So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Bến Tre: Phát huy lợi thế và hiệu quả sản xuất, phát triển chuỗi giá trị cây dừa

10:58:59 08-02-2021
NADSO - Hiện nay, trên cả nước có gần 150 ngàn ha dừa, tập trung chủ yếu ở vùng Duyên hải miền Trung và ĐBSCL. Trong đó, tỉnh Bến Tre là địa phương có diện tích dừa lớn nhất nước với trên 73 ngàn hét-ta dừa. Sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái. Đến nay, kim ngạch xuất khẩu ngành dừa khoảng 210 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh.
 

Cây dừa và các sản phẩm từ dừa được bày bán tại siêu thị dừa ở tỉnh Bến Tre.
 

 
Đồng thời, các sản phẩm dừa của Bến Tre đã xuất sang thị trường trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày nay, cây dừa Bến Tre có một chuỗi giá trị toàn diện, tạo ra hàng trăm dòng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người trồng dừa, chiếm vị trí then chốt trong sự nghiệp phát triển của tỉnh, không chỉ riêng về lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch mà còn góp phần tích cực vào quá trình chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.
 
Qua đó, để phát huy lợi thế và hiệu quả sản xuất của cây dừa, tỉnh Bến Tre đã khuyến khích, hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình trồng dừa hiệu quả, tăng cường liên kết trồng dừa theo hướng hữu cơ gắn kết với doanh nghiệp bao tiêu. Đồng thời, huy động nguồn lực phát triển ngành công nghiệp chế biến dừa, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa.
 

Ứng dụng thành công công nghệ sản xuất mặt nạ dưỡng da từ nước dừa, một trong những mặt hàng độc đáo của công ty TNHH SX TM quốc tế BeCo
 

 
Cùng với đó, tỉnh Bến Tre đã xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy; hỗ trợ hình thành các mô hình hợp tác để giúp người dân liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa. Các chuỗi liên kết đang hướng tới các chỉ tiêu về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, sản xuất an toàn, bền vững. Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với dừa Bến Tre. Các sản phẩm du lịch mang bản sắc văn hóa xứ Dừa, các lễ hội dừa đã được lồng ghép vào kế hoạch hoạt động thường xuyên của ngành du lịch tỉnh.
 

Cụ thể, các đơn vị, doanh nghiệp và cơ sở chế biến dừa trong tỉnh đã cho ra đời hàng trăm sản phẩm được chế biến từ dừa để phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh các sản phẩm được chế biến từ thành phần chính của trái dừa khô nguyên liệu là cơm dừa, các phụ phẩm từ trái dừa như nước dừa, vỏ dừa và gáo dừa… cũng đã được tận dụng triệt để cho nhiều sản phẩm có giá trị. Ðiển hình, từ cơm và nước dừa, có thể chế biến thành các sản phẩm cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, bột sữa dừa, dầu dừa, kẹo dừa, thạch dừa, nước dừa đóng hộp, các loại mỹ phẩm từ dừa. Vỏ dừa sản xuất ra chỉ xơ dừa, mụn dừa và các sản phẩm sau chỉ, còn gáo dừa được dùng làm than hoạt tính, than thiêu kết và hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa. Thân và lá cây dừa khi già cỗi bị đốn bỏ cũng được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm đồ gia dụng và hàng thủ công mỹ nghệ đẹp mắt.
 

Bà Nguyễn Thị Phi Long, Chủ cơ sở SX thạch dừa Xuân Mai trải qua nhiều năm gắn bó với cây dừa và sản phẩm dừa tỉnh Bến Tre đến các nước như Hàn Quốc…
 

 
Trong giai đoạn hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và hộ sản xuất kinh doanh tại tỉnh Bến Tre đã đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất và nghiên cứu  ngày càng đa dạng nhiều sản phẩm chế biến từ dừa. Song song đó, đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của thị trường và nâng cao giá trị cho chuỗi ngành dừa, cũng như giúp tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu sản xuất và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới mang lại giá trị cao cho ngành công nghiệp chế biến dừa nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng mà còn thân thiện với môi trường. Điển hình, các sản phẩm như mặt nạ dừa và các loại mỹ phẩm, dược phẩm làm từ dừa, giỏ xách, đồ trang trí nội thất, giấy, ống hút từ dừa… thay thế các loại sản phẩm bằng nhựa. Với nhiều sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và phù hợp xu hướng tiêu dùng hiện nay như mật hoa dừa và các sản phẩm được làm từ mật hoa dừa như đường, giấm, rượu vang, thức uống...

Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Phi Long, Chủ cơ sở SX thạch dừa Xuân Mai, nhấn mạnh: "Cơ sởđã nguyên cứu và cho ra thị trường nhiều loại sản phẩm chế từ dừa, tập trung nhiều vào các mặt hàng mỹ phẩm như thạch dừa, mặt nạ dừa… và sản phẩm phục vụ tiêu dùng có tính an toàn cao và thân thiện môi trường như ống hút dừa…Theo bà Phi Long, bên cạnh phát triển thị trường xuất khẩu, với mong muốn tạo thuận lợi người dân trong tỉnh cơ sở của bà thường xuyên tổ chức nhiều chuyến thiện nguyện góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh Bến Tre.
  
Tương tự, ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho hay, dừa là cây trồng chính, lâu đời tại Bến Tre và tỉnh đã có đội ngũ các doanh nghiệp chế biến dừa rất mạnh, tạo nền tảng thuận lợi để tiếp tục phát triển chuỗi giá trị cây dừa. Bên cạnh việc quan tâm khuyến khích, hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tăng cường liên kết, phát triển thêm các sản phẩm hàng hóa từ dừa và mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là phát triển xuất khẩu vào các thị trường khó tính, tỉnh cũng chú trọng việc xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho dừa Bến Tre. Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân quảng bá sản phẩm, đổi mới phát triển sản xuất kinh doanh, thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm OCOP từ dừa và sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia.

Tỉnh Bến Tre có tổng diện tích trồng dừa trên 72.770ha, chiếm hơn 71% trên tổng diện tích trồng cây lâu năm tại tỉnh. Trong đó, dừa công nghiệp chiếm 80-85% và dừa uống nước khoảng 15-20%. Năng  suất dừa tại tỉnh đạt 9.570 trái/ha/năm, với sản lượng dừa trong năm 2020 đạt 630 triệu trái. Ðến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 18 HTX và 52 tổ hợp tác trồng dừa. Các tổ chức hợp tác này đã tạo sự gắn kết giữa những nông hộ để hình thành các vùng sản xuất lớn, giúp thuận lợi trong ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ và kết nối với doanh nghiệp bao tiêu. Ðồng thời, các HTX và tổ hợp tác cũng phát triển được nhiều dịch vụ phục vụ cho thành viên, nhất là tham gia thu hoạch, thu mua, sơ chế dừa tại địa phương để giao cho doanh nghiệp. Hiện tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và được chứng nhận hữu cơ là trên 8.690ha, trong đó có gần 3.800ha đã đạt chứng nhận.
 

Trước đây mọi chỉ biết đến tỉnh Bến Tre là trái dừa, kẹo dừa, bánh tráng dừa…Hiện nay, không dừng lại đó mà nhiều sản phẩm từ dừa đượ bạn bè quốc tế biết đến (Ảnh: Từ thạch dừa sản xuất thành mặt nạ dừa của Cty TNHH SX TM quốc tế Beco)


 
Theo TS. Nguyễn Đức Lộc - Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết, tỉnh Bến Tre cần tiếp tục nghiên cứu, chọn các giống dừa mới thích ứng với BĐKH. Khuyến khích nông dân tuyển chọn cây giống tốt, năng suất cao đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước. Xây dựng chuỗi liên kết giữa người trồng, thu mua, DN chế biến dừa với những hình thức linh hoạt thích hợp. DN và người trồng dừa phải chia sẻ hài hòa về lợi ích. Người nông dân trồng dừa khi đã thực hiện ký kết hợp đồng và tuân thủ nguyên tắc hợp đồng. Cùng với chính sách của Nhà nước, DN xây dựng cơ chế riêng để gắn bó chặt chẽ với người trồng dừa. TS Nguyễn Đức Lộc, nhấn mạnh: “Đẩy mạnh liên kết với các đơn vị nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; thành lập trung tâm nghiên cứu phát triển dừa Bến Tre. Tích cực nghiên cứu tạo ra các giống mới, các quy trình canh tác, bảo vệ thực vật hiệu quả, đặt nền tảng các mô hình canh tác bền vững. Đặc biệt, tập trung triển khai và mở rộng chuỗi giá trị, thúc đẩy liên kết các tỉnh trong vùng để xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ gắn với sơ chế và tiêu thụ sản phẩm; chia sẻ thông tin thị trường...”
 
Minh Sơn – Thanh Phong

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top