So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Có thật sự “Cởi trói” cho doanh nghiệp để kinh tế mở ra nhiều kỳ vọng mới

09:57:02 09-03-2019

NADSO - Năm 2018 với đà tăng trường GDP cả nước, sự quyết liệt hành động của Chính phủ cùng khát vọng làm giàu chính đáng của người dân và doanh nghiệp, kinh tế Việt Nam 2019 mở ra nhiều kỳ vọng mới.

 

 Ảnh minh hoạ

 
Hiện nay, Việt Nam đang hội nhập với nền kinh tế thế giới rất sâu rộng. Trong nền kinh tế phẳng này, để cạnh tranh sòng phẳng, các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải có sự bài bản trong quản trị, điều hành. Muốn vậy họ phải không ngừng học hỏi, năng cao năng lực quản trị, điều hành…

Tuy nhiên, vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019 vừa qua, hàng loạt DN trong nước đã chịu cảnh “đói” nguyên liệu, công nhân mất việc…Trong khi đó, hàng ngàn container nhập khẩu hàng phế liệu là nguyên liệu để phục vụ sản xuất bị “giam” tại các cảng Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh), Bình Dương, Cái Mép (BR-VT), Đà Nẵng, Hải Phòng...Bởi, Bộ TN-MT ban hành 2 Thông tư (số 08, 09) nhằm kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu nhưng lại “vô tình” đặt ra rào cản, gây nhiều khó khăn cho DN.

Khi đó, các doanh nghiệp đã “cầu cứu”, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ trưởng TN-MT thay đổi ngay phương thức kiểm tra phế liệu nhập khẩu để tháo gỡ khó khăn cho DN. Mới đây, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1.2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thông tư 08, 09 của Bộ TN-MT đã khiến nhiều DN phải “rơi nước mắt” và cho biết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê bình gay gắt Bộ TN-MT ban hành Thông tư mà không đánh giá kỹ tác động, gây khó khăn, “bóp chết” DN.

Tại Thông tư 08 đã quy định, với một lô hàng phế liệu nhập khẩu, 4 bên gồm chủ hàng, Hải quan, Sở TN-MT, đơn vị giám định độc lập cùng có mặt ở cảng để tháo dỡ từng container lấy hàng ra kiểm tra (bằng mắt thường). Tuy nhiên, việc kết nối để cả 4 đơn vị này cùng tham gia một lúc không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Điển hình, các Sở TN-MT không đủ nhân lực để thực hiện quy định trên; trong khi tại các cảng lưu chứa hàng hoá không thể sắp xếp các container phế liệu tách bạch để kiểm tra riêng. Vì lẻ đó, khiến cho công tác làm thủ tục nhập khẩu cho các container hết sức chậm chạp, nhiều DN bị thiệt hại cả tỷ đồng/ngày.

Trong suốt nhiều năm qua, các bộ ngành chức năng khi ra văn bản quy phạm pháp luật vẫn thường đặt những điều kiện ngặt nghèo như 2 Thông tư 08, 09 của Bộ TN-MT. Trải qua vài năm nhìn lại, giật mình vì số “giấy phép con” (GP) gây khó khăn cho DN lên đến con số ngàn, Chính phủ yêu cầu phải rà soát, bãi bỏ những “giấy” này nhưng việc xóa bỏ chúng vẫn rất khó khăn. Cắt giảm các điều kiện kinh doanh (ĐKKD) này, những ĐKKD khác lại mọc lên theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, không tính tới những khó khăn của DN. Thực trạng này cho thấy nhận thức, tư duy về quản lý nhà nước trong một bộ phận CBCC chậm đổi mới. Biểu hiện của tư duy này là muốn quản lý chặt, áp đặt, ôm đồm, nặng về “xin-cho”. Thủ tục hành chính là vấn đề gắn liền với người có thẩm quyền. Các qui định xin-cho đem phiền hà cho DN nhưng lại đem đến quyền lợi và bổng lộc cho một bộ phận CBCC. Vì vậy, việc bãi bỏ những GP không cần thiết hết sức gian nan.

Câu chuyện giấy tờ, thủ tục hành chính “hành” doanh nghiệp không phải là cá biệt, mà đã có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải. Theo đó, nhằm việc rà soát, bãi bỏ GP và ĐKKD không hợp lý trở thành nếp, thay vì chỉ đạo về rà soát đợt này, đợt kia, bên cạnh yêu cầu nâng cao khả năng ra chính sách và thực thi chính sách của các bộ ngành, nên chăng Chính phủ tạo ra một bộ lọc để “lọc” các GP, ĐKKD một cách định kỳ, thường xuyên như việc ban hành các quy định mới. Bộ phận rà soát, đánh giá chính sách này phải độc lập, nằm ngoài các bộ ngành để tránh tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Trong một nhà nước phục vụ thì vai trò của các tổ chức dân sự phải được nâng cao. Nên trao thêm quyền cho người dân và quyền giám sát cho các hiệp hội. Đây là yếu tố then chốt để có thể giảm, ngăn chặn được các loại GP, ĐKKD vô lý đang có xu hướng bùng phát trở lại.

Chính phủ đã có quyết tâm đơn giản hóa ĐKKD và tiến hành rà soát, bãi bỏ GP không hợp lý. Thế nhưng, tiêu chí đặt quy định cấp phép không rõ ràng còn các thiết chế giám sát chưa đủ mạnh thì xu hướng để giảm GP vô lý vẫn chưa giảm, thậm chí còn có xu hướng tăng mạnh trở lại. DN có được “cởi trói” hay không, có thay đổi được vấn nạn GP và ĐKKD làm khó DN hay không vẫn phụ thuộc quyết tâm của Chính phủ hành động và kiến tạo trong thời gian tới.

 
Minh Sơn - Ngọc Danh

 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top