So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Lệ Thủy - Quảng Bình: Hành trình nổ lực xây dựng nông thôn mới ở xã miền núi Ngân Thủy

17:15:18 06-03-2021
NADSO - Với địa bàn miền núi rộng, dân cư phân tán, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số Bru Vân Kiều nên tỷ lệ hộ nghèo cao...công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) còn khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, góp "sức người, sức của" của bà con nên công tác xây dựng NTM ở xã Ngân Thủy đạt được nhiều kết quả khá tích cực. Ðiều này, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi.
 

Ông Nguyễn Văn Hùng – HUV, Bí thư Đảng ủy xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 
 
Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Văn Hùng – HUV, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Chúng tôi tích cực chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và rà soát các tiêu chí theo lộ trình, tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến nay xã chỉ mới thực hiện được 7 tiêu chí/19 tiêu chí đề ra. Thực hiện ngày "Nông thôn Mới" trên địa bàn toàn xã đang chững lại. Theo đó, huy động, tìm kiếm, kêu gọi các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các công trình trên địa bàn xã. Đối với việc huy động các nguồn lực khác để bổ sung cho các dự án trong kế hoạch đầu tư công, UBND xã đã tranh thủ nguồn vốn từ ngân sách tỉnh và các nguồn vốn khác để bổ sung vốn cho một số công trình để đẩy nhanh tiến độ thi công sớm đưa vào sử dụng. 
 
Theo ông Nguyễn Văn Hùng – HUV, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Công trình đang thi công  trong năm 2020 có 5 công trình đó là nhà văn hóa bản km 14, nhà văn hóa bản Cửa Mẹc, đường nội vùng bản Còi Đá, Xây dựng nhà bảo vệ và khuôn viên trường Mầm non Ngân Thủy, xây dựng nhà bảo vệ cải tại nhà vệ sinh và khuôn viên trường PTDT bán trú TH&THCS Ngân Thủy. Công trình đã nghiệm thu hoàn thành trong năm 2020 có 4 công trình đó là Đường nội vùng bản km 14, Đường nội vùng bản Cửa Mẹc, xây dựng hệ thống công kè đội 2 xã Ngân Thủy, xây dựng 1 phòng học và 01 bếp ăn trường PTDTBT TH&THCS Ngân Thủy. 
 
Tích cực triển khai tốt công tác khám chữa bệnh. Tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh. Làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được chú trọng, giám sát các loại bệnh dịch nhất sốt xuất huyết, dịch tả. Tích cực tuyên truyền vận động vệ sinh môi trường tại cộng đồng... Chuẩn bị sẵn sàng thuốc thiết yếu, dụng cụ, trang thiết bị y tế, nhân lực để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và khắc phục hậu quả do thiên tai. Nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh với tinh thần và thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ đối với bệnh nhân nhiệt tình, chu đáo, gắn với nâng cao chất lượng chuyên môn, Bí thư Đảng uỷ xã Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm.
 
 
Một góc bản Khe Giữa  xã Ngân Thủy hôm nay
 
Năm 2020, tại Trạm tổ chức khám, chữa bệnh và điều trị cho 823 lượt bệnh nhân, trong đó khám kê đơn 715 người, khám cho trẻ em 122 lượt. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cho bà con nhân dân biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đề phòng các bệnh vào mùa hè có thể xảy ra cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai như tiêu chảy, sởi, chân tay miệng, sốt xuất huyết.
 
Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phòng chống các tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh trong ma chay, cưới hỏi, xóa đói giản nghèo. Cụ thể, trên địa bàn toàn xã có 415 hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa gia đình văn hóa 3 năm liền 2018 – 2020 có 331 hộ, gia đình thể thao năm 2020 có 102 hộ. UBND xã đã chỉ đạo các bản triển khai xây dựng Hương ước và Quy ước. Đến nay, trên địa bàn xã có 6/6 bản, có hương ước, quy ước đã được UBND huyện phê duyệt.
 
Đồng thời, số hộ nghèo điều tra theo phương pháp nghèo, cận nghèo đa chiều năm 2020 có 156 hộ chiếm tỷ lệ 23,39% giảm 27 hộ, giảm 6,37%. Hộ cận nghèo 70 hộ tăng 6 hộ chiếm tỷ lệ 10,49%. Bám sát Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, Nghị quyết HĐND xã và các Kế hoạch của huyện để chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.
 
Cùng với đó, tiếp tục kiện toàn hệ thống chính quyền cơ sở và chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền từ xã đến thôn, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.
 
Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chấn chỉnh và nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa và thực hiện việc kiểm soát thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả về các hoạt động của chính quyền. Thường xuyên đôn đốc việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.
Qua đó, tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư trên toàn xã gắn với trợ giúp pháp lý cho đối tượng hộ nghèo, đối tượng chính sách. Đề cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, người đứng đầu cơ quan trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Phát huy vai trò của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.
 
Song song đó, tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2021. Tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới để cố gắng từng bước hoàn thành các tiêu chí đã đề ra cho những năm tiếp theo. Thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.
 
Cần xây dựng cơ chế, chính sách tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện, đặc biệt ưu tiên bố trí sắp xếp nguồn vốn, đầu tư hạ tầng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, ưu tiên nguồn lực thực hiện chương trình cho xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn như xã Ngân Thủy…Khơi thông những “điểm nghẽn” này mới có thể tạo đột phá trong xây dựng NTM ở vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số miền núi. Có như vậy, mới có thể thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập để phát triển kinh tế - xã hội so các vùng, miền trong tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021 - 2025.
 
                                                                                           Hoàng An

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top