So sánh sản phẩm
Tin tức mới

70Chi cục hải quan CKQT Bờ Y: Nỗ lực hoàn thành các công tác, mục tiêu đề ra

13:39:34 25-11-2020
NADSO - Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 bùng phát mạnh mẽ, Việt Nam cũng là quốc gia bị ảnh hưởng. Nếu như vào các năm trước, Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (CKQTBY) - (Kon Tum) luôn diễn ra tấp nập việc thông thương hàng hóa xuất nhập khẩu thì năm nay vì dịch bệnh, Chính phủ nước bạn Lào thực hiện việc đóng các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ đối với các hoạt động xuất nhập cảnh phổ thông để hạn chế tình hình lây lan dịch bệnh. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến tình hình xuất nhập khẩu tại Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Mặc dù vậy, Chi cục hải quan CKQTBY đã nắm bắt được tình hình, xây dựng chương trình trọng tâm 2020, thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.
 


Ông Trần Thanh Vân - Chi cục trưởng chi Cục hải quan CKQT Bờ Y

Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thông quan, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu

Trao đổi về vấn đề này, Ông Trần Thanh Vân - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan CKQTBY cho biết: Với sự đổi mới trong tác phong phục vụ, ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động thông quan, kiểm soát hàng hoá xuất nhập khẩu; cán bộ công chức có trình độ, kinh nghiệm trong công tác chuyên môn vì vậy trong công tác thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao luôn cố gắng hoàn thành tốt. Chi cục Hải quan CKQTBY luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, số lượng các doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hoá tăng dần qua từng năm”. 
 
Theo số liệu thống kê, tổng các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu trong năm là 261 doanh nghiệp, mặc dù giảm đi 9 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2019, nhưng tổng số tờ khai hải quan tính đến 15/11/2020 là 3.733 tờ khai, tăng 896 tờ khai, tương ứng với với tỷ lệ tăng 30,34% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch tính đến ngày 15/11/2020 đạt 223.640.942,40 USD, tăng 32.297.636,88 USD tương ứng với tỷ lệ 16,87% so với cùng kỳ năm 2019. 

Về công tác quản lý thuế, số thu ngân sách tại đơn vị chủ yếu là thuế VAT từ các mặt hàng nhập khẩu như năng lượng điện, cao su, đường thô, gỗ xẻ. Nguồn thu thuế xuất khẩu chủ yếu từ các mặt hàng sắt thép, phân bón. Toàn đơn vị phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch thu thuế năm 2020 do cấp trên giao. Lũy kế thu nộp ngân sách nhà nước từ đầu năm là gần 230 tỷ, đạt khoảng 85% so với chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN năm 2020 là 260 tỷ đồng.

Nghiêm túc trong công tác điều tra, chống buôn lậu
          
Trong năm 2020, tình hình hoạt động vận chuyển trái phép hàng cấm qua biên giới có nhiều dấu hiệu chuyển biến phức tạp, đặc biệt là pháo nổ và ma túy. Nắm được tình hình trên, chi cục đã triển khai, phổ biến kịp thời đến toàn thể CBCC trong đơn vị qua văn bản của Chính phủ, Bộ tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Kon Tum... và các văn bản có liên quan đến công tác phòng chống buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ, ma túy. tiền chất qua biên giới. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp ban ngành, tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm đấu tranh có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, không để xảy ra các vụ nghiêm trọng, nổi cộm tại địa bàn quản lý. Chú trọng công tác thu thập thông tin doanh nghiệp, hàng hóa để có phương án đấu tranh, phối hợp với Đội kiểm soát hải quan, Đồn biên phòng, Trạm biên phòng CKQTBY và các cơ quan đơn vị đóng chân trên địa bàn để thu thập thông tin về tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép.
         
Tính đến ngày 15/11/2020, Chi cục đã ra quyết định xử phạt 27 vụ vi phạm hành chính. Trong tháng 11 vừa qua Chi cục phát sinh 4 vụ VPHC trong lĩnh vực hải quan, trong đó 2 vụ VPHC về hành vi không tái nhập cảnh PTVT đúng thời hạn quy định, 1 hành vi khai báo số lượng hàng hóa xuất khẩu không đúng với thực tế và 1 vụ về hành vi không khai, nộp hồ sơ hải quan đúng thời hạn quy định. 

“Trong công tác chống buôn lậu, Chi cục đã xử lý 2 vụ vận chuyển hàng hóa không có chứng từ trong địa bàn hoạt động của hải quan, tịch thu 216 hộp khẩu trang y tế, 98 hộp găng tay cao su, 148 chai dung dịch sát khuẩn, tổng 51.200.564 đồng. Phối hợp với lực lượng Biên phòng CKQTBY, Phòng CSKT xử lý 2 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tang vật gồm 253 kg pháo các loại, phối hợp với lực lượng biên phòng bắt giữ 1 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 1,172 kg ma túy tổng hợp”, ông Trần Thanh Vân cho biết thêm. 

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch Covid -19, Chi cục hải quan CKQTBY đã triển khai phòng chống rất hiệu quả, tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát tại cửa khẩu đối với người và phương tiện vận chuyển, phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế và các cơ quan có liên quan thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kêu gọi người dân, doanh nghiệp trên địa bàn đơn vị đóng chân thực hiện khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe, hạn chế tụ tập đông người, đề cao cảnh giác, chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, ứng dụng Bluzone, ... chính những nỗ lực đó, Chi cục hải quan CKQTBY được UBND tỉnh Kon Tum xét đề nghị tặng bằng khen vì có công tác chống dịch mang lại hiệu quả cao. 

Trên những cơ sở đã đạt được, trong thời gian tới Chi cục hải quan CKQTBY sẽ tiếp tục nỗ lực đề ra các phương hướng hoạt động để công tác chuyên môn của mình đạt hiệu quả cao, đi sâu sát vào công tác chuyên môn nghiệp vụ hàng ngày.
 
Nhóm PVMĐ

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top