So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Thầy Giáo Lê Văn Hà “cháy” hết mình cho sự nghiệp giáo dục

21:42:51 15-06-2021

Gần 39 năm “cháy” hết mình cho sự nghiệp trồng người, thầy Lê Văn Hà - Hiệu trưởng trường THCS & THPT Việt Trung, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình nói chung và được đánh giá là một trong những nhà giáo tiêu biểu đầy tâm huyết, hết lòng với nghề, với sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà.

 


Thầy giáo Lê Văn Hà - Hiệu trưởng trường THCS & THPT Việt Trung

 

Thầy Lê Văn Hà sinh tháng 6 năm 1961 trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng và hiếu học, sớm bước trên con đường nhìn tưởng chừng bằng phẳng nhưng nhiều chông gai với “nghề dạy học” đem tri thức ươm mầm những hạt giống tương lai. 

 

Thời gian như thoi đưa, thấm thoát mà gần 39 năm gắn bó với nghề. Trong đó, trên 20 năm làm công tác quản lý nhà trường. Bao nhiêu năm công tác cũng là bấy nhiêu năm phấn đấu, rèn luyện toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp trồng người. Từ một thầy giáo trẻ yêu nghề, sau khi rời trường Sư phạm thầy được điều động lên huyện Hướng Hóa, tỉnh Bình Trị Thiên. Tháng 10 năm 1982 chính thức thầy đặt chân lên xã Hướng lập huyện Hướng Hóa, nơi cách Thị trấn Khe sanh 2 ngày ròng đi bộ, ngày đó trường chỉ có hơn 20 học sinh và 5 thầy giáo. Đây cũng là vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Trị Thiên lúc bấy giờ, qua những ngày đói khát, sốt sét, mưa rừng… nhưng nhờ đồng nghiệp và nhất là các anh cán bộ, chiến sĩ đồn Biên Phòng Cù Bai giúp đỡ mới vượt qua.  Sau 4 năm dạy trong bản Cù bai thì được Phòng Giáo dục Hướng Hóa chuyển về dạy tại trường PT cấp 2-3 Hướng Hóa. Dù dạy học trong Bản hay về thị Trấn Khe sanh thầy đã có nhiều cố gắng, nhiều đóng góp cho nhà trường và học sinh, được mọi người yêu quý.

 

Cuối năm 1987 thầy chuyển về huyện Bố Trạch làm công tác giảng dạy nhưng lại tiếp tục cử đến dạy tại PTCS xã Sơn Lộc, một xã khó khăn của huyện. Tại đây,  dù dạy chỉ một năm nhưng để lại nhiều dấu ấn về công tác Đoàn – Đội cho học sinh.

 

Tháng 8 năm 1988, chia tay trường PTCS Sơn Lộc, thầy được điều động và bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trường PTCS Ba Rền nay là trường TH và THCS bán trú Ba Rền, thực sự đây là một địa danh, một vùng đất khó khăn, điều kiện cuộc sống rất khó, học sinh đi học xa, 

Điều kiện trường lớp, thiết bị dạy học hầu như không có, học sinh chủ yếu là con em của cán bộ, công nhân Lâm trường Ba rền (sau này mới có con em Dân tộc thiểu số).

Nhũng năm 1991-1992 tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, học sinh đi học quá ít, một số trường phải nhập lại thì thầy lại chuyển về PTCS Nam Trạch từ tháng 12 năm 1991. Tháng 10 năm 1993 thầy chuyển về trường PT cấp 2-3 Việt Trung, nay là trường THCS và THPT Việt trung. Ngày mới về thầy được phân công làm Tổng phụ trách Liên Đội, năm 1995 đến 2002 thầy làm Bí thư Đoàn trường. tháng 1 năm 2004 cho đến nay thầy đảm nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng rồi đến hiệu trưởng

 

Trong gần 39 năm công tác thầy được lãnh đạo Sở, cấp chính quyền ghi nhận thành tích: Giấy khen từ cấp thị Trấn đến huyện,  đạt danh hiệu cán bộ tiêu biểu giai đoạn 2010-2015 và giai đoạn 2015-2020, Bằng khen tỉnh, bằng khen TW đoàn, Bằng khen Tổng Liên đoàn lao động Việt nam, Bằng khen Bộ trưởng, bằng khen Thủ tướng.

 

Song song với đó, thầy là một nhà giáo tận tâm. Thầy Lê Văn Hà đặc biệt quan tâm đến các đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, xây dựng các mối quan hệ tốt với các tổ chức, cá nhân là mạnh thường quân để tìm nguồn tài trợ giúp đỡ các em vượt qua khó khăn nhằm giúp các em thêm tự tin vượt qua hoàn cảnh trở thành những học sinh chăm ngoan, học giỏi.

 

Qua đó, thầy không chỉ hết lòng vì học sinh, ở thầy còn có tình cảm của thầy luôn dành cho đồng nghiệp. Thầy luôn lắng nghe chia sẻ, cũng như dành sự cảm thông sâu sắc nhất với mọi người. Thầy dành cho giáo viên những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Mối quan hệ giữa thầy và tập thể sư phạm trường không đơn giản chỉ là mối quan hệ giữa lãnh đạo và cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng nghiệp, đồng chí cao cả… Thầy kể tháng 10 năm 1986 thầy và thầy Nguyễn Văn Huệ quê ở Quảng Trị đi bộ 2 ngày dưới mưa (từ Khe sanh vào), khi đến sông Xê Măng Hiêng (cách trường khoảng 2km) khi đang lội qua sông thì lũ ống cuồn cuộn đổ về, Huệ bị trôi trước còn thầy trôi sau, khoảng hơn 1 km thi nước chuẩn bị đỗ thác nên dòng nước chạy chậm lại nên cả 2 cùng vào bờ được. tối đó nhờ Bộ đội Biên Phòng Cù Bai mới qua được cái rét và cái đói.

 

Kỷ niệm thứ 2 làn năm 1998 khi đang là Bí thư đoàn trường, ngày đó mưa to, sợ ngập cầu Đá mài học sinh không về được nên nhà trường cho học sinh nghỉ học, lúc bấy giờ học sinh đi về và qua cầu khá động, thầy đã đi cùng học sinh đến cấu và dẫn các em qua, khi mọi học sinh sang bờ Bắc thì thầy quy về. Do không yên tâm nên thầy quay lại thì thấy 2 học sinh ở lại vớt củi trôi và đã chuyển lên bờ 2 bó. Thầy hết hồn (thầy kể) học sinh lớn rồi mà dại quá, nguy hiểm quá, trong lòng bậc tức, nhưng thầy cũng thấy được học sinh vùng khó khăn ngoài việc đi học các em còn nghỉ chuyên củi đuốc cho gia đình và bao điều khác.

 

Trước thềm năm học mới 2021-2022  là cũng đến lúc phải chia tay mái trường đầy kỷ niệm, phải tạm biệt với học trò thân yêu; các đồng nghiệp yêu quý để nghỉ hưu theo chế độ, dù tâm hồn còn tràn đầy nhiệt huyết… Vẫn biết, cuộc đời sự nghiệp đều có giới hạn của nói, đến tuổi thi nghỉ chế độ là chuyện bình thường, tuy nhiên cũng còn có những trăn trở. Đó là mong ước đối với những giáo viên mới ra trường phải sớm học tập rèn luyện, mài dũa chuyên môn nghiệp vụ, thấy được sự khác nhau giữa lý thiết học tại trường và thực tế dạy học, phải xác định chỉ có tự học tập,rèn luyện, học hỏi thế hệ thầy cô trước để tồn tại và phát triển, đáp ứng yêu cầu đổi mới như hiện nay. Họ mới tuyển dụng được 1 năm mà mình chưa giúp gì nhiều cho họ về nghiệp vụ, về cách thực thi nhiệm vụ, về nghiên cứu phương pháp và đổi mới phương pháp trong dạy học và giáo dục học sinh.

 

Trong công tác đôi khi yêu cầu cao đối với thầy cô, nghiêm túc trong đánh giá thì không biết ai đó có trách móc gì hay không… vì mình ít nói về việc mình đã làm, ít cho người khác biết ý định và việc mình đã giúp họ thành người giáo viên mẫu mực. Chia tay nhà trường, thầy cô và đặc biệt là các em học sinh thân yêu từ lớp 6 đến 12 và những thế hệ trước đó chỉ mong họ luôn xứng đáng là những thành viên trường Việt Trung yêu thương, và mình luôn tồn tại trong suy nghĩ của họ. 

 

Trò chuyện với PV, thầy Lê Văn Hà – Hiệu Trưởng trường THCS & THPT Việt Trung gửi gắm: “Mai này tôi không còn sát cánh ngày ngày ở bên các đồng chí, đồng nghiệp của mình nhưng tôi vẫn luôn dõi theo những bước tiến của các đồng chí, mong các đồng chí ở lại tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục xây dựng tập thể đoàn kết để phấn đấu, cống hiến cho phong trào giáo dục của quê hương Thị trấn NT Việt Trung, huyện Bố Trạch luôn luôn bồi dưỡng thế hệ trẻ đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động giáo dục, viết tiếp những thành tích vào trang sử vẻ vang của truyền thống nhà trường. Còn tôi, tôi mong các bạn đồng nghiệp, các em học sinh, phụ huynh hãy coi tôi như một người thân xa nhà, trong cuộc sống gia đình hoặc trên quãng đường công tác có những niềm vui, nỗi buồn hãy báo cho tôi biết để cùng chia sẻ với các đồng chí, đồng nghiệp. Nhân dịp này, cho tôi gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, Ban đại diện cha mẹ phụ huynh, lãnh đạo sở  giáo dục nơi tôi đã từng đến làm việc trong những năm qua và lãnh đạo  ngành, chính quyền đã ủng hộ tôi trong suốt thời gian công tác…”

 

                                                                                                 Hoàng An


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top