So sánh sản phẩm
Tin tức mới

335Một thời đáng nhớ

17:19:15 28-11-2018
NADSO - Việc cử tôi, Ủy viên BCH khóa 3, Ủy viên Ban biên tập Báo Ảnh Việt Nam tăng cường cho Hội NSNA Việt Nam năm 1998 diễn ra rất thuận lợi, một phần do anh Lê Phức Tổng biên tập Báo Ảnh lại là Phó Chủ tịch Hội, Ủy viên Ban thường Vụ Hội NSNA Việt Nam hỏi thẳng tôi: “Hội muốn ra Tạp chí hàng tháng cậu làm được không? Xa Báo Ảnh là buồn lắm đấy”. Tôi trả lời: “làm báo ra hàng tháng là “nghề” của anh em mình. Còn từ nhà 79 Lý Thường Kiệt đến 51 Trần Hưng Đạo thì mấy tí. Em đồng ý”.
 
 
Phải có quyết tâm lắm mới chấp nhận và thực hiện yêu cầu ra báo hàng tháng trong thời điểm Tạp chí hầu như không có kinh phí riêng, điều kiện làm việc như số không: Không tài khoản riêng, không thiết bị, không xe riêng, không quản lý dấu….Các anh, chị Trần Đương, Chu Thu Hảo, Đinh Mạnh Thanh, Đào Thanh Nhã rồi sau là Bùi Hỏa Tiễn ngày ngày cặm cụi ở tầng hầm ngôi nhà chính 51 Trần Hưng Đạo với đồng lương ba cọc ba đồng. Kinh nghiệm hơn 25 năm làm Báo Ảnh Việt Nam đã cuốn chúng tôi vào công việc. Và chỉ vài tháng sau tờ tạp chí Nhiếp ảnh đã “cháy” đều, mỗi tháng ra một số cho đến năm 2005 tôi được phân công lo các việc chung khác của ngành nhưng Tạp chí vẫn duy trì đều đặn mỗi tháng 1 số cho đến nay.
 

Hội càng phát triển về số lượng Hội viên, hình thức và các mối quan hệ khác, hoạt động đối ngoại càng mở rộng thì yêu cầu thông tin càng nhiều, nguồn “đầu vào” không thiếu nếu những người làm Tạp chí chịu khó đi, gặp gỡ anh em săn lùng là có. Dù có sự cộng tác của nhiều Hội viên, của bạn đọc nhưng việc chọn đề tài, cân nhắc liều lượng “đầu ra” mới đáng quan tâm? Để Tạp chí thật sự là của chung và của nhiều bạn đọc thì phải có nhiều chuyên mục, phải dễ đọc, dễ xem, phải ổn định về số trang, nơi xuất hiện và cần người lo biên soạn, chọn nhân vật thể hiện phải rất cụ thể.
 


Đại tướng Võ Nguyên Giáp và NSNA Vũ Huyến tại Liên Xô

Vốn quen cách làm của Báo ảnh khi tôi là Thư ký tòa soạn báo tiếng Việt. Tạp chí phải lập ra chủ đề cho cả 12 số của năm, đề tài và nội dung cụ thể, chi tiết cho các trang của từng tháng, phân công cụ thể trong tòa soạn ai lo bài báo nào, ai sưu tầm hoặc trực tiếp đi chụp gì, ở đâu, khi nào…? Anh Trần Đương lo phần biên tập chữ nghĩa, chị Hảo, chị Nhã và anh Thanh vừa viết bài, chụp ảnh vừa lo khâu theo dõi nhà in. Thực tế là ai cũng biết việc của người khác nên việc rất chạy. Ngoài phần tin hoạt động của Hội, chúng tôi biên soạn sẵn 1 hoặc 2 số dự trữ, trình bày biên tập hoàn chỉnh. Vì thế, lúc nào cũng không vội vã. Hai năm đầu là phó TBT và sau này là TBT tôi vẫn luôn tranh thủ ý kiến thường xuyên của anh Chu Chí Thành, sau là anh Lê Phức vì đó là các đồng chí phụ trách chung của Hội.
 


NSNA Vũ Huyến giới thiệu với Đại tướng và phu nhân những tờ báo nước ngoài đưa tin về cuộc chiến tranh Việt Nam
Đọc báo ngày, các tạp chí vào buổi sáng là thói quen của Đại tướng Võ nguyên Giáp những lúc xa nhà
(Ảnh chụp tại biệt thự Lênin -  Mạc Tư Khoa - nơi dành cho các Nguyên thủ quốc gia, các thượng khách của Nhà nước)

Vừa lo Tạp chí, vừa lo “nuôi quân” do kinh phí Hội rất thiếu thốn. Phát huy kinh nghiệm ở Báo Ảnh Việt Nam, tôi mở quan hệ với các ngành Văn học nghệ thuật, các đơn vị Hành chính, Kinh tế khác. Vì vậy, càng bận càng thấy vui. Nhớ mãi dịp 4 anh em: Vũ Huyến, Bùi Hỏa Tiễn, Mạnh Thanh và Chu Thu Hảo  đem “cả tòa soạn” lên đường để vừa làm báo vừa “đánh quả”. Chúng tôi đi tàu hỏa vào Quảng Bình rồi thuê 2 xe máy Tàu, đèo nhau đi Vĩnh Linh làm sách ảnh truyền thống cho huyện .Về Hà Nội, mấy anh em ngày đêm xúm vào lo biên soạn, lo in rồi đi tàu hỏa vào trả hàng, nhận tiền. Nhờ các chuyến “đánh quả” như vậy, Tạp chí dù không có tài khoản riêng, con dấu riêng vẫn góp phần giảm chi tiêu cho Hội. Năm 2004, được sự đồng ý của Thường vụ, tôi dùng kinh phí tòa soạn tổ chức được chuyến đi Thái Lan cho cả văn phòng (tôi và anh Tuấn Hùng ở Hà Nội trực ở cơ quan).
 


NSNA Vũ Huyến cùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp gỡ văn nghệ sĩ tiêu biểu

Thời gian tôi làm TBT, Hội và Tạp chí có quan hệ rất tốt với nhiều cơ quan Trung ương, với Hãng phim Fuji. Tạp chí đã phối hợp với hãng này tổ chức cuộc thi ảnh/ tháng. Đặc biệt, Tạp chí có quan hệ thân thiết như “anh em một nhà’ với nhà máy in TTXVN. Anh Chu Chí Thành thời gian đó là Phó chủ tịch Hội, vừa là Giám đốc nhà in nên việc Tạp chí ra báo những năm đó rất trôi chảy và hết sức tiết kiệm. Tòa soạn, tôi và những người làm Tạp chí giai đoạn ấy không bao giờ quên sự ủng hộ lớn lao của nhiều Hội viên, các đồng chí, các bạn cộng tác xa gần.
 
 
Vũ Huyến
(Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống giai đoạn 2000 - 2005)
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top