So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu ở Thành phố Đà Lạt

17:34:08 08-12-2020
NADSO - Mới đây, tại nhà Văn Hóa Lao Động (tỉnh Lâm Đồng), đã khai mạc Triển lãm ảnh của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu nhân dịp ba mươi năm ngày mất của ông vào ngày 6.12.2020.
 

 
Nguyễn Bá Mậu là Nghệ sĩ nhiếp ảnh lừng danh trong lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam. Ông là Vua phòng tối, bậc thầy về phân sắc độ, là phù thuỷ của phòng tối trong nhiếp ảnh. Từ những năm 40 của thế kỷ trước, nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu đã tìm tòi, khám phá và sáng tạo nhiều kỹ thuật trong phòng tối. Bằng những kỹ thuật này, ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm đặc sắc, gây thích thú cho người xem và sự thán phục của đồng nghiệp.
 

 
Những tác phẩm đấy cũng đã vượt biên giới để đi ra nước ngoài với nhiều giải thưởng quốc tế, làm rạng danh nhiếp ảnh Việt Nam. 1963: Huy chương Bạc của Hội Nhiếp ảnh Việt Nam với ĐỘNG TĨNH. 1965: Huy chương Vàng với tác phẩm CĂM TỨC. 1968: Giải danh dự nhiếp ảnh Việt - Mỹ với Cúp Trophy, Huy chương Vàng Việt Mỹ, Cúp Hội Nhiếp ảnh Việt Nam, cúp Cao Đàm, Cao Lĩnh với DÁNG NGOẠI. 1969: Huy chương Vàng Salon Monlesson Pháp, Huy chương Bạc triển lãm ở Italia với tác phẩm HỒI TƯỞNG. 1970: Nhận bằng Mention Honorabie ở Nam Phi với CYCLOS.
 

 
Năm 1968 ông là hội viên Hội Ảnh nghệ thuật (APA) với tước hiệu A.APA, đến năm 1975 được phong tước hiệu F.APA. 1972: Huy chương Vàng của Hội P.S.A Bristol (Anh) với ĐỢI CHỜ. Huy chương Đồng ở Nam Triều Tiên và Diplome D’honneur Hội P.T.T- Coled'or (Pháp), Huy chương Đồng của Hội Y.M.C.A (Hồng Kông) với FOGGYHILLS. 1973: Huy chương Đồng của Hội Nhiếp ảnh Tinh võ Việt Nam với tác phẩm NƯƠNG TỰA. Huy chương Vàng giải Văn học Nghệ thuật Việt Nam với tác phẩm BUỔI CHỢ MAI.
 

 
Cũng trong năm 1973, ông được vinh dự là hội viên Hội Nhiếp ảnh KBC, với tước hiệu A.PCKBC; hội viên Hội Nhiếp ảnh Hoàng Gia Anh Quốc, với tước hiệu A.RPS (RPS: Royal Photographic Soclety). Ông cũng nhiều lần làm giám khảo các cuộc thi ảnh tại Việt Nam và quốc tế. 2001: Được Liên Hiệp các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam truy tặng Huy Chương Vì Sự Nghiệp Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam.
 

 
Buổi khai mạc triển lãm có mặt nhiều thế hệ nhiếp ảnh Việt Nam. Đó là đồng nghiệp, bạn bè, học trò của nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Phan Thiết, Phan Rang, Nha Trang, Bảo Lộc... và ở thành phố Đà Lạt.
 

 
Mọi người đến để xem 124 tác phẩm của ông, trong đó có 50% tác phẩm lần đầu được công bố. Đồng thời, mọi người đến để tưởng niệm một nghệ sĩ nhiếp ảnh tài năng, khiêm tốn và giản dị. Một người đã cống hiến cuộc đời của mình cho nhiếp ảnh và để lại nhiều tác phẩm với kỹ thuật độc đáo và những bức ảnh phong cảnh Đà Lạt của một thời đẹp đẽ và thanh lịch. Cùng với nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Văn Châu, Đặng Văn Thông...
 

 
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu đã lưu lại một Đà Lạt không còn tìm thấy nữa khi ngày nay Đà Lạt đã bị đánh mất những đồi thông, những thác, những suối, những phố và những con người Đà Lạt của một thời yêu dấu.
 

 
Những bức ảnh đấy bây giờ gợi những ký ức, kỷ niệm của nhiều người đã sinh ra, đã ở, đã lớn lên và cả những người đã đến với thành phố sương mù, thơ mộng này. Ngày nay với kỹ thuật số, người ta dễ dàng thực hiện những hiệu ứng bằng những phần mềm như Photoshop, Lightroom hay Luminar. Thế nhưng cách đây gần 80 năm, những kỹ thuật của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu trong phòng tối là những sáng tạo đặc biệt.
 

 
Những người trẻ cầm máy và khách thưởng lãm hôm nay xem ảnh của ông không chỉ tìm thấy được một Đà Lạt xưa, cảm xúc với tính nhân văn trong từng tác phẩm mà còn thấy được một tâm hồn nghệ sĩ và một ý chí phi thường trong việc tìm cho riêng mình một con đường độc đáo trong sáng tạo nghệ thuật như ông đã từng phát biểu:"Nghệ thuật thật bao la, càng đi càng thấy cái ngút ngàn của nó. Bởi thế nên một vài thành công đã thu lượm được, tôi không dám tự mãn và nhất là tôi phát hiện thêm rằng để thành công và đạt được phần nào mong muốn, thiết tưởng không phải chỉ có tâm hồn và cố gắng là đủ, mà cần phải thêm ý chí dũng mãnh và thực tâm mới được".
 

 
Qua cuộc triển lãm này với những tác phẩm lần đầu tiên đến với công chúng và quá trình cống hiến của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Bá Mậu, ông xứng đáng được ghi tên trong lịch sử Nhiếp ảnh Việt Nam và xứng danh Nghệ sĩ với ý nghĩa cao cả và đẹp đẽ của từ này. Mong rằng sẽ có những cuộc triển lãm ảnh của ông được tổ chức ở nhiều thành phố lớn của cả nước để công chúng được thưởng lãm, để những người đang cầm máy ảnh sáng tác được tri ân một bậc thầy đã làm rạng danh nhiếp ảnh Việt Nam với thế giới.
 

Đỗ Duy Ngọc 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top