So sánh sản phẩm
Tin tức mới

279Nón lá Quảng Thuận

12:36:54 05-04-2019
NADSO - Nằm ở phía Bắc cầu Gianh, làng Thổ Ngoạ, phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) bao đời nay sống gắn bó với nghề làm nón lá. Cái nghề này tuy không vất vả, cực nhọc “một nắng hai sương” nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, cần mẫn, kiên trì, chịu khó…
 
Chị Trương Thị Hiền được bố mẹ truyền nghề làm nón từ khi mới tròn 10 tuổi. Đến khi lấy chồng, gia đình chồng cũng tham gia nghề làm nón nên chị càng có cơ hội để đúc rút kinh nghiệm và ngày càng nâng cao trình độ tay nghề. Hiện tại, chị chuyên sản xuất nón theo đơn đặt hàng và ngoài ra còn tham gia công tác đào tạo, truyền nghề sản xuất nón cho các địa phương có nhu cầu. Chị Hiền cho biết, hiện tại, làng Thổ Ngọa sản xuất 2 loại sản phẩm đó là nón lá xanh và nón lá dừa. Nón lá xanh được người dân địa phương sản xuất khá nhiều, giá bán từ 30.000 đến 50.000 đồng/chiếc.
 


Nghề làm nón lá ở Quảng Thuận

Trên địa bàn phường Quảng Thuận hiện có khoảng 70% số hộ dân có thu nhập chính từ nghề sản xuất nón lá và các dịch vụ nghề nón. Bình quân mỗi năm, các hộ sản xuất 600.000 sản phẩm nón các loại, với tổng giá trị khoảng 10 tỷ đồng. Sản phẩm sản xuất ra từng nào đều được tiêu thụ hết qua các doanh nghiệp đầu mối bao tiêu sản phẩm trên địa bàn.
 
Người đàn ông Quảng Thuận vốn khéo tay, họ biết làm những chiếc khuôn sâu hay cạn, 14 hay 16 vành cho mẹ, cho chị và cho cả người yêu chằm nón. Sau khi đi khắp nơi tìm mua lá nón, lá dừa đem về, người đàn ông Quảng Thuận có nhiệm vụ trải lá ra phơi. Họ biết ủi lá, đến khi những đọt lá từ màu xanh biến thành trắng ngần là được. Người phụ nữ Quảng Thuân biết chọn lá rồi xếp lên khuôn, từng chiếc lá đan cài vào nhau thắm tình chồng nghĩa vợ. Rồi chọn lấy những sợi cước phù hợp, to nhỏ tuỳ theo loại nón, các mẹ cần mẫn, tỉ mỉ gửi vào từng đường kim. Thoăn thắt, nhẹ nhàng, họ ngồi bên nhau tụm năm, tụm ba, vừa chằm nón vừa nói chuyện… Con trai con gái có ý tình tự cũng hẹn nhau về chằm nón. Những vành nón cuối cùng đã chằm xong mà chủ và khách vẫn còn luyến lưu, bịn rịn.
 
Trẻ em Quảng Thuận sau giờ đi học ở trường cũng ngồi bên khuôn nón, tay chằm nón, miệng lẩm nhẩm ôn bài… Mới 8 giờ tối mà khắp đường làng, ngõ xóm ở Quảng Thuận đã vắng bóng người, vì vào giờ này mọi người đều cùng nhau quay quần bên khuôn nón. Nhờ vậy, mấy năm trở lại đây ở Quảng Thuận các tệ nạn trộm cắp, đánh nhau, cờ bạc, rượu chè say xỉn ngày càng giảm đáng kể.
 


Làm nón, nghề thu hút nhiều lao động ở Quảng Thuận

Các cụ già nơi đây kể lại, nghề làm nón ở Quảng Thuận có từ khoảng 400 năm trước. Lúc đó người Quảng Thuận chỉ chằm một vài chiếc nón che nắng, che mưa khi đi làm đồng hay đi đánh cá. Đến nay nón lá Quảng Thuận đã trở thành một sản phẩm nổi tiếng, theo những chuyến xe ra Bắc vào Nam. Nón lá đang góp phần làm giàu cho vùng quê bên dòng sông Gianh.
 
Hàng năm từ những đường kim, mũi cước, người Quảng Thuận đã làm ra được trên 2 triệu chiếc nón lá, đưa về nguồn thu nhập trên 5 tỷ đồng, chiếm 23% tổng thu nhập của toàn xã. Cũng nhờ làm nón, từ năm 2005, Quảng Thuận đã xoá xong 100 % mái tranh cho hộ nghèo. Ở Quảng Thuận hiện nay không còn hộ đói, hộ giàu, hộ khá chiếm tỷ lệ khá cao so với các địa phương khác ở Ba Đồn. Năm 2018, các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng, mộc, nề, nghề làm nón... đã đưa lại cho địa phương tổng giá trị gần 100 tỷ đồng. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,9%.
 
Người Quảng Thuận là vậy đó, cho dù nghề làm nón cho thu nhập khá khiêm tốn chỉ từ 50 đến 100 ngàn đồng/1 người/1 ngày, nhưng “góp gió thành bão” người Quảng Thuận đã dành dụm tiền xây dựng cho con em mình 3 ngôi trường khang trang hàng đầu ở thị xã Ba Đồn. Người Quảng Thuận cũng đóng góp tiền xây dựng quỹ khuyến học hàng trăm triệu đồng và rất quan tâm chăm lo sự nghiệp trồng người. Nhờ vậy hàng năm, Quảng Thuận có trên nhiều  em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.
 
Người Quảng Thuận cũng đóng góp tiền của xây dựng đình làng, để tỏ tấm lòng tri ân đối với công đức của tổ tiên đã để lại cho con cháu hậu thế một làng nghề truyền thống nổi tiếng. Năm 2005 Quảng Thuận cũng đã khánh thành được nhà văn hoá thôn Thổ Ngọa, với tổng số tiền đầu tư trên 1,5 tỷ đồng. Đây là ngôi nhà văn hoá có quy mô lớn nhất trong tỉnh Quảng Bình lúc bấy giờ.
 


Chở nón lá đi tiêu thụ

Chia tay Quảng Thuận, ta sẽ không quên tìm mua cho mình một vài chiếc nón lá về làm quà, vì ở đó ta tìm gặp được một mảnh hồn Việt Nam, mảnh hồn dân tộc mình: “Má lúm đồng tiền môi cười chúm chím/Nón lá dừa mang trọn tình em…”
 
Trương Văn Hà
                                                         

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top