Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022

PV|22:13 11/11/2022

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội và Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức, với sự phối hợp của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội, Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, và sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft).

lh-04.jpg

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 là sự tiếp nối thành công của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021. Lễ hội năm nay đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với quy mô sự kiện và không gian được mở rộng, hướng tới việc tạo điều kiện cho người dân Hà Nội và khách du lịch trong nước, quốc tế cùng tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không khí Lễ hội. Sự kiện góp phần kết nối, mở rộng hợp tác kinh doanh giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về ngành thiết kế và công nghiệp văn hoá. Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 gồm các hoạt động:

1. Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022

- Thời gian: 20h00 ngày 11 tháng 11 năm 2022 (thứ Sáu)

- Địa điểm: Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ.

2. Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022

Từ ngày 11 đến ngày 20 tháng 11, dự kiến sẽ có gần 50 hoạt động, sự kiện như: triển lãm, toạ đàm, hội thảo chuyên đề, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi mang nhiều yếu tố sáng tạo, tương tác, trải nghiệm, có tính giáo dục. Một số hoạt động triển lãm, trưng bày trong khuôn khổ Lễ hội sẽ tiếp tục mở cửa phục vụ công chúng đến hết tháng 11 năm 2022 hoặc kéo dài hơn nữa; Các sự kiện diễn ra tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn thành phố, tập trung ở khu vực Hoàn Kiếm: Vườn hoa Tượng đài Lý Thái T ổ, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật (22 Hàng Buồm), Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ), Nhà triển lãm (45 Tràng Tiền), Trung tâm Thông tin triển lãm (93 Đinh Tiên Hoàng), toàn bộ khuôn viên phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong dịp này, nhiều hoạt động hưởng ứng phong phú sẽ diễn ra tại các địa điểm khác như Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt, khu đô thị Bắc An Khánh, phố đi bộ Trịnh Công Sơn, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, một số không gian tổ chức, tư nhân trên địa bàn Thành phố ...

lehoi01.jpg

Đặc biệt, không gian kiến trúc của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội được Ban tổ chức gửi gắm thông điệp kết nối truyền thống với hiện đại. Các công trình thiết kế độc đáo và mang tính biểu tượng như Cổng Sáng tạo, Không gian Hội nhập, Không gian Truyền thống, vừa là nơi diễn ra các sự kiện biểu diễn triển lãm, trưng bày, vừa là nơi người dân và du khách có thể check -in, tương tác và hình thành góc nhìn mới mẻ về thủ đô Hà Nội sáng tạo.

Hướng đến và trở thành một phần của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, Ban tổ chức phát động các cuộc thi thiết kế sáng tạo dành cho các nhà sáng tạo trẻ, nhằm khuyến khích sự tham gia của giới trẻ vào việc kiến thiết không gian thành phố tương lai. Có 04 cuộc thi được tổ chức và phát động trong thời gian diễn ra Lễ hội: Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng 2022; Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước; Cuộc thi Thiết Kế Nhanh - Bảo tồn và phát huy Di sản Nhà máy; Cuộc thi Ảnh cho thanh thiếu niên “Hà Nội một góc nhìn khác”.

le-oih.jpg

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 tiếp tục khẳng định sức sống và nguồn lực sáng tạo của Hà Nội bằng cách kết nối các nghệ sỹ, các nhà thiết kế sáng tạo, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ…nhằm phát huy các nguồn lực văn hoá của Hà Nội, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng và tài năng sáng tạo, tạo điểm nhấn cho Hà Nội ở tầm quốc gia, khu vực và quốc tế. Qua sự kiện, UBND thành phố Hà Nội kêu gọi tới toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội - từ thành phố vì hoà bình trở thành thành phố Sáng tạo của UNESCO, với nhiệm vụ trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển bền vững, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới./.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO