So sánh sản phẩm
Tin tức mới

34540 năm cuộc chiến biên giới phía Bắc

19:05:48 20-02-2019
NADSO - Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc quả là một câu chuyện buồn trong lịch sử quan hệ Việt - Trung. Nhưng đã là lịch sử đòi hỏi phải nhìn nhận nó đầy đủ, sòng phẳng và công bằng. Vì vậy, sẽ không thể không nhắc đến trang sử đau thương sáng ngày 17/2/1979, ngày mà nhà cầm quyền Bắc Kinh xua 60 vạn quân với hàng trăm xe tăng, hàng nghìn đại bác ồ ạt đánh chiếm 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam từ Nậm Cúm (Lai Châu) đến Pò Hèn (Quảng Ninh) trên chiều dài 1.200km. Nhắc lại sự kiện lịch sử đó không phải để kích động hận thù, mà để tôn vinh những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ biên cương Tổ quốc. NSNA Mạnh Thường người đã trực tiếp tham gia chiến trường cách đây 40 năm đã ghi lại toàn bộ hình ảnh, tàn ác khốc liệt, dã man của quân bành trướng Trung Quốc, tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta lần đầu tiên công bố. 
 
Những người có lương tri, không một ai có thể nghĩ rằng một dân tộc vừa mới bước ra khỏi cuộc chiến khốc liệt kéo dài trên 30 năm, chống hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, chưa kịp hàn gắn vết thương chiến tranh và đang gặp muôn vàn khó khăn do các thế lực thù địch bao vây cấm vận…, lại có thể đi “khiêu khích, gây chiến” với một nước láng giềng lớn như Trung Quốc. Điều đó khẳng định rằng đây thực sự là cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống kẻ thù xâm lược, nó giống bao cuộc chiến khác trong hàng ngàn năm lịch sử dân tộc ta từ Bà Trưng, Bà Triệu đến các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Quang Trung - Nguyễn Huệ.
 


Chúng đốt phá bệnh viện Trùng KhánhChạy sơ tán, nhiều em bị mất bố mẹChị Nguyễn Thị Hải có bầu 6 tháng cùng 4 người con đã bị quân Trung Quốc giết hại dã man rồi ném xác xuống giếng
 
Nếu có ai đó cho rằng cuộc chiến biên giới phía Bắc diễn ra quá ngắn ngủi chỉ trong vòng 17 ngày (tính từ 17/2 đến 5/3/1979, khi Trung Quốc buộc phải rút quân), nên không đáng nhắc đến trong lịch sử chống ngoại xâm, thì chúng ta phải nói với họ rằng cuộc hành quân thần tốc của Quang Trung - Nguyễn Huệ tiêu diệt 29 vạn quân Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long ngày 5/1 năm Kỷ Dậu, 1789, diễn ra còn ngắn hơn nhiều, chỉ trong 10 ngày. Nhưng hàng năm nhân dân ta vẫn long trọng tổ chức kỷ niệm chiến thắng này với niềm tự hào.
 

Phố phường bị chúng san bằngHang Pác Bó, nơi Chủ tịch Hồ Chi Minh sống và làm việc năm 1941, bị quân Trung Quốc cho nổ mìn


Nhà trẻ bị bọn chúng phá tan hoang
 
 
Cô bộ đội trên đường ra trận đã cứu sống em bé
 
Chiến thắng Đống Đa - Ngọc Hồi của Quang Trung - Nguyễn Huệ được coi là dấu ấn vẻ vang của dân tộc và được nhân dân tôn vinh, thì cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979, chống bè lũ Trung Quốc xâm lược bảo vệ biên cương Tổ quốc cũng phải được xem là một mốc son lịch sử chói lọi dưới thời đại Hồ Chí Minh quang vinh và phải được đưa vào sách giáo khoa lịch sử của các cấp học từ phổ thông đến đại học. Để các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau biết rõ về cuộc chiến mà ông cha họ đã ngã xuống cho nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.
 


Thanh niên các dân tộc xung phong tòng quân lên đường chiến đấu Cha tiễn con lên đường ra mặt trận Bội đội chi viện cho chiến trường Cao BằngCác chị dân quân đưa từng nắm cơm đến chiến hào

 
Chiến tranh đã lùi xa, đã 40 năm trôi qua, là một phóng viên từng lăn lộn trên mặt trận Cao Bằng từ ngày đầu, nay ngẫm lại cảm thấy còn nhiều vân vi. Khi tham gia cuộc chiến, các anh bộ đội cũng như chúng tôi - những người lính trên mặt trận truyền thông - không một chút mảy may so tính thiệt hơn, mà chỉ với tinh thần xả thân vì nhiệm vụ, nghe theo lời kêu gọi của Tổ quốc và với lòng tự tôn là những người con Đất Việt, chúng tôi thanh thản lên đường ra mặt trận, để lại gia đình vợ con phía sau, dù có phải máu chảy đầu rơi.
 

Tải thương binhTổ phục kích của Hoàng Văn Khoáy, xã Minh Tâm, Nguyên Bình

 


Trận địa dân quân Hà QuảngPháo cao xạ của tự vệ nhà máy thiếc Tĩnh Túc, Cao BằngTổ phục kích của bộ đội địa phương Trùng Khánh
 
Suốt chiều dài cuộc chiến, với sự giúp đỡ của hai chiến sỹ công an dã chiến, tôi có điều kiện đi khắp chiến trường Cao Bằng từ Thông Nông qua đèo Mã Quỷ đến Trà Lĩnh kiên cường, từ Trùng Khánh vượt đèo Mã Phục đến Hà Quảng, Quảng Hoà… Với chiếc máy ảnh Zenit và 20 cuộn phim Orwo, tôi đã kịp thời ghi lại được các tổ chiến đấu anh dũng của dân quân, tự vệ bộ đội địa phương Cao Bằng. Họ đã đập tan các cuộc tấn công của kẻ thù, bắn cháy bắt sống hàng chục chiếc xe tăng, thu hàng trăm vũ khí các loại và nhiều dụng cụ chiến tranh, hàng ngàn tên địch bị đền tội hoặc bắt làm tù binh. Đồng thời cũng không quên thu vào ống kính sự tàn phá dã man, giết người một cách man rợ thời trung cổ: mổ bụng moi gan, chặt chân tay, đập đầu rồi quẳng xuống giếng, xuống suối… của quân bành trướng Bắc Kinh.
 


Xác giặc chết ngổn ngang trên bãi dưới suốiNhững tên ngoan cố đã bị đền tộiNhiều tên tù binh bị bắt
 
Là một chứng nhân sự kiện, tôi không thể nào quên trong dòng người chạy loạn, hình ảnh một bé gái cõng em chạy giặc bị lạc bố mẹ, đói khát, mệt mỏi, nhưng hai em được bà con cưu mang, chăm sóc. Cũng trên đường từ Hoà An xuôi theo quốc lộ 3, đến cầu Tài Hồ Sìn, tôi thấy em bé khoảng 3 tuổi đang mếu máo bên người mẹ nằm sõng soài, bất động máu me loang lổ đầy người. Cùng lúc đó, một chiếc Comangca chạy đến bỗng đổ lại, một cô bộ đội súng AK đeo vai, lưng quàng balô, nhảy xuống vội bế em bé vào lòng cùng với bà mẹ đưa về tuyến sau. (Sau 37 năm, năm 2016, Mai Thanh Hải - phóng viên báo Thanh Niên đã tìm được em bé là chị Hoàng Thị Thu Hiền nay đã 43 tuổi, còn cô bộ đội là bà Bùi Thị Mùi, quê ở Thanh Cù, Thanh Ba, Phú Thọ).
 


Xe tăng bị bắn gục tại bản Sẩy, Hoà AnXe tăng và tên lái bị đền tội tại bản SẩyXe tăng của giặc vừa đến đồi Nà Toòng, đã bi quân ta bắn nát

 
Cuộc chiến diễn ra tuy rất ngắn, nhưng sự tàn khốc của nó không bút nào tả hết và dù kẻ thù tàn bạo đến đâu, song tôi cảm thấy một sự tin tưởng tuyệt đối vào thắng lợi tất yếu của quân dân ta bởi sự đoàn kết keo sơn của quân dân ta. Đó là sự chiến đấu dũng cảm ngoan cường của những anh bộ đội Cụ Hồ; Là sự phục vụ không ngại hy sinh của của những chị thanh niên xung phong, nắm từng nắm cơm đưa đến tận chiến hào cho các chiến sỹ, vượt qua suối sâu đèo cao vận chuyển vũ khí đạn dược cho chiến trường; Là các chị tải thương, bất chấp mưa bom đạn réo, là các nam nữ theo lời kêu gọi Tổng động viên của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, đã tự nguyện ghi tên nhập ngũ lên đường chiến đấu chống kẻ thù truyền kiếp.
 

 
Xe tăng bị bắt sống

Điều đó chứng tỏ rằng, một khi đất nước lâm nguy, tinh thần đoàn kết chiến đấu ngoan cường của quân và dân ta mạnh hơn bao giờ hết, làm cho kẻ thù khiếp sợ. Nhưng một khi kẻ thù đã thất bại, bị bắt làm tù binh, thì quân dân ta sẵn sàng giang tay, mở rộng lòng nhân ái, giúp đỡ cứu chữa tận tình. Đó chính là yếu tố giúp cho dân tộc Việt Nam bách chiến bách thắng trong suốt chiều dài lịch sử chống ngoại xâm. Vì vậy, hơn ai hết, dân tộc Việt Nam luôn luôn mong muốn chung sống trong hoà bình và hữu nghị.
 
Bài và ảnh: Mạnh Thường

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top