So sánh sản phẩm
Tin tức mới

"Tự hào một dải biên cương" - Những khoảnh khắc quý giá của Tổ quốc

17:28:59 08-12-2020

NADSO - Kết quả của cuộc thi là minh chứng sống động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, biên cương của tổ quốc. Trong thời gian khó khăn của đại dịch, nhưng các nhà nhiếp ảnh đã kết hợp với lực lượng quân đội, vượt qua khó khăn, sử dụng nhiều hình thức sáng tạo để chớp được những khoảnh khắc quý giá của những miền biên cương của tổ quốc. 


Tối 7/12 tại Hà Nội, đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng cuộc thi sáng tác ảnh Nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các đơn vị liên quan.
 


Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Trần Thị Thu Đông giới thiệu các tác phẩm đoạt giải với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Chủ tịch UB Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Bùi Trường Giang cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành đến tham dự Lễ trao giải Cuộc thi sáng tạo ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương"

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm tại Lễ trao giải thưởng Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương"
 

Tham dự chương trình có: Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UB Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Đại tướng Lương Cường; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Trần Thị Thu Đông; Cùng một số đồng chí UV Trung ương Đảng là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành phố biên giới; Lãnh đạo các cơ quan báo chí; Đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, cùng các tác giả đoạt giải.
 


Các đại biểu tham dự Lễ trao giải thưởng Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" 


Được tổ chức lần đầu tiên trong bối cảnh đầy khó khăn của đại dịch Covid-19, Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” đã thu hút nhiều tác giả tham dự thi chỉ sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 7000 ảnh dự thi của 745 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
 


Đại tướng Ngô Xuân Lịch Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã thay mặt Đảng và Nhà nước chúc mừng các tập thể, cá nhân đoạt giải cuộc thi “Tự hào một dải biên cương”. Đồng thời, đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả của Cuộc thi, thể hiện sự hấp dẫn, hiệu quả trong việc đa dạng hoá phương thức thông tin của công tác tuyên truyền về phân giới, cắm mốc, và quản lý biên giới. Kết quả của cuộc thi là minh chứng sống động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, biên cương của tổ quốc. Trong thời gian khó khăn của đại dịch, nhưng các nhà nhiếp ảnh đã kết hợp với lực lượng quân đội, vượt qua khó khăn, sử dụng nhiều hình thức sáng tạo để chớp được những khoảnh khắc quý giá của những vùng miền biên cương của Tổ quốc. 

 

Qua sự thành công của cuộc thi, Bộ trưởng Bộ quốc phòng nhấn mạnh, cần phải nghiên cứu phối hợp nhân rộng, lan toả ý nghĩa, giá trị của Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” cho các năm tiếp theo nhằm khích lệ, động viên các nghệ sĩ nhiếp ảnh, vừa ghi nhận tôn vinh các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Tăng cường thông tin tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, vẻ đẹp của biên giới lãnh thổ. 

 


Đại tướng Ngô Xuân Lịch Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho hai tác giả Huỳnh Văn Truyền và Dương Tiến Dũng.

 

Qua quá trình chấm chọn, Ban tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn được 21 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, gồm: 02 giải Nhất cho tác phẩm ảnh bộ “Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống Covid-19” của tác giả Huỳnh Văn Truyền và tác phẩm ảnh đơn “Tự hào Việt Nam” của tác giả Dương Tiến Dũng, 03 giải Nhì, 06 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 196 tác phẩm được lựa chọn để triển lãm cho công chúng trên mọi miền Tổ quốc.
 


Ông Trần Thanh Mẫn Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Quốc gia HCM trao
bằng và cup cho các tác giả đoạt giải Nhì.

 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông và ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao bằng và cup các tác giả đoạt giải Ba.


Ông Bùi Trường Giang Phó Ban Tuyên giáo Trung ương và NSNA Trần Thị Thu Đông Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam trao bằng và cup cho các tác giả đoạt giải Ba.


Các tác phẩm tham dự cuộc thi có chất lượng tốt, có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng tiêu chí về bố cục đường nét, ánh sáng, nội dung phong phú; khắc hoạ tương đối toàn diện vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người Việt Nam ở các vùng biên giới trên đất liền của Tổ quốc; Phản ánh chân thực, sinh động những nét độc đáo trong sinh hoạt, lao động sản xuất; Những công trình, lễ hội văn hoá, các loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hoá dân gian của đồng bào dân tộc ít người,… ở các rẻo cao dọc tuyến biên giới trên đất liền. Đồng thời, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã phản ánh trung thực cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền dân tộc, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của các lực lượng vũ trang, các chiến sĩ biên phòng – những người luôn bám đất, vượt qua khắc nghiệt của thiên nhiên, vượt qua khó khăn, gian khổ, xây dựng thế trận lòng dân, củng cố lòng tin của nhân dân, gắn bó máu thịt với dân để đảm bảo sự bình yên của Tổ quốc. 

 

 

Cuộc thi dự kiến được tổ chức 2 năm một lần, nhằm quảng bá vẻ đẹp tự nhiên nên thơ, hùng vĩ cũng như những nét văn hoá độc đáo của đồng bào vùng biên, khắc hoạ cuộc sống, lao động, sinh hoạt, rèn luyện chiến đấu của quân và dân khu vực biên cương của Tổ quốc, nhằm tăng cường niềm tự hào về cơ đồ Tổ quốc, khơi gợi tình cảm, trách nhiệm với quê hương, đất nước trong các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.


Các tác phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật
"Tự hào một dải biên cương"


-------------
Một số hình ảnh tại buổi Lễ trao giải thưởng Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương"
 


Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Minh Nhựt cùng NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam tham quan tại triển lãm


 

Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Minh Nhựt cùng NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam và NSNA Hồ Sỹ Minh - UV BTV Hội NSNAVN, Q.Tổng Biên tập Tạp chí NA&ĐS chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.
 

Các NSNA cùng chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

 


Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh (giữa) và Giám đốc Trung tâm Lưu trữ ảnh nghệ thuật Việt Nam Hà Hữu Đức UVBCH Hội NSNAVN (bên trái) tại buổi lễ.
 

NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam và ông Huỳnh Văn Thòn Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (đơn vị tài trợ chính của chương trình) tại buổi lễ.
 

 


 


Quan khách dự Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" tham quan triển lãm

 


Chủ tịch Hội NSNAVN Trần Thị Thu Đông và ông Lê Hải Bình - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao (ngoài cùng bên trái) cùng hai tác giả đoạt giải cuộc thi NSNA Huỳnh Văn Truyền, NSNA Cao Minh Dẹt (ngoài cùng bên phải).


Ban tổ chức chương trình 


Chủ tịch Hội NSNAVN Trần Thị Thu Đông cùng các tác giả đoạt giải tại cuộc thi

Quang Hồ - Đặng Thuỷ - Đỗ Nhung


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top