So sánh sản phẩm
Tin tức mới

281Kỳ thú vùng đất Con Cuông, Nghệ An

14:18:30 13-03-2019
NADSO - Thay vì đến các tỉnh, thành phố có nhiều địa chỉ du lịch nổi tiếng để kết hợp với tham quan, nghỉ dưỡng, chúng tôi đã quyết định chọn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An làm điểm đến cho chuyến hành trình những ngày đầu du xuân của mình. Lần đầu tiên được đặt chân đến vùng đất xa xôi này, Con Cuông với bao điều kỳ thú đã thực sự hấp dẫn và mời gọi chúng tôi khám phá…
 
Tình người…
 
Nằm ở phía Tây Nghệ An, huyện Con Cuông, phía Tây giáp huyện Tương Dương, phía Đông Bắc giáp huyện Quỳ Hợp, phía Đông Nam giáp huyện Anh Sơn và dãy Trường Sơn trùng điệp, nơi miền biên viễn của Tổ quốc, có các tộc người anh em là: Kinh, Đan Lai - Lý Hà (Thổ), Thái và Hoa sinh sống.
 

Món gà nướng khe nước Mọc

Về xuất xứ cái tên Con Cuông, theo lý giải của PGS. Ninh Viết Giao - Nhà Nghệ học nổi tiếng, thì có 3 cách lý giải khác nhau. Thứ nhất, theo lý giải của người Kinh, đây là vùng có nhiều chim Cuông (Công). Chim Cuông thường đậu trên những cồn đất ở vùng Bồng Khê, Chi Khê, Châu Khê bên bờ sông Lam, nơi gần lèn Chùa (thị trấn Con Cuông ngày nay), cho nên vùng đất này được gọi là Cồn Cuông, lâu dần người ta đọc chệch thành Con Cuông.
 
Thứ hai, Con Cuông chính là Cón Cuổng, tên một nhánh sông nằm phía hữu ngạn sông Lam. Nhưng cho đến nay, con sông mang tên Cón Cuổng cụ thể là sông nào thì cũng còn có nhiều cách lý giải khác nhau. Người Kinh nghe đồng bào Thái gọi Cón Cuổng, thì lại đọc thành thành Con Cuông.
 
Thứ ba, Con Cuông là cách đọc khác của Cón Cuống. “Cón” trong tiếng Thái có nghĩa là “nhánh nước”, “Cuống” là phía trong. Do vậy, vùng đất này xưa còn có tên gọi là Mường Cuống, tức là mường ở phía trong. Bởi vì, ở phía ngoài có một vùng đất được gọi là Mường Nọc… Mặc dù có nhiều cách lý giải khác nhau về nguồn gốc, tên gọi của địa danh Con Cuông, nhưng với chúng tôi, điều quan trọng nhất là tình cảm mến khách hết sức trong sáng của đồng bào Thái đang sinh sống ở nơi đây.
 
Chúng tôi đã chọn bản Tân Hợp, xã Lục Dạ, nằm khá xa trung tâm huyện lỵ huyện Con Cuông, nơi có gia đình một người bạn đang sinh sống để làm nơi dừng chân sau một chuyến hành trình khá dài. Biết tin có gần 30 người khách từ Hà Nội vào, chủ nhà đã mua về một con lợn “nít” và huy động anh em, bà con trong bản mổ ra, chuẩn bị suốt một buổi chiều rất nhiều món ăn ngon để thiết đãi khách đường xa.
 
Từ khách quý của một gia đình, chiều hôm ấy, chúng tôi dường như đã thực sự trở thành khách quý của cả bản. Sau những cái chạm cốc “thiệt bụng”, “thiệt lòng” mấy lượt “đi về” giữa gia chủ, những người trong bản và mấy chục khách quý bằng thứ rượu ngon nấu từ men lá rừng, chúng tôi còn được mọi người mời xuống nhà dưới để thưởng thức hũ rượu cần tuyệt ngon ủ theo cách đặc biệt của người Thái.
 
Đã chếnh choáng men say của rượu cần và men say của tình người nơi miền Tây xứ Nghệ, tiếng nhạc vang lên, cả khách và chủ tay trong tay cùng dập dìu nhảy múa vòng quanh bên ché rượu cần và say sưa hát ca: Nào chúng ta bên nhau, mời hỡi ai say sưa/Mời hãy vui trong hội ta đây quây quần múa vui liên hoan/Ta đây múa cùng bên chum rượu cần/Yên lặng, yên lặng trên thác/… Chum rượu cần từ trong bản Mường tới đây/Mang hơi nồng của muôn người dân tới đây/Mà say, mà mê, mà chứa chan tình người/Thương nhau chung vui trong hội này/Hãy múa vui quanh chum rượu cần này…”. 
 
 
Quán gà nướng khe nước Mọc

Đêm về khuya, khi chúng tôi đã lên xe để chuẩn bị trở về thị trấn Con Cuông nghỉ ngơi, nhưng những lời ca, tiếng hát của các chàng trai, cô gái Thái vẫn ngân vang, cao vút giữa màn trời đêm hôm đó như vẫn theo bước chân của các thành viên trong đoàn lên đến tận cửa xe ô tô, như có sức lôi cuốn lạ lùng, như mời gọi chúng tôi sớm có ngày sẽ quay trở lại nơi đây.
 
Cảnh đẹp và món ngon…
 
Không chỉ cảm nhận được tình cảm mến khách trong sáng, nhiệt tình của bà con người Thái nơi vùng đất mà chúng tôi đã đặt chân đến, Con Cuông còn để lại trong chúng tôi ấn tượng sâu sắc bởi có nhiều cảnh đẹp và nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, độc đáo của cư dân nơi đây.
 
Trên chuyến hành trình của mình, từ eo Vực Bồng (địa phận xã Bồng Khê, huyện Con Cuông) đi khoảng 19 km, đến địa phận xã Môn Sơn, từ đập Phà Lài, phóng tầm mắt ra xa, chúng tôi đã được ngắm dòng sông Giăng xuôi chảy, nơi có cảnh quan tuyệt đẹp. Đến đây, chúng tôi còn có dịp được thưởng thức món cá mát nướng than ngon nổi tiếng, loại cá vốn sinh sống trên dòng sông này, như có ai đó đã từng có lần tấm tắc ngợi ca: “Cơm Mường Quạ, cá sông Giăng”. Ngược dòng sông Giăng đi lên phía Tây, chúng tôi còn được ngắm và dạo bước vào những cánh rừng xanh ngút ngàn dài đến 20 km, thuộc Vườn quốc gia Pù Mát nổi tiếng.
 


Những món ăn ngon của người Thái ở Con Cuông

Đến với thác Khe Kèm (người Thái gọn là thác Bộc Bố) cách thị trấn Con Cuông 19 km, nằm ở ngay vùng lõi của rừng quốc gia Pù Mát, chưa kịp trút bỏ quần áo, nhiều thành viên trong đoàn đã vội nhảy ào xuống tắm. Chảy từ độ cao 150 m, thác Khe Kèm thắng đứng, tuôn bọt nước trắng xóa quanh năm, tạo nên một cảnh sắc hùng vĩ, từ lâu, nhất là vào những dịp lễ, Tết và vào cuối tuần, nơi đây đã thu hút rất nhiều khách du lịch gần xa đến tham quan, bơi tắm và nghỉ dưỡng.
 
Từ khu vực thác, men theo các dốc đá tai mèo, trèo qua đèo cao, lội qua suối sâu, nhiều thành viên trong đoàn chúng tôi còn leo lên đến tận ngọn Khe Bu, Khe Thơi, Khe Choăng, rồi đứng trên đó mà tha hồ ngắm nhìn những cánh rừng pơ mu bạt ngàn, thăm rừng Lùn kì bí rộng khoảng 1600 km2, trên độ cao 1700 m so với mực nước biển.
 
Hành trình đến bản Tân Hương thuộc địa phận xã Yên Khê, huyện Con Cuông, chúng tôi còn được tắm suối nước Mọc, thưởng thức nhiều món ăn ngon và được nghe người Thái sinh sống nơi đây kể cho nghe câu chuyện truyền thuyết về dòng suối đặc biệt, hiếm có này.
 
Cư dân nơi đây còn kể lại rằng: Ngày xưa, có một dạo nọ, Ngọc Hoàng đã cho các tiên nữ giáng trần để đón các bậc hiền nhân, quân tử lên thiên đình thưởng ngoạn. Để cho các tiên nữ không bị vướng bụi trần, Ngọc Hoàng đã hóa phép tạo ra một dòng suối có nước trong xanh, tinh khiết chảy lên từ lòng đất để cho các nàng tắm gội.
 
Lại có truyền thuyết khác kể lại rằng, ngày xưa khi người Thái ở vùng Tây Bắc trong quá trình di cư đến vùng Yên Khê, khi thấy thung lũng này đất đai bằng phẳng, xung quanh được bao bọc bởi các dãy núi đá, nên đã quyết định ở lại đây định cư, lập nghiệp. Nhưng do ở vùng đất này thường xuyên bị thiếu nước, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Vào một ngày nọ, người dân trong bản đã bàn nhau cử người mang lễ vật lên Thiên đình kêu cứu. Thương cảm với hoàn cảnh khó khăn của dân bản do thiếu nước, Ngọc Hoàng đã ban cho họ một con suối “mọc” lên từ dưới lòng đất, có nguồn nước chảy mãi quanh năm không cạn. Từ khi có con suối thần này, cuộc sống của người dân trong bản ngày càng được ấm no đủ đầy.
 
Không thua kém gì thác Khe Kèm, suối nước Mọc (tiếng Thái là Tạ Bó - suối Nóng Lạnh) nhờ nằm ở ngay cửa ngõ của Vườn quốc gia Pù Mát, nơi có nguồn nước mát lạnh về mùa hè, ấm nóng về mùa đông cũng chính là một địa chỉ tham quan, nghỉ dưỡng hấp dẫn đối với nhiều người. Do suối “mọc” lên từ lòng đất nên lưu lượng nước của Tạ Bó ít thay đổi, mặt nước luôn trong xanh, các bậc đá ở dòng suối đầy rêu phong, còn giữ nguyên những nét hoang sơ.
 
Sau khi được nhảy ùm xuống suối để bơi lội, ngụp lặn trong dòng nước ngọt, mát lành của suối nước Mọc, cả đoàn chúng tôi đã được thưởng thức nhiều món ẩm thực đặc sắc của người Thái ở trong nhà hàng “Gà nướng khe nước Mọc” của một gia đình người Thái, nằm sát ngay bên bờ suối, như các món: Gà đồi nướng bếp than ăn kèm với rau rừng; Lợn nít kho khô; Xôi nếp cẩm dẻo thơm, có màu tím đặc biệt; Canh cá mát nấu với rau rừng,... Món nào cũng ngon, cũng hết sức hấp dẫn...
 


Thích thú tắm ở Khe Kèm

Trở lại Quảng Bình sau một chuyến hành trình về với Con Cuông, trong chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm và ấn tượng về vùng đất này. Nghĩa tình sâu nặng của những con người chất phác, thật thà, nhưng rất mến khách, những cảnh sắc tuyệt vời, những món ăn dân dã ở đây và cả những thanh âm rộn rã trong bài “Vũ hội rượu cần” ngân vang giữa màn trời đêm của người Thái, Con Cuông đã thực sự gọi mời chúng tôi sớm có ngày quay trở lại vùng đất kỳ thú này…
 
Trương Văn Hà
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top