So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Xây dựng Quảng Ninh thành tỉnh thông minh hàng đầu cả nước và khu vực

09:56:38 31-08-2019
Sự kiện khai Khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị Thông minh tỉnh Quảng Ninh diễn ra ngày 28/8, không chỉ thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới rành công nghệ, mà còn là các nhà quản lý, người dân trong cả nước và sở tại.

Tỉnh Quảng Ninh đang đặt quyết tâm cao trong đổi mới công nghệ, xây dựng thành phố thông minh thuộc hàng top đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Các đồng chí lãnh đạo một số bộ, ngành; Bí thư, Chủ tịch nhiều tỉnh thành tham dự.

 

 
Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng lãnh đạo tỉnh và tập đoàn AIC bấm nút khai trương
 

Công nghệ giúp kết nối minh bạch giữa chính quyền và người dân.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: đây là mô hình mà bước đầu Tỉnh cảm nhận rất hiệu quả và có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc điều hành của cơ quan công quyền, cũng như là kết nối với người dân và doanh nghiệp. Các công việc đều được giải quyết nhanh chóng, rõ quy trình và hạn chế được các tiêu cực. Bên cạnh đó, qua hệ thống có thể giúp lãnh đạo Tỉnh đưa ra được các giải pháp, chỉ đạo kịp thời. Tuy nhiên đây là mô hình bước đầu hoạt động sẽ không tránh khỏi bất cập, Tỉnh sẽ tập trung hoàn thiện và bổ sung những nhu cầu cấp thiết để phục vụ nhân dân tốt hơn trong nay mai.

Ông Dumitrascu Eduard Calin, Chủ tịch Hiệp Hội thành phố thông minh thế giới đánh giá: đây là mô hình đầy đủ, toàn diện nhất mà tôi từng chứng kiến; qua chương quốc gia thông minh, Việt Nam đã ngày càng sử dụng công nghệ để phục vụ người dân tốt hơn, trong đó tích hợp rất nhiều các lĩnh vực đời sống như y tế, giáo dục, giao thông... Có thể nói trên thế giới chưa có mô hình nào tốt hơn như ở Quảng Ninh và mong muốn được nhân rộng tại các tỉnh thành, địa phương của Việt Nam.

Ông Anothai Wettayakorn, Phó Chủ tịch Công ty Dell EMC - một trong những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới cho biết: Quảng Ninh là địa bàn quan trọng về kinh tế, chính trị, đối ngoại, du lịch của Việt Nam. Thời gian qua chúng tôi đã đầu tư hàng tỷ đô la cho công nghệ trên thế giới và cũng đã - đang và sẽ tìm các giải pháp để hỗ trợ Quảng Ninh. Vì chúng tôi thấy đây là một trung tâm điều hành thông minh và trợ giúp rất nhiều cho cuộc sống của người dân, an toàn dân sinh kết hợp tốt yếu tố công tư, giữa điều hành của chính quyền và đời sống của nhân dân. Tôi nghĩ đây là mô hình điển hình mà các địa phương cần noi theo.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết: đất nước ta đang từng bước thực hiện chính quyền điện tử thì việc đưa công nghệ vào để điều hành quản lý cho hiệu quả là bức thiết, vì mục đích cuối cùng vẫn là nhằm đáp ứng và phục vụ nhu cầu cuộc sống của nhân dân. Tuy nhiên, không có một mô hình nào khi vận hành ban đầu mà có thể thông minh ngay, nên cần phải vận hành nhiều, càng sử dụng càng thông minh và khắc phục được các điểm yếu bất cập. Và mong muốn các địa phương trong cả nước cần tập trung khi triển khai.

 

 
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
 

Mô hình đầu tiên tại Việt Nam
Nhiều người vẫn thường nói, chúng ta đang sống trong “thời đại 4.0”, “thành phố thông minh”, “thành phố sáng tạo”… Tuy nhiên, những thuật ngữ này dường như đang là câu cửa miệng và còn vẫn “xa xỉ” với không ít người, trong đó có cả cán bộ quản lý và người dân. Gọi là thành phố thông minh, nhưng nó có những gì, để xây dựng như thế nào; vận hành ra sao; máy móc thiết bị, đội ngũ nhân lực được đổi mới có thông minh, nhịp nhàng hay không..? Quả là một bài toán mà bất kỳ một thành phố nào cũng bỡ ngỡ, lúng túng khi bắt nhập và triển khai.

Những vấn đề trên, Công ty Cổ phân Tiến bộ Quốc tế AIC – đơn vị đang tiên phong đi đầu trong xây dựng Quốc gia thông minh và thành phố thông minh cho rằng: nền hành chính công nước ta đang đổi mới mạnh mẽ, nhưng bất cập nhất là giữa công nghệ “mới – cũ” chưa đồng bộ; giữa con người vận hành chưa đồng đều và chưa được đào tạo tiếp cận nhiều về công nghệ mới. Để hóa giải những điều này thì Công ty phải vận dụng, kết hợp rất nhiều mô hình trên thế giới, khi vận dụng vào thực tế đất nước ta phải triển khai từ những việc đơn giản nhất, từ cái nhỏ đến cái lớn và tỉ mỉ không quá cao siêu khó hiểu. Và tóm lại, thông minh là làm sao để mọi thành phần, mọi tầng lớp nhân dân; mọi công việc trong đời sống xã hội đều được xử lý một cách thuận lợi, tiện ích và nhanh nhất có thể. Rồi từ đó mới tính đến những việc lớn hơn để làm sao hướng tới mang lại nhiều nguồn lợi thiết thực và sự hưởng thụ về đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.

Vì vậy, việc xây dựng Quốc gia thông minh và thành phố thông minh đang được triển khai thành công và đang áp dụng cho việc quản lý, điều hành tại nhiều bộ, ngành trung ương và nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Trong đó, việc xây dựng Trung tâm Điều hành Đô thị Thông minh tỉnh Quảng Ninh được coi là mô hình mẫu đầu tiên tại Việt Nam, bởi sự hiện đại, nhiều tiện ích cho người dân và sẽ là nền tảng để đúc kết tiến tới xây dựng tại nhiều địa phương. Khi có trung tâm này thì người dân hạn chế được rất nhiều việc đi lại, thủ tục giấy tờ và có thể giải quyết ngay tại nhà hay là tại cấp chính quyền phường, xã.

 

"Gói gọn" ngàn tiện ích
Vậy, Trung tâm Điều hành Đô thị Thông minh tỉnh Quảng Ninh sẽ có những gì và người dân được hưởng lợi ra sao?

Đây là trung tâm điều hành hiện đại và có quy mô tích hợp đồng bộ nhất tại Việt Nam; sẽ là “bộ não số”, tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh, cùng với các phần mềm sẽ được đầu tư thêm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về Quảng Ninh trên mọi lĩnh vực đời sống về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục. Đặc biệt, đây là tỉnh có tiềm năng, thế mạnh mũi nhọn là du lịch, du khách khi đến đây cũng có rất nhiều thuận tiện trong việc tìm hiểu các điểm tham quan, đi lại, khách sạn, ẩm thực, bệnh viện.. .với những thao tác rất đơn giản và được tích hợp đồng bộ dữ liệu trong cùng một phần mềm ứng dụng.

Sau lễ khai trương, trung tâm điều hành này sẽ tiếp tục được hoàn thiện và kết nối một cách rộng rãi hơn, từ đó tạo lập các cơ sở dữ liệu lớn để phục vụ công tác báo cáo theo thời gian thực, ứng dụng các thuật toán đặc biệt và trí tuệ nhân tạo để phân tích, mô phỏng, dự báo, hỗ trợ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hỗ trợ lãnh đạo tỉnh trong việc ra các quyết sách, quyết định quan trọng.

Trong tương lai, nó sẽ được kết nối tới trung tâm điều hành các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, tạo thành mạng “nơ ron thần kinh số” của tỉnh tỉnh Quảng Ninh.

Ngay dịp khai trương, sẽ thí điểm triển khai mới và nâng cấp hàng loạt phần mềm và tiện ích phục vụ cho người dân, du khách và cơ quan quản lý nhà nước như: nhiều hợp phần được tích hợp đồng bộ xem báo cáo và gửi báo cáo, chỉ đạo – điều hành, quản lý văn bản, quản lý lịch làm việc, quản lý nhiệm vụ, chương trình họp thông minh, tiếp nhận và trả lời ý kiến người dân, theo dõi – phân tích báo chí và mạng xã hội, hệ thống hiển thị thông minh nhiều lớp trên bản đồ GIS (hệ thống thông tin địa lý), hệ thống tích hợp camera và cảm biến, hệ thống giám sát an ninh – an toàn thông tin, các ứng dụng di động cho lãnh đạo tỉnh uỷ, HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các cán bộ công chức, viên chức và người dân trong toàn tỉnh.

Tỉnh cũng sẽ triển khai ứng dụng di động “Smart Quảng Ninh”, là app chạy trên cả hệ điều hành Android và iOS, cung cấp cho người dân và du khách đến Quảng Ninh rất nhiều tính năng thông minh, hữu ích. Chẳng hạn như, người dân có thể dễ dàng nắm bắt các tình huống khẩn cấp trong tỉnh, tiếp cận mọi thông tin, thông báo từ chính quyền tỉnh; người dân cũng có thể gửi ý kiến góp ý hoặc thông báo cho các cơ quan biết về các sự cố, các vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường…bằng vài thao tác bấm nút cực kỳ đơn giản trên điện thoại di động.

Tiếp cận thông tin phong phú và các tiện ích hỗ trợ trong lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục & đào tạo. Bên cạnh đó người dân có thể dễ dàng đọc báo hay giải trí trên app di động này nghe nhạc, xem phim...

Ngoài ra, người khiếm thị, người khuyết tật cũng có thể sử dụng trong việc đọc tìm hiểu thông tin, chỉ đường, thanh toán tiền.

Đặc biệt, ứng dụng có nhiều tính năng thông minh nổi bật như: Phần mềm dịch thuật tự động, phần mềm tự động đọc văn bản điện tử và văn bản in.
Nguyễn Văn Cảnh (TT&VH)

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top