So sánh sản phẩm
Tin tức mới

GS-TS-NGƯT Thái Văn Thành: “Giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm và lòng yêu thương”

17:37:34 04-06-2021

Thời gian vừa qua, tình trạng bạo lực học đường xảy ra tại một số tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có Nghệ An, được báo chí phản ánh và mạng xã hội đăng tải qua đó cho thấy tình trạng này rất đáng báo động. Riêng ở Nghệ An, vừa xảy ra một số vụ thầy cô giáo tát, dùng thước đánh học sinh. Đơn cử như vụ thầy Nguyễn Chính Bình – giáo viên môn Hóa trường THCS thị trấn Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp) có hành vi tát vào mặt học sinh do em này không học bài cũ, nên bị kỷ luật cảnh cáo và chuyển trường; Cô Phạm Thị Hải, Chủ nhiệm lớp 1H trường Tiểu học Trường Thi (TP. Vinh) dùng thước đánh vào mông 1 em học sinh gây nhiều vết bầm tím, vụ việc đã được báo cáo lên Phòng GD&ĐT TP. Vinh và Đảng ủy phường Trường Thi…


 

GS-TS-NGƯT Thái Văn Thành, Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

 

Trước thực trạng đó, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn GS-TS-NGƯT Thái Văn Thành, Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Nghệ An (GD&ĐT), trân trọng mời quý độc giả cùng theo dõi:
 

PV: Gần đây làn sóng dư luận dấy lên nhiều lo ngại về văn hóa ứng xử của một số thầy cô giáo chưa chuẩn mực và vấn nạn bạo lực học đường xảy ra, ý kiến của GS-TS như thế nào về vấn đề này?
 

GS-TS-NGƯT Thái Văn Thành:  Về góc độ quản lý Nhà nước, về công tác chỉ đạo, Sở GD&ĐT Nghệ An rất chú trọng, đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến vấn đề này, không những thế mà có hẳn cả kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh, kế hoạch về văn hóa ứng xử học đường, tích hợp trong kế hoạch về xây dựng nhà trường an toàn, lành mạnh, thân thiện, học sinh tích cực phòng chống bạo lực học đường, tai nạn thương tích, đuối nước… Các trường trên địa bàn tỉnh thực hiện theo kế hoạch này bài bản, thường xuyên. Nếu các trường quán triệt các thầy cô giáo hàng ngày trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, thường xuyên nhắc nhở các cháu thì chắc chắn môi trường giáo dục sẽ tốt, hạn chế tối đa hiện tượng bạo lực học đường giữa học sinh với học sinh, giữa thầy cô giáo với học trò.
 

Công tác giáo dục đòi hỏi cả quá trình phải kiên trì, bền bỉ, không phải chỉ “một sớm một chiều”, hôm nay làm, mai quên, để gián đoạn thì giáo dục nhân cách sẽ khó thành công. Cho nên, đòi hỏi, yêu cầu giáo viên phải tâm huyết, nỗ lực hàng ngày hàng giờ liên tục, cho đến khi lớp này nối lớp kia, cấp này nối cấp kia, đến khi các em học sinh trưởng thành, thành đạt là cả một quá trình dạy học công phu và sự tự nỗ lực của các em rất là lâu dài, dày công. Nếu lơ là, chủ quan một giây phút nào, một thời điểm nào đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình dạy học, hình thành nhân cách của học sinh.
 

PV: Trước thực trạng trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra bạo lực học đường, Sở GD&ĐT đã và đang có những biện pháp nào để ngăn chặn, phòng ngừa?
 

GS-TS-NGƯT Thái Văn Thành: Về các biện pháp tập trung, Sở đã chỉ đạo hàng ngày như thường xuyên có các văn bản chỉ đạo, quản lý quán triệt, đôn đốc, yêu cầu triển khai thực hiện nghiêm túc, có các đoàn thanh tra hành chính của Sở, các đoàn kiểm tra về vấn đề xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ đạo của Sở về phòng chống bạo lực học đường, tai nạn thương tích đuối nước, kể cả vấn đề hút thuốc lá điện tử trong học sinh. 
 

Sở cũng đã tổ chức họp với các cơ quan chức năng và tổ chức chính trị - xã hội, phối hợp với nhau như Công an tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu giáo chức… trao đổi thông tin thường xuyên, có quy chế phối hợp ban hành các tiêu chí để phối hợp với nhau rất chặt chẽ, để đảm bảo môi trường giáo dục trong nhà trường, trong gia đình và ngoài cộng đồng. Kết quả, tình trạng tai nạn thương tích, bạo lực học đường giữa học sinh và học sinh trong nhà trường thời gian qua tuyệt đối không xảy ra.
 

Nhưng vấn đề xảy ra ở ngoài cộng đồng thì vẫn còn tồn tại. Sở đang thường xuyên chỉ đạo các nhà trường phải tăng cường phối hợp với ngoài cộng đồng; xây dựng mô hình phối hợp giữa gia đình – nhà trường - cộng đồng trong chăm sóc, giáo dục học sinh với các tiêu chí rất rõ, cụ thể phù hợp với từng bậc học. Trước hết mô hình này sẽ triển khai ở bậc mầm non. Đối với bậc mầm non về nhận thức, tình cảm, thể chất, trí tuệ, chiều cao, cân nặng, yêu cầu về giáo dục nhân cách khác bậc tiểu học, THCS hay THPT. 
 

Đối với trong nhà trường, có văn bản chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm rất cụ thể về tổ chức các hoạt động giáo dục như đầu giờ phải như thế nào, cuối giờ hoạt động ra sao, ra về nhắc nhở các em học sinh làm sao. Đối với giáo viên, để tránh tình trạng giáo viên có những hành vi có thể không kiểm soát được bản thân, dẫn đến có những hành vi không phù hợp với môi trường sư phạm, vi phạm quy định văn hóa ứng xử trong học đường, Sở GD&ĐT đã tổ chức họp định kỳ theo quý giữa các Trưởng phòng GD&ĐT huyện, các Hiệu trưởng, thường xuyên nhắc nhở chú ý công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhà giáo, đạo đức nhà giáo, tăng cường xây dựng văn hóa chất lượng của nhà trường, xây dựng trường học hạnh phúc để tăng cường xây dựng trách nhiệm, lòng yêu nghề yêu trẻ của giáo viên. 

 

GS-TS-NGƯT Thái Văn Thành trong một chuyến đi thăm, chúc Tết giáo viên, học sinh miền núi Nghệ An.

 

PV: Hiện nay, trên mạng xã hội, vẫn còn một số ý kiến vẫn “đồng tình” với việc giáo viên có quyền “quát nạt” hay “đánh” học sinh ở mức độ cho phép nào đó, quan điểm của GS-TS-NGƯT về vấn đề này như thế nào?
 

GS-TS-NGƯT Thái Văn Thành: Rõ ràng là không được phép, quy định của pháp luật và của ngành giáo dục và đào tạo đều nghiêm cấm giáo viên xúc phạm danh dự, nhân phẩm của học sinh, hoặc đánh học sinh dưới bất kỳ hình thức nào.
 

Với quan điểm lấy nhân cách của người thầy cô giáo để giáo dục nhân cách của học sinh, cho nên đòi hỏi người thầy giáo dục nhân cách phải bằng nhân cách. Vì thế, yêu cầu rất cao với người thầy giáo trước hết phải mô phạm, gương mẫu, mẫu mực, thực sự là tấm gương đạo đức, học tập sáng tạo không ngừng cho học sinh noi theo. 
 

Có triết lý của giáo viên mà ngành yêu cầu các Hiệu trưởng phải tuyên truyền thường xuyên đó là: “Giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm và lòng yêu thương” với tâm huyết và trách nhiệm cao. Làm được điều này, dù có gặp khó khăn đến mấy, có gặp học sinh hỗn đến mấy, cá biệt đến mấy, bằng lòng yêu thương với trẻ, thì giáo viên đều có thể vượt qua để đến với trẻ. Nếu một mình làm chưa được, thì bằng nhiều biện pháp giáo dục như phối hợp với gia đình, thường xuyên gặp gỡ trao đổi, bàn cách với cha mẹ, ông bà, người thân học sinh. Nếu như mình giáo dục học sinh bằng tất cả tình cảm và lòng thương yêu thì mình sẽ vượt qua được tất cả, sẽ không có áp lực gì cả, nếu như thầy cô giáo giáo dục các em bằng tình cảm của mình, bằng tình thương của mình sẽ vượt qua mọi áp lực, vượt qua mọi khó khăn.
 

Điều này minh chứng qua hình ảnh giáo viên miền núi rất gian nan, vất vả, khó khăn hơn ở miền xuôi rất nhiều, nhưng tại sao học trò ở miền núi rất yêu thương thầy cô, thầy cô giáo không bao giờ có chuyện bạo hành xảy ra cả. Bởi vì giáo viên miền núi thương học trò như con của mình, họ đối xử với học trò tình cảm như tình cảm với con của mình. Cho nên dù khó khăn vô cùng, họ vẫn nhường cơm sẻ áo cho học trò, cho các cháu cùng ăn, cùng ở, các cô soạn bài các cháu ngồi bên cạnh… Nhờ tình cảm với học trò, nên giáo viên thực sự “như mẹ hiền” với học trò.
 

Tôi thường hay nói, giáo viên cần thực hiện 5T: “Tâm huyết – Trách nhiệm - Tận tâm - Tận lực - Tận tụy”, người giáo viên của xứ Nghệ phải phấn đấu như vậy vì sự tiến bộ của học trò. Còn đối với cán bộ quản lý, cũng đòi hỏi phải mẫu mực, phải thực hiện 4T: “Tâm huyết – Trách nhiệm - Tầm nhìn – Tư duy sáng tạo”. Giáo dục mà làm được 9T như thế thì quá tốt!
 

Xin trân trọng cảm ơn thầy!

 

 

 


 


 


 

Hàng năm, Sở GD&ĐT Nghệ An đều tổ chức chương trình Trao quà Tết cho giáo viên và học sinh 6 huyện miền núi khó khăn nhất Nghệ An là Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp.
 

GS-TS- NGƯT Thái Văn Thành (ngoài) trong một chuyến thăm và mạn đàm với đồng chí Vi Hòe, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, huyện miền núi khó khăn nhất tỉnh Nghệ An.  

Ngô Doanh (Thực hiện)
Ảnh: Ngô Gia


 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top