So sánh sản phẩm
Tin tức mới

208Đến Quảng Bình thưởng thức hải sản tươi ngon

09:31:53 26-03-2019
NADSO - Nằm ở dãi đất hẹp nhất Miền Trung, Quảng Bình có vùng biển rộng lớn và có nhiều ao, hồ, sông, suối, kênh, mương. Đó chính là những nơi trú ngụ, sinh sống thuận lợi của nhiều loài tôm, tép, cá, cua, rùa, rắn, chim, nuông…Vì thế, mùa nào thức ấy, ẩm thực ở Quảng Bình cũng hết sức dồi dào, phong phú. Trong đó đặc biệt là có nhiều món ẩm thực nổi tiếng vào dịp mùa đông, mùa xuân, đã được nhiều thực khách trong nước và quốc tế mê mẩn. Mùa xuân này, xin mời bạn dừng chân ghé thăm Quảng Bình để được thưởng thức vô số món ẩm thực hải sản tươi ngon của người miền cát.
 
Nhắc đến món ngon Quảng Bình, trước hết phải kể đến các món ăn được chế biến từ hàu. Hàu thì nhiều nơi có, nhưng hàu ở sông Nhật Lệ quê tôi thì vẫn nổi tiếng là con to, thịt trắng và thơm ngọt nhất, đặc biệt là vào dịp mùa xuân. Hàu sau khi được vớt lên, được rửa sạch, các đầu bếp Quán Hàu cho vào nước vo gạo rồi thả thêm một chiếc dao nhỏ (loại innox) và ngâm một vài tiếng đồng hồ cho nhả hết chất bẩn.
 


Món cá chình nướng nghệ

Khi thấy hàu đã tương đối sạch, người ta sẽ vớt ra rửa lại một vài lần bằng nước muối rồi sau đó cạy vỏ để gỡ thịt. Thịt hàu được gỡ xong được người ta cho vào nồi phi hành mỡ, xào chung với búp nấm rơm cắt nhỏ rồi cho tất cả cho vào nồi nước, đun sôi, cho gạo tẻ hoặc gạo nếp vào đun chính là có thể ăn được.
 
Ngày xuân, trời hơi se lạnh, được xì xụp vừa húp vừa thổi từng thìa cháo hàu còn nóng hổi với miếng thịt hào tròn lẳn, béo, ngọt, có rắc thêm một ít hạt tiêu hay ớt xanh cắt nhỏ, bóp thêm vài miếng bánh đa giòn trộn vào cháo, bạn sẽ ăn quên cả no. Ngoài món cháo hàu tuyệt ngon, nếu muốn, bạn cũng có thể yêu cầu đầu bếp chế biến các món ăn khác từ hàu như: Hàu nướng, hào xào lăn, hay gỏi hàu,… cũng rất hấp dẫn.
 
Các món ăn được chế biến từ cá khoai cũng thực sự hấp dẫn khi Tết đến, Xuân về, đặc biệt là lẩu cá khoai. Cũng giống như các món lẩu khác, lẩu cá khoai rất phù hợp với những ngày cuối đông, đầu xuân se lạnh. Và cũng chính những ngày mùa đông, mùa xuân, người ta mới có thể đánh bắt được cá khoai. Không giống như việc chế biến các món lẩu khác, lẩu cá khoai là món lẩu duy nhất không cần  đổ nước vào khi nấu cũng như khi thưởng thức. Nói đến đây, chắc có nhiều người sẽ thắc mắc: “Gọi là lẩu mà không có nước, chỉ có cái thì nhúng rau bằng cách nào?” Xin thưa, chính nhờ nấu lẩu không cần nước nên món lẩu này mới trở nên đặc biệt và hấp dẫn lạ thường.
 
Mua cá khoai về nấu lẩu, người đầu bếp sẽ chọn những con còn tươi, nếu mới được đánh bắt thì rất giá trị. Cá sau khi được rửa sạch, bỏ hết vây cá, vảy cá, lấy sạch ruột và để một vài phút cho thật ráo nước, rồi sau đó cho vào ướp gia vị. Gia vị ướp cá khoai nấu lẩu cũng rất dễ kiếm, đó là gừng tươi, nghệ tươi, ớt tươi, hành củ, tỏi củ, muối, bột nêm, mì chính, dầu ăn và nước mắm nêm. Tất cả được giã nát. Rau để ăn lẩu cá khoai cũng không cầu kì, đó là các thứ rau cải, rau cần, xà lách, tần ô và các loại rau thơm như hành, ngò, thì là…
 
Sau khi cá đã ngấm gia vị, rau đã được rửa sạch là bạn đã có thể được thưởng thức ngay món lẩu cá khoai. Để nguyên cá đã ướp gia vị, đầu bếp sẽ cho vào nồi (nhưng không cần cho nước vào nồi cá), bắc lên bếp, đậy kín vung và đun thật sôi. Chỉ độ 5 phút sau là cả nồi cá sẽ lập tức tan chảy thành nước và khi đó bạn đã có thể nhúng rau vào để thưởng thức món lẩu cá khoai.
 
Nếu muốn nồi lẩu ngọt hơn, bạn có thể đập thêm một vài quả trứng gà hoặc cho thêm mấy miếng thịt hộp thì ngon hết chỗ nói. Khác với các món cá nhiều mỡ khác, sau khi ăn lẩu cá khoai bạn sẽ cảm thấy người rất khoẻ, vì thịt cá không có nhiều vị béo, không ngậy, mà lại khá bổ dưỡng. Đặc biệt đối với trẻ em, thịt cá khoai rất lành, nên cho các em ăn cũng có tác dụng bổ dưỡng khá tốt.
 
Quảng Bình quê tôi tép nhiều vô kể, từ kênh, mương, ao, hồ, sông, suối, kể cả ruộng lúa, cứ ở đâu có nước ngọt là ở đó có tép. Nhưng tép béo nhất, ăn ngon nhất vẫn là tép đánh bắt vào dịp mùa xuân và khi trời đầy sương mù, khí hậu mát mẻ. Để bắt tép, người dân quê tôi có hai cách thông dụng. Đó là vào những dịp nước ở ao, hồ, kênh, mương đã được tháo cạn để chuẩn bị cho vụ gặt, thì người ta  tát cạn nước để bắt tép.
 
Tuy cách này bắt được khá nhiều, nhưng tép thường bị lẫn tạp chất, lẫn bùn đất, rác rưởi nên ít được dùng làm mắm mà đem nấu canh hay xào ăn là chủ yếu và dùng cám gạo rang thật thơm làm mồi cất vó để bắt tép. Cách này bắt thường không được nhiều, nhưng tép rất sạch, nên dùng để làm mắm thì phù hợp hơn, ngon hơn. Tép sau khi bắt về được rửa sạch, để thật ráo nước, người ta sẽ đem trộn đều, ướp với muối hột, tỷ lệ vừa phải, đủ để thấm vào tép và làm cho tép không bị ươn, thối. Tép sau khi ướp muối được cho vào bình sứ, hoặc bình thuỷ tinh, đậy nắp kín, để ở chỗ râm mát khoảng 2-3 ngày.
 
Cơm dùng để làm mắm tép được nấu từ loại gạo xay vừa phải, nếu là gạo lứt hoặc gạo còn vỏ lụa càng tốt. Sau khi  nấu chín, cơm được xới rời, để sao cho thật nguội một thời gian và lấy một vài quả tỏi, ớt, gừng tươi giã nhỏ trộn với một vài thìa cà phê rượu trắng, đường kính, bột ngọt và trộn đều với cơm.
 
Cơm sau khi đã được trộn đều gia vị thì cho cho vào bình có ướp tép trộn  với tép thật đều và đậy kín nắp để ở những nơi có nhiệt độ cao, như gần bếp lò đun bằng than đá, than củi, củi khô, rơm, rạ... Những ngày hửng nắng, người ta cũng có thể đưa ra bình mắm tép ra phơi nắng… Độ khoảng 1 tuần sau, nhờ chất cay của tỏi, ớt, gừng và  độ nóng từ bếp lò, hoặc từ ánh mặt trời mà mắm tép tự sôi và tự chín, không cần phải đun sôi trên bếp.
 


Cua hầm bí đao

Sau khi nhận thấy mắm đã chín đều, con tép và hạt cơm đã nhuyễn, vựa nước, có màu đỏ, toả mùi nồng như men rượu và có mùi thơm là có thể đem ra ăn được. Đối với những người sành ăn, người ta thường lấy mắm trực tiếp từ trong bình ra ăn chứ không cần nấu lại. Còn nếu bạn ngại thì bạn có thể yêu cầu nhà hàng múc một ít mắm tép cho vào chiếc bát sứ nhỏ, hấp trên nồi cơm cho nóng, vắt thêm một quả chanh là có thể yên tâm thưởng thức mà không còn phải e ngại hay sợ lạ bụng…
 
Khác với những món mắm làm từ tôm hay tép biển, thì mắm làm từ tép đồng ở quê tôi có mùi thơm và vị ngọt rất đặc trưng. Nếu như mắm tôm thường được người ta dùng để chấm thịt chó mới hợp, thì món mắm tép Quảng Bình có thể dùng để ăn được với nhiều loại thực phẩm khác nháu rất ngon, nhưng hợp nhất là dùng để chấm thịt lợn, thịt bò luộc thái mỏng, ăn kèm chuối chát thái mỏng và dưa muối ngày Tết.
 
Ngoài những món ăn bình dân mà hấp dẫn kể trên, từ hải sản, đặc biệt là hải sản từ biển như cua biển, cá chình, cá mú, điệp, đẻn,… người Quảng Bình còn biết chế biến được nhiều món ăn ngon mà thực khách đến từ khắp nơi rất ưa thích, như cá chình nướng nghệ, cá mú hấp, cua hầm bí đao, điệp nướng, rượu ngâm đẻn, ram đẻn,… rất phù hợp với tiết trời ngày xuân còn se lạnh.
 
Để chế biến món cá chình nướng nghệ, các nhà hàng thường chọn cá chình khe, hoặc chình biển còn tươi sống. Cá làm sạch, được chặt thành miếng, ướp gia vị và thoa đều nghệ tươi giã nhỏ, các đầu bếp khéo tay sẽ cho lên vỉ nướng, khi thịt cá thơm, săn đều là được. Món này có thể ăn kèm rau sống và chấm với mắm tôm đều tuyệt ngon...
 
Đối với món cá mú hấp, cá mú tươi sống được sơ chế cẩn thận, ướp với các gia vị cho thật thấm rồi đem hấp chín. Cá được hấp vừa chín tới, lộ từng miếng thịt trắng nõn mời gọi. Khi ăn, cuốn với nhiều thứ rau sống nhặt sạch rồi chấm nước mắm hảo hạng của chính vùng biển Quảng Bình, làm tăng độ đậm đà của món ăn.
 
Các món ăn được chế biến từ điệp cũng thực sự hấp dẫn đối với nhiều người, đặc biệt là món điệp nướng. Điệp còn tươi được làm sạch vỏ bên ngoài rồi đem tách vỏ. Thịt điệp tươi được trộn gia vị theo bí quyết của nhà hàng rồi đặt lại lên vỏ để nướng trên bếp than hồng... Điệp nướng vừa chín tới, vẫn giữ được chất ngọt của thịt. Khi ăn chấm thêm chút mù tạt, bạn sẽ khám phá được sự hòa quyện của vị béo ngọt với vị cay nồng, hấp dẫn đến nao lòng và khiến cho thực khách ăn quên cả no.
 
Các món ẩm thực từ đẻn biển từ lâu cũng đã thực sự trở thành món “độc” của người Quảng Bình, như rượu tiết đẻn, rượu ngâm đẻn, ram đẻn,... Trong đó món ram đẻn chấm tương ớt và bơ sữa luôn hấp dẫn thực khách nhất nhì ở các nhà hàng hải sản. Với cách thức chế biến đơn giản, đẻn còn tưới sống được làm sạch da, nội tạng, xay nhuyễn, ướp gia vị, rồi quấn ram, cho lên nồi có dầu ăn đang sôi chiên chín thế là có thể ăn được.
 


Điệp nướng

Mùa xuân, tiết trời se lạnh, thưởng thức các món ẩm thực hải sản Quảng Bình vừa được bày ra còn bốc khói nóng hổi, nhấp thêm chén rượu tiết đẻn hay rượu ngâm đẻn cay nồng ngay bên cạnh bờ biển Nhật Lệ, lòng người xa xứ như càng ấm lại...
 
Trương Văn Hà
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
  • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
     
  • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
    Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
     
  • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
    Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
    Đinh Quang Thành
  •  
    Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

    Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
      Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
     

    Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
    do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

      Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

    Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
     

    Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
     
    Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
     
    Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
     





    Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


    Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

     Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
            Sỹ Minh
     

Top