So sánh sản phẩm
Tin tức mới

230Đặc sản bánh ít Quảng Bình

11:40:53 05-04-2019
NADSO - Không biết ở những vùng quê sản xuất nông nghiệp khác, người ta có thường làm cái thứ bánh này không, nhưng tại Quảng Bình quê tôi, từ giỗ chạp, ngày rằm đến ngày Tết và cả trong dịp cưới hỏi, hầu như nhà nào cũng gói vài chục lon gạo bánh ít, trước để đặt lên bàn thờ thắp hương cúng tổ tiên và sau nữa là cho con cháu hưởng lộc hoặc dùng để đãi khách…
 
Về xuất xứ tên gọi của bánh, tuy có nhiều cách giải thích khác nhau, nhưng khi lớn lên, thấy chiếc bánh khá nhỏ, khi ăn một cái chỉ cắn được một miếng, nên tôi cứ đinh ninh rằng cái tên gọi đó xuất phát từ sự ít ỏi cả về lá chuối, nhân bánh và bột để làm bánh, nên bánh mới có tên là “Bánh ít”.
 


Bột gạo nếp đã được nghiền nhuyễn để làm bánh ít

Tôi còn nhớ như in, khi còn nhỏ, lúc đó vì nhà nghèo, ít khi mua được mấy lạng thịt lợn, nên mỗi lần gói bánh ít, mẹ tôi thường lấy lạc nhân giã nhỏ, phi hành mỡ để làm nhân bánh. Sau khi đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên, ông bà, đĩa bánh được mẹ hạ xuống và chia cho mấy anh em.
 
Tuy nhân bánh không có thịt lợn, nhưng nhờ vị thơm của bột gạo nếp giã mịn và vị béo của lạc được gói trong lá chuối non, khi nấu lên chiếc bánh có màu xanh vàng, nên chúng tôi ăn vẫn thấy rất ngon. Có hôm mấy anh em tôi ăn bánh ít quên cả no và không còn muốn ăn thêm cơm. Nếu ăn không hết, mẹ thường để dành, hôm sau nấu cơm, mẹ cho lên nồi hấp lại, thế là chúng tôi lại có bánh ít để ăn lai rai cả tuần.
 


Thịt lợn xào chung với lạc nhân giã nhỏ và đậu xanh dùng làm nhân gói bánh ít

Giờ đây, khi anh em tôi đã lớn, sơn hào, hải vị đã từng thưởng thức chưa thiếu thứ gì, nhưng cứ mỗi dịp giỗ chạp, ngày Tết hay ngày rằm hàng tháng, chúng tôi lại tập trung về nhà mẹ ở quê để được thưởng thức món bánh ít do chính tay mẹ gói. Tuy chỉ được ăn món bánh quê dân dã, bình thường, nhưng trong những dịp như thế, không chỉ mấy anh em tôi mà cả mấy chàng rể, nàng dâu của mẹ đến từ Nghệ An, Thanh Hoá cũng đều rất thích loại bánh truyền thống này của quê tôi.
 
Khác với lúc chúng tôi còn nhỏ, bây giờ để có bột gói bánh ít, mẹ không cần phải dậy từ lúc gà vừa gáy để giã gạo. Nếp dùng để gói bánh thì đã được mẹ ngâm nước sẵn trước mấy tiếng đồng hồ cho mềm. Khi vợ chồng tôi về đến nhà là mẹ chỉ cần đưa ra dịch vụ máy nghiền bên hàng xóm độ khoảng 15 phút là đã có bột để gói bánh. Còn lá chuối dùng gói bánh ít thì ở quê tôi nhà nào cũng có trồng cả.
 


Lá chuối được mẹ cắt nhỏ bằng 2 bàn tay để gói bánh

Bột sau khi nghiền đem về, lấy một ít nước sôi hoà vào và dùng tay nhào nặn sao cho dẻo là được (chú ý là không nên cho nước quá nhiều sẽ làm cho bột nhão). Khi bột đã dẻo, lấy tay nắm từng nắm nhỏ bằng quả cau và vo tròn lại sắp ra nông, nia đợi để tra nhân vào và gói lá chuối. Thịt lợn nạc, lạc nhân, đậu xanh sau khi đã băm nhỏ thì bắc chảo lên phi hành mỡ rồi cho tất cả vào xào chín, nêm vừa mắm muối để nguội dùng làm nhân bánh.
 
Lá chuối sau khi được cắt nhỏ bằng 2 bàn tay đã được đem phơi nắng độ 15 phút cho mềm để gói bánh. Trước khi gói bánh dùng một ít dầu ăn thực vật thoa đều lên mặt lá (mục đích là làm cho bánh dễ bóc và có vị béo khi ăn). Sau khi xong các công đoạn này là đã có thể bắt đầu gói bánh.
 


Bánh ít  khi chưa được gói lá chuối (lá dong)

Đầu tiên lấy mấy nắm bột đã được vo tròn như quả cau, dùng ngón tay ép cho thật mỏng, bỏ một ít nhân vào giữa sau đó vo tròn và dùng lá chuối gói lại là hoàn thành công đoạn gói bánh. Theo kinh nghiệm mà mẹ truyền lại, muốn gói bánh ít ngon, không bị thấm nước trong lúc nấu, người ta thường gói lá chuối theo hình tứ giác, khi đó lá chuối sẽ đan cài vào nhau nên nước sẽ không thể thấm vào được.
 
Bánh sau khi đã gói xong, lấy thêm một ít cọng lá chuối lót dưới đáy nồi (nhằm tránh cho bánh chạm đáy nồi dẫn đến bị cháy và thấm nước) và đặt bánh lên trên đẻ nấu chính. Khác với nấu bánh chưng, bánh dày, nấu bánh ít thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 30 phút  là có thể thưởng thức được. Nhưng muốn bánh ăn ngon nhất, thì không nên ăn bánh khi còn nóng, vì lúc đó bánh còn mềm, dễ dính lá khi bóc. Nên đợi khi bánh đã nguội thì thưởng thức là vẫn ngon nhất.
 
Khác với việc thưởng thức bánh chưng, bánh dày, khi ăn bánh ít, người ta không cần ăn kèm với củ kiệu, củ hành muối. Vì nếu ăn kèm với các loại dưa muối, bánh ít sẽ mất dần vị thơm ngon của nó.
 


Sản phẩm bánh ít sau khi đã hoàn thành các công đoạn

Nếu muốn thưởng thức món bánh ít Quảng Bình, mời bạn ghé thăm quê tôi vào những ngày rằm hàng tháng hoặc vào các dịp lễ Tết nhé! Bạn sẽ không chỉ cảm nhận được vị bánh rất ngon mà còn đậm đà hương vị nghĩa tình của con người vùng đất nơi đây.
                                                                   
Trương Văn Hà
                                                         
 
 
         

Tags:
Tin tức mới
Album mới
  • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
     
  • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
    Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
     
  • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
    Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
    Đinh Quang Thành
  •  
    Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

    Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
      Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
     

    Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
    do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

      Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

    Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
     

    Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
     
    Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
     
    Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
     





    Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


    Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

     Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
            Sỹ Minh
     

Top