So sánh sản phẩm
Tin tức mới

81TP Đà Nẵng: Hội nghị triển khai chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”

16:59:09 25-12-2020
NADSO - Ngày 25/12/2020, TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị chuyên đề tổng kết Kết luận số 30-KL/TU của Ban chấp hành Đảng bộ TP về đẩy mạnh thu hút đầu tư giai đoạn 2016 – 2020 và kết quả 03 năm (2018 – 2020) triển khai chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”.
 

Quang cảnh hội nghị
 
Tại hội nghị, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng Huỳnh Liên Phương cho hay, TP Đà Nẵng xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác xúc tiến đầu tư vì đây là nguồn lực để tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Tuy nhiên thực tế cho thấy thu hút vốn đầu tư từ nguồn ngoài nhà nước vẫn còn thấp so với tiềm năng của TP.

Qua đó, Hội nghị lần này nhằm thảo luận một số giải pháp trọng tâm nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020 đã thống nhất ban hành Kết luận số 30-KL/TU ngày 26/4/2016 về đẩy mạnh thu hút đầu tư vào TP Đà Nẵng. Đây là căn cứ quan trọng tạo đà cho việc triển khai các hoạt động thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020.
 
Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng, giai đoạn 2016-2020 được đánh dấu là cột mốc đối với TP Đà Nẵng khi đăng cai tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đây là sự kiện quan trọng tầm cỡ quốc tế, đánh dấu một bước tiến mới của TP trong việc quảng bá hình ảnh đến với thế giới.

Đồng thời, TP Đà Nẵng cũng tổ chức nhiều sự kiện lớn về Diễn đàn đầu tư, Toạ đàm mùa xuân, gặp gỡ doanh nghiệp, ban hành Đề án và nhiều chính sách nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư vào TP, cũng như tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Cùng với đó, việc chọn chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” cho 3 năm 2018 – 2020 nhằm đẩy mạnh xúc tiến và thu hút đầu tư vào TP!

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã báo cáo tại hội nghị, về thu hút vốn đầu tư trong nước, giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 11/2020, Đà Nẵng Nẵng thu hút được 163 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 76.130 tỷ đồng. Trong đó, cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 53 dự án đầu tư nằm ngoài Khu công nghệ cao và các KCN với tổng vốn đầu tư 68.790 tỷ đồng. Dòng vốn đầu tư trong nước chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như bất động sản - du lịch, giáo dục, y tế và công nghiệp chế biến, chế tạo…

Điển hình, trong 03 năm (2018-2020) thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, TP thu hút được 77 dự án với tổng vốn đăng ký 35.258 tỷ đồng. So với giai đoạn 2011-2015 (thu hút 202 dự án với tổng vốn đầu tư 32.859,13 tỷ đồng) thì số lượng dự án thu hút giảm 39 dự án nhưng tổng số vốn đầu tư tăng hơn 43.270,87 tỷ đồng. Tính đến nay, lũy kế toàn TP thu hút được 704 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 147.551 tỷ đồng.

Song song đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 11/2020, TP thu hút được 530 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới là 1.045,4 triệu USD; 60 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 144,5 triệu USD; có 605 lượt góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế với tổng giá trị là 211,8 triệu USD. Trong đó, các KCN và KCNC đã thu hút được 44 dự án với tổng vốn đầu tư 507,63 triệu USD.

Chỉ trong 03 năm (2018-2020) thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, TP thu hút 341 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 847,3 triệu USD, chiếm 64,3% về số dự án và 84,7% về vốn đầu tư thu hút giai đoạn 2016- 2020. Trong giai đoạn này, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới tăng 31,4 triệu USD và số lượng dự án tăng gấp đôi (tăng 306 dự án) so với giai đoạn 2011 - 2015.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho rằng, giai đoạn 2016-2020, làn sóng đầu tư vào Việt Nam từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển rất mạnh. Các dự án FDI cấp mới trong giai đoạn này tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao… theo đúng định hướng kêu gọi đầu tư của TP Đà Nẵng.

Hiện, TP Đà Nẵng có nhiều dự án sản xuất, kinh doanh có quy mô lớn đã hoàn thành và đi vào hoạt động, nhiều dự án mở rộng quy mô đầu tư, nâng công suất, tăng vốn đầu tư… góp phần cho tăng trưởng kinh tế của TP. Lũy kế đến nay, toàn TP có 876 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,521 tỷ USD. Top quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất vào Đà Nẵng hiện nay lần lượt là Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore, Hàn Quốc và đảo British Virgin.

Cũng dịp này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, năm 2020 là một năm có nhiều khó khăn đối với TP Đà Nẵng. Dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của TP và ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu hút vốn đầu tư. Công cuộc tái sinh nền kinh tế đòi hỏi rất nhiều công sức, nỗ lực của tất cả các thành phần kinh tế.

Đặc biệt, để đón đầu làn sóng đầu tư mới thì sự đồng thuận, chung tay của tất cả các sở, ban, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị là điều cốt lõi, qua đó tạo nên những bước đột phá trong công tác đẩy mạnh thu hút đầu tư vào TP thời gian đến. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP mong muốn nhận được sự ủng hộ và chung sức từ cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng Đà Nẵng – TP đáng sống, đáng đầu tư!

Ngoài ra, để tiếp tục thu hút đầu tư trong giai đoạn tiếp theo, chính quyền TP Đà Nẵng đề ra 06 nhóm giải pháp lớn, gồm nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách; nhóm giải pháp về hoàn thiện cơ sở hạ tầng; nhóm giải pháp nâng cao nguồn nhân lực; nhóm giải pháp về đẩy mạnh cải cách hành chính; nhóm giải pháp về đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư; và nhóm giải pháp quản lý nhà nước về đầu tư.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, nhấn mạnh: “Tuy nhiên thách thức luôn đi kèm cơ hội, sự kiểm soát tốt dịch bệnh của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung đã giúp TP Đà Nẵng thành điểm sáng trên bản đồ đầu tư trong bối cảnh các nhà đầu tư sẽ nghiên cứu chuyển dịch, đa dạng dòng vốn đầu tư đến những địa điểm an toàn hơn!”.
 
Thành Ánh – Đức Vượng

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top