So sánh sản phẩm
Tin tức mới

1099Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống: Đổi mới để phát triển

17:01:26 08-02-2018
NADSO - Hôm nay, 8/2, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã tổ chức tổng kết hoạt động năm 2017, đồng thời triển khai chương trình hoạt động trong những năm sắp tới.

Tham dự có ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, Bùi Hoá Tiễn, Phó chủ tịch HNSNAVN, các trưởng ban của Hội, Các đồng chí nguyên Tổng biên tập cùng đại diện của Tạp chí tại các tỉnh thành trên cả nước. 
 
 Nhà báo - NSNA- Hồ Sỹ Minh, Phó Tổng biên tập phụ trách chủ trì hội nghị

Tạp chí Nhiếp ảnh là cơ quan ngôn luận của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, thực hiện chức năng hoạt động báo chí, chức năng thông tin lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực Nhiếp ảnh. Dưới sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tạp chí đã hoạt động đúng tôn chỉ mục đích có hiệu quả trong giới nhiếp ảnh và công chúng yêu nhiếp ảnh trong suốt 39 năm qua. Đây cũng là ấn phẩm duy nhất của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhằm thông tin, quảng bá hoạt động nhiếp ảnh và nhiệm vụ công tác Hội đến với Hội viênvà công chúng.

Tại buổi tổng kết, các đại diện của tạp chí từ các địa phương trên cả nước đã tập trung thảo luận các nội dung nhằm đổi mới, phát triển tạp chí trong tình hình mới. Trong đó, các đại biểu đã thống nhất cần thay đổi một số chuyên mục, chuyên trang...thí dụ như thêm chuyên mục Nhiếp ảnh và Đời sống; Báo chí với doanh nghiệp; muôn màu cuộc sống; thời trang; phóng sự ảnh; góc bình luận… Giảm bớt diện tích một số chuyên mục đã có mà không hiệu quả. Trong quá trình hoạt động phải xem xét thêm hoặc bớt các chuyên mục để phù hợp với sự phát triển của tạp chí và của xã hội. Sau một thời gian tái hoạt động sẽ tiếp tục sàng lọc, đổi mới các chuyên trang chuyên mục cho phù hợp hơn với nhu cầu bạn đọc.

Tên và măng-sét Tạp chí Nhiếp ảnh đã ra đời cách đây gần 40 năm, tuy nhiên hiện nay đã không còn phù hợp với thực tế phát triển của xã hội. Vì vậy, để Tạp chí Nhiếp ảnh hoạt động được theo hình thức tự chủ tài chính và từng bước xã hội hóa mà vẫn đảm báo đúng tôn chỉ mục đích, Ban biên tập đã xác định đối tượng, nhu cầu bạn đọc? Từ đó có sự thay đổi để đáp ứng một cách phù hợp. Đầu tiên, măng sét cũ từ Nhiếp ảnh đã được Bộ Thông tin và Truyền thông  cấp phép đổi thành Nhiếp ảnh Đời sống. 
 
 
Bìa Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống số Tết 2018  đã được bố sung thêm từ đời sống vào mang-set mới

Trong hội nghị này, BBT và các đại diện Tạp chí cũng đã thống nhất một số vấn đề về tổ chức bộ máy. Theo đó, Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam quyết  định bố nhiệm  bổ nhiệm. Tổng Biên tập chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Hội và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Tạp chí. Các chức danh khác từ trưởng phòng, trưởng văn phòng đại diện các tỉnh, khu vực  do Tổng biên tập tuyển chọn và ra quyết định bố nhiệm. Ngoài ra, bên cạnh trụ sở chính tại 51 Trần Hưng Đạo (Hàng Bài – Hà Nội) và văn phòng 2 tại 96A, Nguyễn Duy Trinh (TP Vinh – Nghệ An), Tạp chí sẽ mở tiếp một số văn phòng đại diện tại các địa phương khác trên toàn quốc.
 
Trong buổi tổng kết này, các đại biểu đã thảo luận và trao đổi nhằm thống nhất một số cơ chế cụ thể của tòa soạn. Trong đó có các vấn đề như đối với nhân sự, trước hết tập thể cán bộ lãnh đạo, phóng viên Tạp chí Nhiếp ảnh cần đổi mới tư duy cách làm báo chuyên nghiệp, năng động hơn, đổi mới cách viết bài cách đưa tin, cách sử dụng ảnh, trình bày. Phải nắm bắt nhu cầu bạn đọc cần gì và đối tượng nào đặt mua để đáp ứng các nhu cầu, nhưng phải đảm bảo tôn chỉ mục đích của Tạp chí và Luật Báo chí. Các phóng viên cũng như lãnh đạo phải tăng cường quảng bá, tiếp thị để Tạp chí Nhiếp ảnh - Đời sống đến với bạn đọc nhiều hơn, phải tiếp cận cơ sở nhiều hơn và phải biết làm quảng cáo. Các phóng viên phải hoạt động độc lập, tự quyết định vấn đề và thường xuyên kết nối với Tổng Biên tập và Phó tổng Biên tập để thống nhất và có sự tư vấn, chỉ đạo tốt hơn cho vấn đề cần đăng tải.
 

NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam phát biểu định hướng những bước phát triển sắp tới của tạp chí.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thống nhất một số vấn đề về nội dung cần nhấn mạnh trong từng số. Thí dụ như mỗi số Tạp chí cần phải có 1-2 phóng sự ảnh chất lượng, phản ảnh những vấn đề xã hội quan tâm và được bạn đọc quan tâm đón nhận. Mỗi số cần có ít nhất là 5 chuyên trang giới thiệu hoạt động doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm. Ngoài ra, các vấn đề khác như cơ chế xây dựng đề cương nội dung, Đổi mới phương pháp phát hành, cơ chế hoạt động của PV và các trưởng đại diện cũng được đề cập và thảo luận...
 
 
                                             NSNA Bùi Hỏa Tiễn, Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam có nhiều ý kiến góp ý tâm huyết mong muốn TCNAVĐS ngày cáng phát triển

Nhiều đại biểu đã có những ý kiến tâm huyết đóng góp nhằm phát triển tạp chí. Nhà báo, ThS Hồ Minh Sơn cho rằng, hiện tại nội dung của tạp chí chưa thực sự phong phú, đa dạng. Riêng các tỉnh phía Nam, nơi môi trường báo chí rất phát triển, thì việc muốn tạp chí định hình trong lòng bạn đọc cần có những bước thay đổi phù hợp để bắt kịp xu thế chung. Ngoài ra, xác định “báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp”, nên tạp chí cần dành thời lượng cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp trên các diễn đàn của mình.

Nhà báo. ThS Hồ Minh Sơn, đóng góp ý kiến

Nhà báo Xuân Bình, trưởng đại diện tại Đà Nẵng cho rằng nếu muốn tự chủ tài chính, tạp chí cần hướng theo cách thức của báo chí phía Nam. Đó là năng động, cập nhật kịp thời và bám sát cuộc sống. Ngoài ra, cần tạo những hoạt động mang tính xã hội hóa cao để góp phần lan tỏa uy tín, tiếng nói của tạp chí tới cộng đồng. Không cần mở rộng nhiều về nhân sự, các văn phòng đại diện. Cơ bản cần đội ngũ tinh nhuệ và thực sự năng động, say nghề. 

Nhà báo Xuân Bình, trưởng đại diện tại Đà Nẵng phát biểu

Một trong nhưng kênh khá quan trọng là mục truyền hình, video clip trên bản điện tử. Trao đổi về nội dung này, nhà báo Xuân Lộc cho rằng cần có sự kết nối với các mạng xã hội như facebook hoặc youtube....nhằm quảng bá rộng rãi các sản phẩm báo chí của mình. Ngoài ra, cần xúc tiến nhanh việc hoàn thiện trang thông tin điện tử nhằm chuyển tải nhanh nhất các thông tin đến bạn đọc. 
 
NSUT- Nhà báo Xuân Lộc, trưởng đại diện tại Nghệ An phát biểu

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, ông Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam cho rằng tạp chí cần nhanh chóng thoát khỏi cơ chế làm báo bao cấp, tìm mọi cách để thu hút bạn đọc nhằm từng bước phát triển một cách vững chắc. Đánh giá cao phiên bản điện tử, ông Vũ Quốc Khánh cũng nhấn mạnh cần hoàn thiện các chuyên mục, đa dạng hóa nội dung và cập nhật thông tin kịp thời nhưng phải thực sự nghiêm túc quán triệt tôn chỉ và  mục đích. Ông cũng đề nghị BBT cần quan tâm và hướng về bạn đọc phía Nam, một lượng độc giả đông đảo và rất có tiềm năng để phát triển. Ông đồng ý với ý kiến cần cùng đồng hành cùng doanh nghiệp. Ngoài ra, tạp chí không nhất thiết phải tập trung nhiều về mảng nhiếp ảnh, mà cần mở rộng và hướng tới các nội dung liên quan đến đời sống, thể hiện bằng những chuyên mục như thời sự, văn hóa, kinh tế, chính trị, kinh doanh, pháp luật...
 
 
Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Tổng bên tập phụ trách Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống tặng hoa chúc mừng tạm biệt NSNA Phạm Tiến Dũng, nguyên TBT Tạp chí Nhiếp ảnh đã hoàn thành xất sắc nhiệm vụ, chính thức được nghỉ việc.

Tại tổng kết này, BBT cũng giới thiệu và ra mắt giao diện mới của trang thông tin điện tử (địa chỉ nhiepanhvadoisong.com). BBT Tạp chí xác định trang Thông tin điện tứ là 1 kênh thông tin nhanh nhất đến với bạn đọc. Vì vậy đòi hỏi phải có lộ trình cần thiết và một đội ngũ PV, công tác viên chuyên nghiệp, năng động, rộng khắp..  mới đáp ứng được nhu cầu thông tin  ngày càng cao của xã hội và của hội viên.
 

NSNA, Nhà báo, Phó TBT  phụ trách Hồ Sỹ Minh trao Quyết định bố nhiệm các Trưởng đại diện, Trưởng phòng cho các nhà báo, NSNA tại các văn phòng đại diện trên toàn quốc.

Trần Hải

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top