So sánh sản phẩm
Tin tức mới

523Kết quả cuộc thi Ảnh Nghệ thuật “Môi trường và cuộc sống" lần thứ nhất năm 2018.

11:45:23 27-12-2018
NADSO - Sáng 26/12, tại Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam (Hà Nội), đã diễn ra Lễ chấm giải của cuộc thi ảnh nghệ thuật “Môi trường và cuộc sống” lần thứ nhất – 2018. Buổi lễ có sự chứng kiến của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
 


Ban giám khảo tiến hành chấm giải
 
Được sự bảo trợ của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, từ tháng 6/2018, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phát động Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Môi trường và cuộc sống” lần thứ I – 2018. Cuộc thi nhằm thông tin, tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường, xây dựng và phát triển mối quan hệ hài hòa, bền vững giữa con người với thiên nhiên.  
 
 
Buổi lễ  chấm giải có sự chứng kiến của các cơ quan báo chí để đảm bảo tính minh bạch và công bằng của cuộc thi
 
Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của những người yêu nhiếp ảnh và quan tâm tới vấn đề môi trường. Chỉ hơn 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 tác phẩm dự thi của 80 tác giả từ khắp các địa phương trên cả nước gửi về tham dự. 
 

 
Hội đồng giám khảo
 
Thành phần Hội đồng chấm giải bao gồm TS. LS Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam; Nhà văn Đặng Vương Hưng - Phó Tổng biên tập Tạp chí; Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Dần – Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật (Hội NSNA VN); NSNA Bùi Hỏa Tiễn – Trưởng ban sáng tác triển lãm (Hội NSNA VN) và NSNA Bạch Thành Đồng – Hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.
 
Các thành viên Hội đồng chấm giải nhận định mỗi tác phẩm dự thi đều khắc họa một cách chân thực nhiều khía cạnh của môi trường và cuộc sống, từ vẻ đẹp của tự nhiên, sự thay đổi của thiên nhiên, môi trường trước tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng cho đến hoạt động của con người trong việc bảo vệ môi trường... Các bức ảnh thể hiện nhiều góc nhìn phong phú, cảm nhận khác nhau của các nhiếp ảnh gia từ đó mang đến cho cuộc thi những khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp kỳ ảo, những khoảnh khắc con người hoạt động rất đỗi bình dị, thân thương nhưng cũng đầy tính nhân văn sâu sắc.
 

 
Hội đồng chấm giải  xem xét kĩ lưỡng từng bức ảnh. Từ nội dung đến hình thức phải thực sự tốt và đúng với thể lệ của cuộc thi thì mới được sự đồng thuận của Hội đồng.
 
Sau 5 vòng chấm và thẩm định, Hội đồng chấm giải đã chọn ra được các tác phẩm xuất sắc đạt giải như sau: 

I. Giải nhất 

Tác phẩm: Người thầm lặng Tác giả: Lê Tấn Thanh 

Địa chỉ: 18 Lê Văn Miến – TP. Huế - Tỉnh Thừa Thiên Huế

II. Giải nhì 

1. Tác phẩm: Mùa khô Tác giả: Phạm Xuân Luynh

Địa chỉ: 54 Xuân Thủy -  Mũi Né -  TP Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận

2. Tác phẩm: Bộ ảnh Một ngày ở trại tôm hùm Hòn Yến Tác giả: Nguyễn Phước Hoài
Địa chỉ: 150 Lý Thái Tổ - TP. Quy Nhơn – Tỉnh Bình Định

III. Gải ba 

1. Tác phẩm: Khơi thông dòng chảy bảo vệ môi trường Tác giả: Hoàng Như Thính

Địa chỉ: T11 – Time City – Đường Minh Khai – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

2. Tác phẩm: Bộ ảnh Phố cổ Hội An sống chung với lũ Tác giả: Phạm Đăng Khiêm

Địa chỉ: Khối phố 2A – Phường Điện Nam Bắc – Thị xã Điện Bàn – Tỉnh Quảng Nam

3. Tác phẩm: Mưu sinh Tác giả: Huỳnh Văn Truyền

Hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng

IV.Giải khuyến khích  

1.Tác phẩm: Bộ đội biên phòng Y Tý Lào Cai xuống bản giúp dân làm vệ sinh môi trường Tác giả: Hoàng Như Thính

Địa chỉ: T11 – Time City – Đường Minh Khai – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

2.Tác phẩm: Anh công nhân thầm lặng Tác giả: Hồ Văn Điền

Địa chỉ: 08 Bùi Viện - Phú Thủy - Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận

3. Tác phẩm: Chung sức Tác giả: Phạm Xuân Luynh

Địa chỉ: 54 Xuân Thủy - Mũi Né - TP. Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận

4. Tác phẩm: Bộ ảnh Vooc Chà Vá Chân Nâu báu vật Sơn Trà Tác giả: Phạm Đăng Khiêm

Địa chỉ: Khối phố 2A – Phường Điện Nam Bắc – Thị xã Điện Bàn – tỉnh Quảng Nam

5. Tác phẩm: Bộ ảnh Vẻ đẹp san hô biển Kỳ Co Tác giả: Nguyễn Phước Hoài

Địa chỉ: 150 Lý Thái Tổ - TP. Quy Nhơn – Tỉnh Bình Định

6. Tác phẩm: Nước cho cuộc sống Tác giả: Võ Văn Hoàng

Địa chỉ: 249/7 Lý Thái Tổ - Phường 9- Quận 10 – TP. HCM

 
Quang Hồ

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top