So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Nghệ An: Huyện miền núi Kỳ Sơn phát động thi đua xây dựng Nông thôn mới

09:23:26 11-03-2021
NAĐSO - Kỳ Sơn là huyện nghèo nhất tỉnh Nghệ An, và là một trong những huyện nghèo của cả nước. Hiện nay, huyện mới chỉ có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bước sang năm 2021, năm đầu thực hiện các nhiệm vụ chính trị của giai đoạn 2021-2025, huyện Kỳ Sơn phấn đấu sẽ có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
 

Lễ phát động phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới của huyện Kỳ Sơn tổ chức trang trọng, đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19

Với khẩu hiệu “Toàn dân đoàn kết, phát huy nội lực xây dựng Nông thôn mới”; sáng ngày 09/3/2021, huyện Kỳ Sơn tổ chức “Lễ phát động phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025”.

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bởi Quyết định số 800/QĐ-TTg vào ngày 4/6/2010, được thay thế bởi Quyết định số 1600/QĐ-TTg, ngày 16/8/2016. Đây là một chương trình phát triển tổng hợp cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; là chương trình cả Đảng và Nhà nước cùng chăm lo phát triển đời sống của Nhân dân trên địa bàn nông thôn.

Tuy nhiên Kỳ Sơn là 1 trong 93 huyện nghèo trong giai đoạn 2018 - 2020 của cả nước, xuất phát điểm thấp và điều kiện tự nhiên khó khăn nên đến nay huyện Kỳ Sơn mới chỉ có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 1 xã đạt 13 tiêu chí, 2 xã đạt 12 tiêu chí, 1 xã đạt 11 tiêu chí, 1 xã đạt 10 tiêu chí, 14 xã đạt dưới 10 tiêu chí, toàn huyện có 5 bản đạt chuẩn NTM.
 

Ông Lô Đình Thụ, Chủ tịch UBND xã Hữu Lập kêu gọi cả hệ thống chính trị cùng bà con chung sức đồng lòng quyết tâm đưa xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2024

 

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn phát động phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Phát biểu tại Lễ phát động phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, ông Nguyễn Hữu Minh, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn nhấn: Năm 2021 là năm đặc biệt quan trọng, năm đầu thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cả giai đoạn, với nhiều yêu cầu, thách thức mới. Cần có các hoạt động thiết thực thi đua trong xây dựng nông thôn mới, với các nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, đặc biệt là đề án phát triển cây trồng chủ lực, đề án phát triển du lịch cộng đồng... Chú trọng phát triển sản xuất gắn với du lịch cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đẩy mạnh, cụ thể hóa phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện, phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025 toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 30 bản được công nhận bản nông thôn mới.

Hữu Lập là xã được chọn làm điểm phát động hiện đã đạt 9/19 tiêu chí xã Nông thôn mới. Phát biểu hưởng ứng tại Lễ phát động, đồng chí Lô Đình Thụ, Chủ tịch UBND xã Hữu Lập đã nêu quyết tâm và kêu gọi cấp ủy, chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể từ xã đến các bản và toàn dân chung sức đồng lòng, quyết tâm cao, nỗ lực lớn cùng nhau bắt tay thực hiện 10 tiêu chí còn lại và củng cố các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đến năm 2024, Hữu Lập đạt xã nông thôn mới.

Ngay sau Lễ phát động, các đại biểu đã tham gia cùng bà con nhân dân xã Hữu Lập thực hiện bê tông hóa mặt đường liên bản Xốp Thạng – Bản Na, xã Hữu Lập với chiều rộng nền đường 4m, chiều rộng mặt đường 3m, chiều dài 100m, kết cấu bằng bê tông thường.
 

 


Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và các đại biểu cùng bà con tham gia lễ ra quân làm đường bê tông liên bản Xốp Thạng - bản Na, xã Hữu LậpKhông khí rộn rã ra quân xây dựng Nông thôn mới tạo nên khí thế mới, đồng lòng nhất trí cao trong nhân dân, có sức lan tỏa trên toàn huyện miền núi Kỳ Sơn

 

Bài và Ảnh: Ngô Doanh

 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top