So sánh sản phẩm
Tin tức mới

721Lễ Dâng hương tưởng niệm Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ tại Thừa Thiên Huế

11:04:15 11-03-2018


NADSO - Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2018), chiều nay, 10/3/2018, tại ngôi nhà thờ họ Đặng thuộc làng Thanh Lương, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, thành phố Huế, Hội NSNAVN phối hợp cùng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Việt Nam (Bộ VHTTDL), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội đồng Họ Đặng Việt Nam và Họ Đặng làng Thanh Lương, Hương Xuân, Hương Trà, Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ Dâng hương tưởng niệm Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ - người được coi là ông Tổ của nghề ảnh Việt Nam bởi sự đóng góp to lớn, mang ý nghĩa khai mở của ông trong lịch sử đối với sự hình thành, phát triển của ngành nhiếp ảnh hiện đại ngày nay.


Không khí đón tiếp nồng hậu của các em học sinh trường PTTH Đặng Huy Trứ tại lễ dâng hương chiều nay.
 

Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các hội VHNTVN (người đi bên trái) và họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) cùng các vị đại biểu thực hiện nghi thức dâng hoa tưởng nhớ Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ.
 


Đại diện Hội đồng gia tộc họ Đặng dâng hoa
 
Sự kiện được Ban Tổ chức sắp xếp rất trang trọng, ấm áp, khoa học và đậm chất nhân văn. Tham dự sự kiện, về phía các cơ quan Trung ương có nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), NSNA Mã Thế Anh và NSNA Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), bà Trần Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ VHVN Ban Tuyên giáo Trung ương; về phía tỉnh nhà có đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa -Thể thao, Sở Du lịch, nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Đặng Văn Hường - Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Đặng Việt Nam cùng lãnh đạo thị xã Hương Trà - quê hương của Danh nhân Đặng Huy Trứ và đại diện lãnh đạo các ban, đoàn thể của thị xã Hương Trà.
 

NSNA Vũ Quốc Khánh dâng hương tưởng nhớ Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ

Đơn vị chủ trì sự kiện - Hội NSNAVN có NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội, các Phó Chủ tịch và các ủy viên Ban Chấp hành Hội NSNAVN, bên cạnh đó còn có lãnh đạo các ban chuyên môn, Văn phòng và các đơn vị trực thuộc Hội như Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam, Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống cùng đông đảo anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế.
 

Các vị đại biểu, khách mời tại buổi lễ 
 


NSNA Võ Đông Bảy Chủ tịch Hội nhiếp ảnh Huế  điều hành buổi lễ dâng hương
 
Ngày 14 tháng 3 năm 1869 (tức là ngày 02 tháng 02 năm Kỷ Tỵ), Ngài Đặng Huy Trứ đã cho du nhập thiết bị ngành ảnh từ Hương Cảng trong một lần đi sứ tại Quảng Đông, Trung Quốc về nước mở hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường tại phố Thanh Hà, Hà Nội. Đây được xem là hiệu ảnh đầu tiên của Việt Nam, mở ra trang sử đầu tiên cho sự phát triển của ngành nhiếp ảnh hiện đại ngày nay.
 

Chân dung Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ

Tưởng nhớ công ơn và tôn vinh Người là ông Tổ nghề ảnh Việt Nam, từ nhiều năm qua, giới nhiếp ảnh cả nước đã có những hoạt động sôi nổi hướng về tiền nhân mà nổi bật là năm 2003, được sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế phát động phong trào “Một giọt đồng cho tượng đồng Đặng Huy Trứ” với sự ủng hộ nhiệt tình của giới nhiếp ảnh cả nước đã đóng góp đúc một tượng bán thân Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ - bức tượng hiện đang được đặt trang trọng tại trường PTTH mang tên ông tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Từ đó đến nay, hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, nhiều hoạt động dâng hương tưởng niệm, báo công, triển lãm... thường xuyên được tổ chức để vinh danh ông. Ngôi nhà thờ họ Đặng tại làng Thanh Lương, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà trở thành một địa chỉ quen thuộc cho tất cả những nhà nhiếp ảnh trong cả nước ghé qua trong mỗi lần đến Huế.

Sau lễ dâng hương lên vị danh nhân, Hội NSNAVN cũng đã tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Nhiếp ảnh Việt Nam và trao bằng khen của Hội cho các tập thể và cá nhân trong khu vực vì những thành tích xuất sắc năm 2017.

 

Chủ tịch Hội NSNAVN tặng hoa và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Nhiếp ảnh Việt Nam cho bà Thái Thị Cẩm Thủy - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế vì những đóng góp thiết thực cho công tác Nhiếp ảnh.
 

Trao tặng Bằng khen của Hội NSNAVN cho các Chi hội NSNAVN Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng
 

Trao tặng Bằng khen của Hội cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017. 
 

P Chủ tịch Hội NSNA Phạm Văn Tý và Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các Hội VHNTVN  tỉnh Thừa Thiên trao cờ luân lưu cho đại diện trong 5 tỉnh/ thành tham gia triển lãm hôm nay.
 

Không gian trưng bày triển lãm ảnh tại Lễ Dâng hương  tháng 3/2018.
 


Xem triển lãm ảnh
 
Bên cạnh hoạt động chính, triển lãm ảnh của các tác giả thuộc 5 Chi hội NSNAVN gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam được trưng bày đẹp mắt, gần gũi ngay trong khuôn viên thoáng rộng của nhà thờ đã tạo nên một điểm nhấn thú vị cho các đại biểu về dự buổi lễ trọng thể ngày hôm nay. Triển lãm trưng bày 80 tác phẩm là một hoạt động giao lưu nghề nghiệp ý nghĩa của NSNA Thừa Thiên Huế với đồng nghiệp các tỉnh lân cận, đồng thời cũng như một đóa hoa tươi thắm của giới nhiếp ảnh Việt Nam dâng lên để tưởng nhớ đến tiền nhân - Danh nhân văn hóa Đặng Huy Trứ - người vốn từ lâu đã được giới nhiếp ảnh cả nước tôn vinh là ông Tổ của nghề ảnh Việt Nam.
 

Đại biểu cùng các NSNA chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ...

Với mong mỏi tôn vinh Danh nhân Đặng Huy Trứ là ông Tổ nghề ảnh Việt Nam trước sự công nhận chính thức của Nhà nước, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về “Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ - Người khai lập ngành Nhiếp ảnh Việt Nam” vào sáng ngày mai, 11/3/2018 tại Tp. Huế với các tham luận, trao đổi của nhiều nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, các vị đại diện lãnh đạo Bộ VHTTDL, Ban Tuyên giáo Trung ương, UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam hứa hẹn sẽ mang lại cái nhìn toàn diện, sâu sắc và xứng tầm về vị danh nhân đáng kính của giới nhiếp ảnh dân tộc.

BBT website sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Hội thảo nhằm cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc.

 

Đại biểu cùng các NSNA chụp ảnh lưu niệm trước sân nhà thờ của cụ Đặng Huy Trứ.
 
Tin: Hoàng Trang - Ảnh: Huỳnh Văn Truyền, Lê Hồng Anh. Huỳnh Anh 
 •  

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top