So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Chuyện về những thiên thần áo trắng trong khu cách ly ngày cận Tết

13:30:06 10-02-2021
NADSO - Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Trung tâm Y tế mới của huyện Bàu Bàng, có lẽ nhiều người Việt Nam từ các nước trên thế giới về nước rất khó quên kỷ niệm về hình ảnh gần gũi, tận tình, thật sự là chỗ dựa tinh thần cho bà con khi cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19.
 

Khu cách ly tập trung huyện Bàu Bàng tiếp nhận cháu bé 20 ngày tuổi từ Nhật Bản về cách ly
 
Tại Trung tâm Y tế mới của huyện Bàu Bàng, nơi được xem là khu cách ly tập trung lớn nhất của tỉnh Bình Dương để đón nhận hàng nghìn người từ vùng dịch về nước theo phân bổ từ Bộ Quốc phòng. Nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch, ngăn ngừa lây nhiễm, các loại trang thiết bị chuyên ngành nhanh chóng được chuyển đến và đưa vào hoạt động. Nơi đây, đội ngũ y, bác sĩ trở thành những chiến sĩ “chống dịch như chống giặc”. Cùng với tập thể cán bộ, nhân viên, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Minh Chín, Giám đốc Trung tâm Y tế Bàu Bàng luôn xem khu cách ly Bàu Bàng như là nhà kể từ khi dịch bệnh xuất hiện ở Việt Nam. 
 

Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh covid 19 tại Khu cách ly huyện Bàu Bàng
 
Xa gia đình làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, tạm gác lại những buổi sum vầy bên gia đình chiều cuối năm, hay hẹn lại Tết sau để đi chơi cùng con cái, những “thiên thần áo trắng” rất quen thuộc với những tô mì ăn vội, những giấc ngủ chập chờn không đủ giấc nhưng rất vui và tự tin vào chiến thắng dịch bệnh để động viên hàng trăm người được cách ly trong khuvượt qua khó khăn, lo lắng. Những từ khóa như Lễ, Tết, Cưới hỏi, Hội hè... có lẽ lâu lắm rồi không còn nằm trong suy nghĩ của đội ngũ y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế Bàu Bàng nhưng tuyệt nhiên chẳng thấy cán bộ, nhân viên nào than vãn, bởi đơn giản việc họ làm là trách nhiệm thiêng liêng, trách nhiệm nghề nghiệp và là tình người lúc hoạn nạn.
 

Cùng với tập thể cán bộ, nhân viên, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Minh Chín, Giám đốc Trung tâm Y tế Bàu Bàng ngày đêm theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho người cách ly
 
Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại Khu cách ly huyện Bàu Bàng, có nhiều trường hợp “thiên thần áo trắng” bỗng chốc trở thành “người bạn”, “người cha” bất đắc dĩ của thai phụ, trẻ sơ sinh. “Tại khu cách ly, nơi tiếp nhận hàng nghìn người và trong số đó có vô vàn hoàn cảnh đặc biệt buộc chúng tôi phải trở thành người đặc biệt. Bản thân tôi có lúc đã phải nhập vai trở thành một cậu thanh niên để bầu bạn với thanh niên bệnh trầm cảm, lúc trở thành “người chồng, người cha” bất đắc dĩ của hàng trăm thai phụ, trẻ sơ sinh và là “người con” để an ủi, động viên các cụ giàtrong khu…”, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng Huỳnh Minh Chín chia sẻ!
 

Chúng tôi tác nghiệp và chụp ảnh lưu niệm cùng đội ngũ y bác sĩ tại Khu cách ly huyện Bàu Bàng chiều ngày 9-2 (ngày 28 tết)
 
Nhớ lại kỷ niệm khó quên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng Huỳnh Minh Chín cho biết: Chiều ngày 5-9-2020, đơn vị tiếp nhận 405 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về nước trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trong số người tiếp nhận có 53 trẻ em dưới 1 tuổi mà cha mẹ là những người lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về nước, được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc gửi các cháu về cho ông bà nội ngoại tại quê nhà.Khi xe vừa đến khu cách ly Bàu Bàng, chúng tôi mới nhận biết được thông tin về việc hàng chục bé sơ sinh được cách ly. Chúng tôi thành lập ngay “khoa nhi” bất đắc dĩ riêng biệt cho 53 trẻ, ưu tiên tiếp nhận phân luồng và đưa trẻ đến ngay các phòng cách ly, đồng thời điều người thân các bé vào cách ly tập trung để chăm sóc các bé. “Chúng tôi buộc phải trở thành “vú nuôi” của các bé, các bác sĩ, y tá bỗng chốc trở thành “người cha”, “người mẹ” thay bỉm, mớm sữa cho trẻ sơ sinh”, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng Huỳnh Minh Chín mỉm cười tâm sự.
 

Chúng tôi tác nghiệp tại Khu cách ly huyện Bàu Bàng chiều ngày 9-2 (ngày 28 tết)
 
Sự việc đã qua, dù vất vả nhưng đội ngũ y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng cảm thấy “ấm lòng” khi có đến hơn 300 cuộc điện thoại điện tới đường dây nóng của người dân trong và ngoài nước hỏi thăm sức khỏe của 53 trẻ không có cha mẹ ở cùng, cả lời chúc sức khỏe gửi đến đội ngũ nhân viên y tế trong khu cách ly. Tiếp đó, ký ức của đội ngũ y tế khu cách ly Bàu Bàng không thể quên chuyện 0 giờ ngày 15-10-2020 khi đơn vị tiếp nhận 353 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước. Trong số 353 công dân, có 15 trẻ em, người cao tuổi; 25 người mắc bệnh hiểm nghèo; 69 trường hợp mang thai; 64 trường hợp với lý do nhân đạo. Khi tiếp nhận, có một bé sơ sinh 11 ngày tuổi, cân nặng 2,6 kg. Nhân viên y tế đã mất ăn, mất ngủ theo cùng bé, camera giám sát hướng về phòng bé 24/24. Ngày bé hết cách ly tròn 25 ngày tuổi, cân nặng 3,4 kg. Bé lớn nhanh, bình an và nở nụ cười rời khu cách ly làm cho đội ngũ y tế thấy mát lòng hơn bao giờ hết.
 

Khu cách ly huyện Bàu Bàng thành lập “khoa nhi” riêng biệt cho 53 trẻ em dưới 1 tuổi mà không có cha mẹ đi kèm về cách ly
 
Trăm nghe không bằng một thấy, nhiều lần đột xuất đến với khu cách ly Bàu Bàng, chúng tôi chứng kiến và thấu hiểu được nỗi vất vả của y, bác sĩ nơi đây, suốt ngày đêm phải theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho người cách ly, liên tục nhận chuông báo cần sự giúp đỡ, kể cả chuyện ăn uống của người cách ly... Tất cả đều được y, bác sĩ đáp ứng hoàn hảo nhất với điều duy nhất họ muốn nhận lại là tiếng cười của người được cách ly.
 

 
Với tình hình dịch bệnh hiện nay cho thấy cuộc chiến chống dịch bệnh còn dài. Tại khu cách ly Bàu Bàng, nơi đội ngũ y, bác sỹ luôn làm tròn trách nhiệm,là chỗ dựa tinh thần cho nhiều người đến cách ly luôn trong tư thế sẵn sàng. Có lẽ rất nhiều người Việt Nam từ các nước trở về, hết thời gian cách ly được về quê đón Tết vui tươi, đầm ấm và khó quên về sự chăm sóc, hỗ trợ, động viên của đội ngũ y, bác sĩ ở khu cách ly. Riêng đội ngũ y, bác sĩ, Tết này với Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng vẫn là nhà, còn niềm vui Tết chính là bảo vệ an toàn và sức khỏe cho cộng đồng với niềm tin chiến thắng đại dịch. 
 

Hoàng Anh

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top