Câu lạc bộ Thơ Đất Việt ra mắt tập thơ "Về mẹ"

Nguyễn Khang|11:11 19/04/2022

(NADS) - Sáng ngày 17/4, Câu lạc bộ (CLB) Thơ Đất Việt đã long trọng tổ chức buổi lễ ra mắt tập thơ 190 bài thơ viết "Về mẹ" tại xã Hoàng Quý, huyện Hoàng Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

chu-nhiem-clb-tho-dat-viet-le-dang-tram-khai-mac-tap-tho-viet-ve-me.jpg
Chủ nhiệm CLB thơ Đất Việt Lê Đăng Trám phát biểu tại buổi ra mắt tập thơ "Về mẹ"

Tham dự buổi lễ ra mắt tập thơ "Về mẹ" có: TS Lê Doãn Hợp, nguyên UV BCH TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT; Trung tướng Trịnh Xuân Thu, nguyên Trưởng đoàn ĐBQH, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá, nguyên Tổng cục An Ninh, Bộ Công An; Ông Trịnh Thúc Huỳnh, nguyên Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Sự Thật; Ông Vũ Huyến, nguyên Phó Chủ tịch Hội NSNAVN, nguyên TBT Tạp chí Nhiếp ảnh; Bí thư Huyện uỷ Lê Xuân Thu; Ông Trịnh Xuân Thuỷ, nguyên Giám đốc CA TP Thanh Hoá; Nhà văn Nhà báo Viên Lan Anh, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Thanh Hoá, Trưởng VPĐD báo Văn nghệ tại Khu vực Bắc miền Trung; Trưởng VPĐD báo Văn học Nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung; Nhà báo - nhà thơ Huy Trụ, Hội viên hội Nhà văn Việt Nam...

Buổi ra mắt Tuyển tập thơ "Về mẹ” của CLB Thơ Đất Việt đã có hơn 100 hội viên tham dự, đông đủ các thành phần lứa tuổi yêu thơ, với 190 bài của 92 tác giả thể hiện các cung bậc, cảm xúc yêu thương của các con dành cho mẹ.

“Công cha như núi Thái Sơn.
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Câu ca mà ông cha ta từ ngàn xưa đã lưu truyền và đi vào lòng người, là tiềm thức trong mỗi người con Đất Việt, công lao của người mẹ như dòng suối mát không bao giờ cạn và ngừng nghỉ. Mẹ là người luôn thao thức trắng đêm, chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ từ khi con cất tiếng khóc chào đời, chập chững bước đi và trưởng thành cho đến sau này. Hình ảnh người mẹ thật là thân thương và tình cảm.

Nhà thơ Vân Ngà, Phó Chủ nhiệm CLB Thơ Đất Việt trong quá trình sử dụng mạng xã hội Facebook đã tìm thấy rất nhiều bài thơ hay viết về chủ đề người mẹ của những tác giả mà chưa hề gặp mặt hay quen biết. Theo quan điểm cá nhân của chị, đây là những bài thơ hay và chan chứa nhiều tình cảm. Vì sự ngưỡng mộ đối với các tác phẩm thơ này, CLB Thơ Đất Việt đã có ý tưởng xuất bản chúng thành tập thơ để giới thiệu với công chúng, lan toả giá trị của các bài thơ tới cộng đồng. Ngay sau khi có ý tưởng, CLB Thơ Đất Việt đã lên đề cương và đi vào thực hiện sưu tầm, biên soạn tập thơ với chủ đề "Về mẹ". Được sự đồng ý của các tác giả và trải qua quá trình biên soạn, biên tập kì công, tập thơ đã được xuất bản thành công.

cac-dai-bieu-tham-du-ra-mat-tho-viet-ve-me.jpg
Các đại biểu tham dự ra mắt tập thơ "Về mẹ"

Các đại biểu và công chúng tham dự buổi lễ đều đánh giá tập thơ rất cao, giàu cảm xúc và tình cảm, các bài thơ được thể hiện bằng nhiều phong cách thơ khác nhau. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức mời các ca sĩ quê xứ Thanh thể hiện một số bài trong tập thơ, rất cảm động và đi vào lòng người.

b-hop-phat-bieu-clb-tho.jpg
Ông Lê Doãn Hợp, nguyên UV BCH TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại lễ ra mắt tập thơ.

Tác giả Lê Doãn Hợp phát biểu, chia sẻ: “Tôi rất ngưỡng một về kết quả hoạt động suốt 14 năm qua của CLB thơ Đất Việt, chúc mừng thành công của các tác phẩm viết về mẹ. Tôi cũng là người hay làm thơ nhưng chưa có thơ hay, nên chưa dám công bố rộng rãi và chỉ in vào các sách của cá nhân. Hai bài thơ của tôi mà CLB in trong “Tuyển tập thơ về mẹ” là do Nhà thơ Vân Ngà tuyển chọn từ Facebook. Nhà thơ đã ưu ái cho tôi và Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu được đứng chung với các Nhà thơ Đất Việt, đây là sự vinh dự trong cuộc hội ngộ văn thơ giàu tình nghĩa này. Thơ tôi chủ yếu làm 3 mục đích: Làm thơ thay cho nhật ký cuộc đời để dễ nhớ, khó quên; Làm thơ để tặng cho cha mẹ, vợ con, anh em, quê hương, bạn bè, để họ hiểu mình, giúp mình để làm việc suôn sẻ, thuận lợi; Làm thơ để có vốn giao lưu khi cần thiết, để ít nhất khi thể hiện cũng được mọi người hưởng ứng vỗ tay tán thưởng, lấp chỗ trống và dễ hòa nhập cùng với đồng hương, bạn bè, đồng đội. Riêng làm thơ cho mẹ là làm thơ cho chính lòng mình, cho gia đình mình, cho quê hương mình và cho đất nước mình. Ai làm thơ cho mẹ cha nhiều đều là những người con có “Hiếu nghĩa”…”

chu-nhiem-clb-le-dang-tram-va-pcn-nha-tho-van-nga.jpg
Chủ nhiệm CLB thơ Đất Việt Lê Đăng Trám và Phó Chủ nhiệm CLB Vân Ngà.

Trong lời phát biểu của mình, Chủ nhiệm CLB thơ Đất Việt Lê Đăng Trám đã bày tỏ cảm xúc và gửi lời cảm ơn đến các vị đại biểu, khách mời. Ông chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên từ khi thành lập, CLB có sự tham dự của các chính khách. Không những tham gia, các vị còn rất nhiệt tình chia sẻ ý kiến, đóng góp các ý tưởng và kinh nghiệm để nâng cao chất lượng cũng như xây dựng CLB thơ của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung. Đây là món quà vô giá mà quý vị đã dành cho CLB, chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để tiếp tục các hoạt động có ý nghĩa của CLB. Các thành viên sẽ cùng nhau chung tay, chung sức, chung lòng làm tốt nhiệm vụ của mình để không phụ lòng sự yêu quý của công chúng đã dành cho CLB Thơ Đất Việt tỉnh Thanh Hóa".

cac-dai-bieu-chup-anh-luu-niem.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ ra mắt tập thơ.
tac-gia-le-doan-hop-tang-sach-cho-va-nhan-nha-xuat-ban-phu-nu-phat-hanh-nam-2021(1).jpg
Tác giả Lê Doãn Hợp tặng các nhà thơ CLB thơ Đất Việt sách "Cho và nhận - Bài học cuộc đời".

Nguyễn Khang


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Câu lạc bộ Thơ Đất Việt ra mắt tập thơ "Về mẹ"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO