So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Huyện biên giới Kỳ Sơn chủ động phòng chống dịch COVID-19

09:47:48 24-06-2021

NADSO - Kỳ Sơn là huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An, có 203,409 km đường biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh và 4 huyện của nước bạn Lào. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn đã và đang chủ động tăng cường các biện pháp ứng phó và thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19.

 

Đồng chí Vi Hòe, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, cho biết: “Khi tỉnh Nghệ An chưa phát hiện ca dương tính với Covid-19, ngày 23/4/2021 Huyện ủy Kỳ Sơn đã chủ động ban hành văn bản số 210/CV-HU về việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ngày 24/5/2021, Huyện ủy tiếp tục ra văn bản chỉ đạo số 236/CV-HU về việc tăng cường kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn nhằm phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, huyện không có dịch nhưng đã kích hoạt tất cả các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời chủ động kịch bản khi có dịch xảy ra với phương châm “4 tại chỗ”. 

 

Đồng chí Vi Hòe, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn tại chương trình phát động quyên góp, ủng hộ quỹ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của huyện Kỳ Sơn
 

 

Đồn Biên phòng Mỹ Lý quản lý đường biên giới dài 48,468 km, có 09 cột mốc và 07 cặp cọc dấu. Địa bàn đơn vị quản lý gồm 02 xã: Xã Mỹ Lý và Bắc Lý, có các dân tộc sinh sống gồm: Kinh, Thái, Khơ Mú và Mông.

 

 

Đồn Biên phòng Mỹ Lý thành lập 03 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 trên biên giới (Chốt Mốc 390, Chốt Nhọt Lợt, Chốt Xốp Dương), duy trì thường xuyên quân số 30 cán bộ, chiến sỹ luân phiên cắm chốt. Phối hợp với 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý thành lập 05 Tổ tuần tra, kiểm soát lưu động (mỗi Tổ gồm 2 Biên phòng, 1 Công an, 1 Dân quân, 1 Y tế).

 

Lực lượng chức năng ở xã Mỹ Lý, Bắc Lý thường xuyên chủ động các biện pháp phòng chống dịch cho đồng bào các dân tộc sống dọc tuyến biên giới. Từ ngày 06/5 đến ngày 23/6 đã có hơn 200 người dân địa phương từ các tỉnh khác, vùng có dịch trong tỉnh về khai báo y tế, được theo dõi y tế sát sao.

 

Trung tá Trịnh Minh Quế, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn cho biết: “Đồn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân tham gia phòng chống dịch, đấu tranh ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép; Vận động con em đang ở nước ngoài hạn chế không về nước”. 
 

 

Từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, đấu tranh bắt giữ, xử lý 11 vụ/27 đối tượng xuất cảnh trái phép, điều tra khởi tố 2 vụ, 2 đối tượng người Lào nhập cảnh trái phép qua biên giới; đưa 347 người dân nhập cảnh qua của khẩu về nước đi cách lý tập trung.

 

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (đứng ngoài cùng bên trái): “Trên tuyến biên giới huyện có 46 Tổ chốt phòng chống Covid-19, với 300 lực lượng Bộ đội, quân sự, công an, dân quân tự vệ ở 11 xã vùng biên giới để chốt chặn. Đặc biệt trong ngày bầu cử huyện đã chỉ đạo các xã và tổ bầu cử thực hiện tổ chức tuyên truyền và thực hiện “5K” của Bộ Y tế khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19.”

 

    

 

Bên cạnh đó, huyện Kỳ Sơn chủ động lập các chốt kiểm tra, Cảnh sát giao thông ứng trực 24/24 dừng phương tiện để khai báo y tế, đo thân nhiệt, sàng lọc các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương. Trong ảnh là Chốt phòng chống dịch Covid-19 ở xã Chiêu Lưu nằm trên tuyến đường Quốc lộ 7.

 

Bác sĩ CKII Sầm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn nhấn mạnh: Trung tâm Y tế là đầu mối của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện do Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn làm Trưởng ban. Kể từ khi Việt Nam công bố có dịch từ cuối năm 2019, huyện đã thành lập các đội phản ứng nhanh, đội cấp cứu, truy vết, điều tra dịch tễ, các chốt phòng chống dịch… trên địa bàn. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, Trung tâm y tế đã test nhanh cho 264 cán bộ, nhân viên y tế và cho kết quả âm tính, tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại các điểm thi THPT và một số cơ quan, đơn vị sau khi phát hiện có 2 trường hợp F1 (đã đưa đi cách ly an toàn). Huyện cũng đã chủ động triển khai các khu cách ly, xây dựng kịch bản trong trường hợp có dịch xảy ra, chủ động - sẵn sàng “chiến đấu”.

                                                                                   

 

Phóng sự ảnh:  Ngô Doanh - Hồng Công
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top