Triển lãm "Áo dài trên con đường di sản": Áo dài không chỉ là trang phục

Huơng Hồ|14:10 31/08/2022

Áo dài không chỉ là trang phục, áo dài còn là di sản. Đó là thông điệp được gửi gắm đến người xem trong triển lãm "Áo dài trên con đường di sản" diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022) và hưởng ứng hoạt động ý nghĩa tôn vinh tà áo dài của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ngày 26/8/2022, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm "Áo dài trên con đường di sản" với mong muốn áo dài sẽ trở thành di sản thế giới. 

Triển lãm Áo dài trên con đường di sản: Áo dài không chỉ là trang phục - 1

Không gian tại triển lãm "Áo dài trên con đường di sản" (Ảnh: Ban Tổ chức). 

Triển lãm giới thiệu 200 bộ áo dài do những nhà thiết kế nổi tiếng của Việt Nam thực hiện: Minh Hạnh, Cao Minh Tiến, Ngọc Hân, Chula, Nguyễn Thúy… 

Triển lãm dẫn dắt người xem đến với nhiều di sản thiên nhiên, văn hóa Việt thông qua các bộ sưu tập như Cánh buồm Quảng Ninh; Vịnh Hạ Long; Thổ cẩm dân tộc Tày, Dao; Phong Nha - Kẻ Bàng; Rừng trúc Yên Tử; Nụ cười biển; Kim cương đen

Hình ảnh những con người giản dị, đang lặng thầm đóng góp công sức đem lại cuộc sống bình an cho mọi người được tái hiện thông qua bộ sưu tập Bộ đội giúp dân, Hy vọng trong phòng chống dịch Covid-19…

Triển lãm Áo dài trên con đường di sản: Áo dài không chỉ là trang phục - 2

20 bộ sưu tập áo dài giới thiệu trong triển lãm được thiết kế lấy cảm hứng từ phong cảnh thiên, văn hóa, con người Việt Nam và từ công cuộc phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Ban Tổ chức). 

Câu chuyện di sản và hơi thở của cuộc sống đương đại được tái hiện độc đáo, ý nghĩa, đầy tính nghệ thuật không phải ở những bức ảnh hay thước phim mà qua chất liệu đặc biệt là những tà áo dài Việt Nam. 

Điểm nhấn của các bộ áo dài chính là việc các nhà thiết kế sử dụng chất liệu lụa Việt Nam và vải gai AP (dệt từ cây gai xanh AP) để sáng tạo, cũng như để tôn vinh giá trị nghệ thuật truyền thống.

Triển lãm Áo dài trên con đường di sản: Áo dài không chỉ là trang phục - 3

Nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ tại triển lãm (Ảnh: Ban Tổ chức). 

Các bộ sưu tập áo dài trưng bày trên giá tre, được Bảo tàng thiết kế riêng để tôn vinh nét đẹp văn hóa thuần Việt, tạo nên một tổng thể triển lãm hài hòa mang đậm giá trị nhân văn trong cuộc sống, bắc cầu di sản văn hóa dân tộc đến gần hơn với công chúng.

Triển lãm Áo dài trên con đường di sản: Áo dài không chỉ là trang phục - 4
Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ tại triển lãm (Ảnh: Ban Tổ chức). 

Triển lãm "Áo dài trên con đường di sản" này tiếp tục là kết quả từ những nỗ lực của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong việc không ngừng kết nối các trái tim say mê tình yêu với di sản và phụ nữ Việt Nam. Sau triển lãm, các nhà thiết kế sẽ trao tặng 200 tác phẩm áo dài cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Triển lãm "Áo dài trên con đường di sản": Áo dài không chỉ là trang phục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO