So sánh sản phẩm
Tin tức mới

45Thái Ngọc Thanh một năm đầy sóng gió và niềm vui cuối năm

12:53:29 27-01-2021
NADSO - Không phải riêng Thái Ngọc Thanh mà trong năm qua cả làng nghệ sĩ ai nấy đều trải qua một năm đầy sóng gió khi nếm trải cơn đại dịch Covid - 19. Phải tự tin, phải phấn đấu liên tục và niềm vui đã đến khi trong một ngày cô liên tiếp nhận đến 3 tin vui: Nhận giấy chứng nhận khoá bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, một bằng lưu niệm chữ Tâm bằng vàng từ Cô Trương Mỹ Hoa – Nguyên phó Chủ tịch nước và cúp vàng Ngôi sao toả sáng từ Thiếu Tướng – Giáo sư Tiến sĩ  Nguyễn Đình Được - Viện trưởng Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực Việt trao tặng…
 

Giao lưu với Hội nhà báo Bến tre.
 
Với Thanh, đây là một vinh dự và sự động viên vô cùng quý báu với cô gái nhỏ nhắn chuyên hát dòng nhạc quê hương như Thái Ngọc Thanh. Kể về câu chuyện đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Thanh cho biết: “Lớp học có hơn 70 học viên là doanh nhân, luật sư, phóng viên trẻ, các cộng tác viên đang công tác tại các cơ quan báo chí… Trong số này có lẻ, duy nhất chỉ có em là… ca sĩ.
 

Nhận bằng lưu niệm từ cô  Trương Mỹ Hoa nguyên Phó chủ tịch nước 
 
Hỏi Thanh vì sao đang đi hát mà lại tham gia khoá học đặc biệt này? Cô cười mĩm chi cho biết: “Từ nhỏ em đã thích học. Học võ, học ngoại ngữ, học kinh doanh, học nhiếp ảnh, học dựng phim, học đàn… và cũng từng nhiều năm quen biết với nhiều anh chị báo chí, Thanh thấy nghề này cũng rất thú vị, tạo cho mình nhiều niềm vui và cảm xúc rất đặc biệt. Nhớ lại, trong mùa bão lũ vừa qua, Thanh có chuyến đi thực tế thăm và tặng quà cho bà con miền Trung cùng với anh nghệ sĩ Quyền Linh và các anh chị báo chí, phải nói có quá nhiều cảm xúc từ những hoàn cảnh khó khăn đầy éo le của bà con khi rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Rất nhiều cảm xúc cho bản thân, quá nhiều kỷ niệm cần phải ghi nhận và truyền tải những câu chuyện đầy cảm động về tình người. Thanh nghĩ, nếu mình là “nhà báo” ắt hẳn sẽ có nhiều bài viết thiết thực để giúp đỡ bà con nhiều hơn nữa. Từ ý tưởng như thế, nên khi nghe tin có lớp học báo chí, Thanh đã “năn nĩ” các anh chị báo chí hướng dẫn vào lớp học này. Và đến nay cầm cái bằng chứng nhận, phải nói không có niềm vui nào sánh được với Thanh về điều ý nghĩa này…”. 
 
 
Thái Ngọc Thanh nhận cúp vàng nhân tài Việt từ tay Thiếu tướng - giáo sư Nguyễn Đình Được
 
Với Thái Ngọc Thanh, qua một tháng học tập, được các thầy cô “mài dũa” những kiến thức nghiệp vụ của báo chí, Thanh thấy mình như có thêm một chân trời rộng mở, vì có quá nhiều kiến thức cần phải học hỏi và cập nhật, em thấy mình được trưởng thành thật sự. Sắp tới Hội nhà báo còn mở thêm khoá nâng cao, Thanh cũng sẽ tiếp tục tham gia mà không cần suy nghĩ, vì lớp học sẽ chú trọng đến các kỹ năng nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu đam mê làm báo cho bản thân em và nhiều người…”.
 

Thái Ngọc Thanh với Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí 2021
 
Đó là buổi sáng, đến chiều cùng ngày tại phim trường Alibaba – Quận Bình Thạnh, Thái Ngọc Thanh vinh dự được Thiếu Tướng, Giáo sư Nguyễn Đình Được - Viện trưởng Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực Việt Trao cúp vàng Ngôi Sao Toả Sáng 2021 và tiếp đến được cô Trương Mỹ Hoa nguyên phó chủ tịch nước trao tặng bằng chữ Tâm danh giá, như ghi nhận sự đóng góp tích cực của Thái Ngọc Thanh trong một năm qua trong nghệ thuật.
 

Thái Ngọc Thanh bế giảng lớp nghiệp vụ báo chí 2021.
 
Kể về lớp học Báo chí, Thanh tự hào khoe: “ Tại khóa học này, bọn em được hướng dẫn các kỹ năng khai thác thông tin, phỏng vấn, viết tin bài, kỹ năng làm báo điện tử đa phương tiện, chụp hình và xử lý ảnh, kỹ năng viết bài PR… Phải nói là quá nhiều điều bổ ích cho bản thân em, hy vọng đây sẽ là nền tảng cho thời gian sắp tới, biết đâu Thanh sẽ là một cộng tác viên hoặc một phóng viên trẻ đầy năng lượng trong tương lai”.
 

 
Cô kể: Trong chương trình giảng dạy, các học viên lớp nghiệp vụ báo chí đã có chuyến đi thực tế về Bến Tre, tại đây, bọn em đã được các cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ - Hội Nhà báo Bến Tre chia sẻ những bài học quan trọng và đắt giá về nghiệp vụ báo chí. Thêm một kỷ niệm khó quên khi Thanh cùng các anh chị lớp học được đến tận văn phòng Toà soạn báo Sài Gòn Gải Phóng, được các anh chị nhà báo tận tình hướng dẫn mọi chi tiết của nghề.
 

 
Kết thúc khoá học, cầm trên tay bằng chứng nhận, tuy không lớn lao gì, nhưng với Thái Ngọc Thanh đây sẽ là một kỷ niệm, một vinh dự với tư cách một học viên đã hoàn thành lớp học. Nói theo nhà báo Nguyễn Tấn Phong - Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TP.HCM đã đánh giá cao sự nỗ lực, nghiêm túc của các học viên để đạt được kết quả tốt. Những kiến thức tại lớp học sẽ là những kỹ năng, kinh nghiệm giúp các học viên áp dụng sáng tạo vào công việc của mình.
 Bảo Lữ

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top