So sánh sản phẩm
Tin tức mới

127Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng một năm nhìn lại

11:01:36 26-01-2021
NADSO - Năm 2020, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 và bão lũ.Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể lãnh đạo BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã đạt được những kết quả khá tích cực trên tất cả các mặt công tác.
 

Trụ sở BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
 
Theo đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn được triển khai thực hiện tốt. Trong năm, đã tổ chức được 272 đợt tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật đến 161 lượt thôn, bản trên địa bàn các xã, thị trấn vùng đệm VQG. 
 
Cụ thể, tổ chức được 2.240 đợt tuần tra rừng, phát hiện và tháo gỡ 2.571 sợi dây bẫy, phá hủy 25 lán trại đóng trái phép, đẩy đuổi hơn 134 lượt người xâm nhập vào rừng trái phép; phát hiện và xử lý 16 vụ vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp (giảm 69%) so với cùng kỳ, tiền xử phạt vi phạm hành chính là 112.750.000 đồng, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2019. Tiếp nhận và cứu hộ 160 cá thể động vật hoang dã các loài, tỷ lệ cứu hộ thành công đạt 82%, thả về môi trường tự nhiên 62 cá thể. 
 

 
Qua đó, hoàn thành đề tài Khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu sinh thái và phân bố quần thể loài Bách xanh đá (Calocedrus rupestris) tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng”, “Thử nghiệm diệt trừ loài Bìm bôi hoa vàng tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng”; đề xuất 02 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021. Tổ chức tốt các hoạt động kết nối du lịch, tham gia các chương trình xúc tiến du lịch; thực hiện các hoạt động kích cầu du lịch, dịch vụ nhằm thu hút du khách. 
 

 
Bên cạnh đó, đưa vào khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch sinh thái Rừng Gáo-Hang Ô Rô-Hang Hoàn Mỹ; tiến hành khảo sát một số khu vực để xây dựng sản phẩm du lịch mới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính đến 28/12/2020, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng  đón và phục vụ 383.512 lượt khách (giảm 58,57 % so với cùng kỳ năm 2019); tổng doanh thu trực tiếp từ các sản phẩm du lịch đạt hơn 121,9 tỷ đồng (giảm 55,18 % so với cùng kỳ).
 
 
 
Chia sẽ về điều này, ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Biểu dương những kết quả mà tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VQG PNKB đã đạt được. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã lưu ý đơn vị cần nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế để tập trung nghiên cứu, xác định rõ nguyên nhân, đề ra các giải pháp đột phá cho năm 2021. 
 

 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhấn mạnh: Xác định năm 2021, toàn tỉnh phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ của Ban Quản lý VQG PNKB còn rất nặng nề, đòi hỏi phải nỗ lực phấn đấu để bảo tồn và phát huy tốt các giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới VQG PNKB. Bên cạnh những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong kế hoạch hoạt động năm 2021. 
 

 
Theo ông Hồ An Phong yêu cầu Vườn tiếp tục xác định công tác bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học là nhiệm vụ sống còn; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng bằng nhiều hình thức như phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong việc tuần tra, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ Di sản; triển khai thực hiện được các đề tài nghiên cứu ở tầm cao hơn, rộng hơn và sâu hơn, trong đó chú trọng các đề tài phục vụ công tác bảo tồn, phát triển sinh kế người dân vùng đệm và phục vụ phát huy giá trị của Di sản; tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác liên biên giới, kêu gọi đầu tư; thiết lập các mối quan hệ với tổ chức, chương trình, dự án để tìm kiếm tài trợ phục vụ cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản; cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong việc phát huy giá trị Di sản, đẩy mạnh khảo sát, nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút khách; tăng cường hợp tác, liên kết với các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn và cả nước; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, kêu gọi cộng đồng Nhân dân tham gia phát triển và cộng tác xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện; quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững; tăng cường công tác quảng bá hình ảnh Di sản đến với du khách trong nước và quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra...”
 

Vườn Quốc Gia  Phong Nha - Kẻ Bàng
 
Tương tự, ông Phạm Hồng Thái –Giám đốc BQL Vườn chia sẻ: sang năm 2021 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nắm lấy thời cơ, biến thách thức thành lợi thế phát triển. Tập trung tăng cường tuần tra, phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ rừng, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác gỗ, lâm sản ngoài gỗ. Tiếp tục triển khai thực hiện Phương án Bảo tồn Bách xanh đá tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng giai đoạn 2016 – 2021. 
 

 
Song song đó, nghiên cứu, tham mưu triển khai khảo sát, nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch, dịch vụ mới thu hút khách; xây dựng “Đề án phát triển du lịch sinh thái VQG giai đoạn 2021 - 2030” trình UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện. Mặc khác, thực hiện tốt chính sách của Chính phủ, UBND tỉnh về giảm phí tham quan, giảm giá dịch vụ để kích cầu du lịch. Đồng thời phối hợp cùng các sở, ban, ngành thực hiện chiến lược kích cầu du lịch năm 2021; tuyên truyền, quảng bá các tuyến, điểm, hoạt động du lịch tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, ông Phạm Hồng Thái –Giám đốc BQL Vườn cho biết thêm.
 
                                                                                           Hoàng An

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top