So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Trao giải thưởng Liên hoan ảnh Nghệ thuật truyền thống TP.HCM lần thứ 46, năm 2021

17:08:51 27-10-2021

 

Sáng ngày 24/10/2021, tại 122 Sương Nguyệt Anh, Q1. Tp. HCM, Hội Nhiếp ảnh Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Trao giải thưởng Liên hoan ảnh Nghệ thuật truyền thống TP.HCM lần thứ 46, năm 2021.


Các đại biểu cắt băng khai mạc Liên hoan
 
Đến dự lễ có Ông Lâm Hữu Đức - Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh; NSNA, Đại tá Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Tp. Hồ Chí Minh cùng các nhiếp ảnh gia, phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và thành phố.

Sự kiện được tổ chức gói gọn trong số lượng khách mời theo quy định, tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 
NSNA, Đại tá Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện
Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 46 năm 2021 do Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã thành công tốt đẹp. Với ý nghĩa Chào mừng kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2021), thông qua đề tài sáng tác Tự do, (gồm các thể loại như: Chân dung, phong cảnh, sinh hoạt đời thường, tĩnh vật, ý tưởng, …), Ban Tổ chức mong muốn khuyến khích và tìm kiếm các tác phẩm ảnh thể hiện góc nhìn mới lạ, sáng tạo và giàu tính nhân văn.

Liên hoan dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong cả nước. Đối với tác giả chưa là Hội viên Hội Nhiếp ảnh Thành phố, mỗi tác phẩm đoạt giải hoặc trưng bày triển lãm sẽ được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo quy chế của Hội Thành phố. Cuộc thi đồng thời cũng được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ nghệ thuật.
 
Liên hoan là sự kiện quan trọng, được đón đợi của giới nhiếp ảnh thành phố và cả nước, là dịp để các tác giả giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật phản ánh sinh động những thành tựu kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng; những công trình trọng điểm mang dấu ấn của thời kỳ đổi mới; hình ảnh phát triển năng động của Việt Nam, của thành phố mang tên Bác; hình ảnh cả nước cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19…
 
Năm nay, mặc dù là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên Ban Tổ chức cũng đã nhận được 3.173 tác phẩm của 352 tác giả từ 46 tỉnh thành phố gửi ảnh tham dự liên hoan.
 
Hội đồng Giám khảo đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm, thẩm định tác phẩm dự liên hoan theo phương thức online độc lập trên phần mềm chuyên dụng và đã chọn ra 118 tác phẩm vào vòng triển lãm, trong đó có 12 tác phẩm xuất sắc được trao thưởng của Hội Nhiếp ảnh Tp. Hồ Chí Minh gồm: 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng, 01 giải Ý tưởng và 05 giải Khuyến khích.
 
Thay mặt Ban Tổ chức, NSNA, Đại tá Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến các đơn vị tài trợ cùng sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các tác giả nhiếp ảnh trong cả nước đã góp phần quan trọng làm nên thành công của Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 46 năm 2021.
 
Triển lãm mở cửa từ 24/10 cho đến hết ngày 31/10/2021. Vào cửa tự do, yêu cầu nghiêm túc chấp hành các biện pháp pòng dịch.

Ông Lâm Hữu Đức, Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu chúc mừng 
 

NSNA Đoàn Thi Thơ - UV Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá cuộc thi 
 

Các đại biểu tham dự buổi lễ 
 

Trao giải ý tưởng cho tác giả Võ Hoài Huy 

 

Trao giải nhất cho bác sĩ Nguyễn Xuân Trang 
 

Cắt băng khai mạc triển lãm 

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

 
 
Dưới đây là một số tác phẩm đoạt giải tại Liên hoan năm nay:

01 Huy chương Vàng:
 
Tác phẩm: Thành phố tương lai - Tác giả: Nguyễn Xuân Trang (Tp. HCM)

02 Huy chương Bạc:
Tác phẩm: Gia đình - Tác giả: Lê Văn Đông (Kiên Giang)
Tác phẩm: Cho dòng điện vươn xa - Tác giả: Nguyễn Xuân Hãn (Bạc Liêu)

03 Huy chương Đồng:
Tác phẩm: Chợ sớm - Tác giả: Nguyễn Anh Cường (Đà Nẵng)
Tác phẩm: Đôi mắt buồn - Tác giả: Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng)
Tác phẩm: "Giải vô địch Kurash toàn quốc 2020" - Tác giả: Đỗ Trọng Hoài Ân (Bà Rịa - Vũng Tàu)

01 Giải Ý tưởng:
Tác phẩm: Hy vọng - Tác giả: Võ Hoài Huy (Bình Định) đoạt giải Ý tưởng. Tác phẩm thể hiện được khát vọng của người dân mong muốn đạt được sự yên bình, vượt qua cơn đại dịch COVID-19 của người dân qua hình ảnh “cánh chim câu hòa bình và một người trong lực lượng tuyến đầu đâng đứng nhìn bầu trời trong khuôn cửa sổ”

Giải Khuyến khích:
Tác phẩm: Tuyết trên đỉnh Fansipan - Tác giả: Lê Việt Khánh (Hà Nội)
Tác phẩm: Toàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh - Tác giả: Lê Nguyên Huy (Tp. HCM)
Tác phẩm: Thầy thuốc quân hàm xanh - Tác giả: Hoàng Văn Phước (Thừa Thiên Huế)
Tác phẩm: Những bông hoa khô ngàn chỉ - Tác giả: Trần Trung Hưng (Kiên Giang)
Tác phẩm: Lau kính - Tác giả: Trương Minh Điền (Kiên Giang)
 
An Nhiên - Ảnh: fb NSNA Đoàn Hoài Trung

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top