lao động và cống hiến của họ”.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP. Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng thay mặt BTC trao Huy chương Vàng cho tác giả Huỳnh Văn Truyền từ đầu cầu Đà Nẵng.

Nhà văn Niê Thanh Mai - Chủ tịch Hội VHNT Đắk Lắk - Trưởng Ban Tổ chức trao Huy chương Đồng cho tác giả Vũ Duy Thương tại đầu cầu chính Đắk Lắk.


Chủ tịch Hội VHNT Phú Yên Trần Quốc Cưỡng trao Huy chương Bạc cho tác giả Lê Châu Đạo tại đầu cầu Phú Yên

Đặc biệt cách thức trao giải năm nay cũng sẽ khác với những năm trước, Tác giả đoạt giải ở tỉnh/thành phố nào sẽ được lãnh đạo Hội VHNT ở tỉnh đó trao giải và trực tuyến về Ban Tổ chức phát sóng lên cho tất cả các đầu cầu và khách mời tham dự. 

Ban Tổ chức đánh giá cao 3 tỉnh/thành có số lượng tác giả, tác phẩm tham gia nhiều và có chất lượng cao, đạt thành tích tốt nhất từ đó trao tặng Giải Đồng đội là: Hội Văn học Nghệ thuật TP Đà Nẵng, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi. “Hai đơn vị Quảng Nam và Đà Nẵng là những đơn vị lâu nay có phong trào tốt, luôn có sự đầu tư đúng mức và luôn ở tốp đầu trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Đặc biệt đơn vị Quảng Ngãi cách đây 10 năm về trước là điểm trắng, chưa có chi hội, số hội viên Hội NSNAVN chỉ có một vài người, là một tỉnh yếu về nhiếp ảnh, nhưng trong liên hoan này Quảng Ngãi đã đạt 4 giải thưởng, vươn lên đứng tốp đầu trong khu vực” Phó Chủ tịch Hội NSNAVN Hồ Sỹ Minh cho biết thêm.  

NSNA Huỳnh Anh - UV Ban Chấp hành Phụ trách Khu vực Nam Trung bộ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN thay mặt BTC trao cờ lưu niệm Giải đồng đội cho NSNA Thân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP. Đà Nẵng đại diện Liên hiệp các Hội VHNT Đà Nẵng (1/3 đơn vị nhận giải đồng đội).

Các tác phẩm đoạt giải thưởng tại liên hoan năm nay tiếp tục có sự góp mặt của các tác giả trẻ, đây là một niềm vui cho nhiếp ảnh khu vực, khẳng định tính hấp dẫn cũng như sự cần thiết của liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực hằng năm.

Năm nay, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Ban Tổ chức đã có điều chỉnh kịp thời về cách thức tổ chức buổi lễ trao giải, chuyển thành hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã có cách làm mới trong việc công bố tác phẩm là xây dựng sách ảnh kỹ thuật số, định dạng file PDF gồm các tác phẩm được trưng bày triển lãm và đạt giải thưởng của liên hoan phục vụ công tác lưu trữ. Từ đó cho thấy sự đổi mới, sáng tạo và cập nhật xu thế 4.0 của Ban Tổ chức trong liên hoan ảnh lần này.

Sách ảnh kỹ thuật số sẽ được gửi đến tất cả các tác giả có tác phẩm được triển lãm và đoạt giải, đồng thời tiếp tục triển lãm online trên trang website của Hội NSNAVN.
 Đánh giá cao sự sáng tạo trong cách tổ chức online của đơn vị đăng cái Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắc
Lắc, trong tình hình dịch bệnh thực hiện giãn cách xã hội nhưng đơn vị đăng cai đã tổ chức thành công, long trọng, bài bản và đảm bảo an toàn. 


Toàn cảnh buổi lễ tại đầu cầu chính Đắk Lắk

NSNA Huỳnh Anh - UV Ban Chấp hành Phụ trách Khu vực Nam Trung bộ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN trao giải Khuyến khích cho tác giả Trương Huỳnh Sơn từ đầu cầu Đà Nẵng

Ông Huỳnh Văn Quốc (Hội VHNT Phú Yên) trao giải Khuyến khích cho tác giả Lê Châu Đạo từ đầu cầu Phú Yên

Đại biểu các đầu cầu chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ.


Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại đầu cầu Đà Nẵng

Quang Hồ

Ảnh tổng hợp từ các đầu cầu gửi về

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Lễ trao giải trực tuyến Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO