So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Gian lận thi cử để lại nhiều hệ lụy khó lường!

17:24:43 17-04-2019
NAĐSO - Gian lận thi cử không còn là chuyện xa lạ trong đời sống, nhất là khi xã hội đang phát triển trong thời đại 4.0 như hiện nay. Những vấn nạn của giáo dục và đào tạo luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Mặc dù, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo nhưng những vấn nạn này vẫn còn là nỗi lo và thách thức cho ngành Giáo dục cũng như toàn xã hội.
 


Ảnh minh hoạ
 
Hiện nay, Xì-căn-đan gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tiếp tục gây sốc dư luận khi trong bảng danh sách thí sinh gian lận điểm ở tỉnh Hòa Bình có thí sinh từ 1 điểm/3 môn được nâng thành…27,5 điểm.

Hòa Bình, Hà Giang và Sơn La là những tỉnh có hàng loạt thí sinh được nâng điểm ở kỳ thi THPT quốc gia 2018. Để có những mức điểm khủng ấy cho con em mình, một số phụ huynh, cá nhân đã dùng tiền và quyền lực tác động làm sai lệch kết quả thi, một số cán bộ có thẩm quyền trong ngành giáo dục đã bán mình để ra tay can thiệp trực tiếp thay đổi điểm thi. 

Kết quả chấm thẩm định cho thấy môn bị giảm nhiều nhất là 9,25 điểm, trong đó có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm. Hầu hết các thí sinh được nâng điểm đều đang học tại các trường ĐH danh giá ở TP.Hà Nội.

Gần đây, Bộ Công an đã trả về Hoà Bình 28 thí sinh gian lận điểm thi và hiện đang chờ phúc đáp của Sở GD-ĐT 2 tỉnh Hà Giang và Sơn La để xử lý tiếp. Các trường, học viện quân đội thuộc Bộ Quốc phòng cũng đang rà soát học viên thuộc các tỉnh nói trên để loại những em có điểm thật dưới điểm chuẩn ra khỏi trường. Trước đó, hàng loạt các trường đại học cũng đã rà soát và buộc thôi học với các thí sinh ở Hòa Bình được nâng điểm.

Được biết, các học viện, trường đại học trả về địa phương những thí sinh gian lận điểm thi là cần thiết, góp phần vào việc làm sáng tỏ và xử lý thích đáng những cá nhân, tập thể “nhúng chàm” trong kỳ thi TPHT quốc gia 2018. Mặc dù vậy, dư luận cho rằng muốn xử lý tận cùng vấn đề, cần thiết phải công khai danh tính những người chạy điểm, mua điểm. Nếu cho rằng “vì vấn đề tế nhị, đảm bảo tính nhân văn” mà bỏ qua việc này sẽ không đủ sức răn đe và rất có thể các vi phạm này sẽ tiếp tục tái diễn trong các kỳ thi tới. Thà một lần đau mà cắt bỏ được ung nhọt để cơ thể lành lặn thay vì dung dưỡng nó để phải đối mặt những hiểm họa sau này. Một chuyên gia giáo dục bày tỏ chính kiến.

Gian lận thi cử để lại những hậu quả rất nặng nề. Có thể cho rằng, việc này đã làm tàn sát lòng tin, ngành giáo dục bị mất uy tín, làm tổn thương các thầy cô chân chính và phụ huynh tử tế. Bên cạnh đó, còn phản ánh một thực trạng giáo dục màu xám. Hiện nay, dư luận xã hội đang cần một câu trả lời thỏa đáng, và pháp luật cần phải nghiêm khắc trừng trị những đối tượng đã làm băng hoại những giá trị vốn có của ngành giáo dục … từ đó lấy lại lòng tin trong nhân dân. Muốn làm được điều đó thì điều trước tiên và căn bản nhất nằm ở chính ngành giáo dục. Chúng ta cùng chờ đợi những quyết sách đúng đắn và hy vọng vào một nền giáo dục tương lai.

Gian lận thi cử để lại những hệ luỵ dai dẳng, nặng nề. Trên tất cả, nó khiến cho niềm tin của xã hội đối với giáo dục bị giảm sút, tâm lý của thế hệ trẻ bị ảnh hưởng, nhất là các em học sinh được gia đình và thầy cô “tiếp sức” một cách phi pháp và phản sư phạm để có một chỗ ngồi trong trường đại học.

Trong việc hình thành nhân cách và giá trị sống của thanh thiếu niên, cha mẹ và thầy cô là những tác nhân tác động một cách trực tiếp nhất, gần gũi nhất. Các bạn trẻ luôn nhìn vào cha mẹ, thầy cô, người lớn như những tấm gương mà mình cần phải học hỏi, cần phải noi theo để trở thành con người tốt như xã hội mong đợi. Tuy nhiên, những thí sinh được vào trường đại học do kết quả của việc can thiệp bằng quyền lực, tiền bạc với sự tiếp tay của một số cán bộ ngành giáo dục, sẽ học hỏi được gì từ cha mẹ và thầy cô? Chắc rằng, cái mà họ học được đầu tiên là hành vi gian dối, phạm pháp, sự thiếu trung thực trong cuộc sống. Như vậy, sau này khi trưởng thành, các em sẽ trở thành người như thế nào? Nếu các em là những công dân tốt thì đó là điều may mắn, còn nếu các em này sống và hành xử như một kẻ gian dối, một kẻ không trung thực, một kẻ làm đủ mọi cách để đạt được mục đích của mình thì chính cha mẹ và “thầy cô” của họ là những “tác giả” chính yếu chứ không phải các em. Chính họ đã dạy con em mình bước vào đời bằng quan niệm “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”.

Không thể không nói đến tâm lý mặc cảm, tự ti của những thí sinh vào trường đại học không phải bằng năng lực của mình mà do tác động của thế lực, đồng tiền. Sự tự ti và mặc cảm này kéo dài sẽ tác động trực tiếp đến tinh thần, tâm lý và tình cảm của các em. Sâu xa và lâu dài, xã hội phải gánh chịu tai họa vì một lớp người có “bằng thật” nhưng “học giả”. Cha mẹ, thầy cô khi tiến hành “mua điểm”, “bán điểm” hẳn sẽ không nghĩ đến những hệ luỵ ấy. Còn nữa, khi dùng thế lực và đồng tiền “mua” một suất đại học cho con em, những người phụ huynh này còn tàn nhẫn đóng sập cánh cửa vào đại học đối với những em con nhà nghèo, học giỏi; cướp đi cơ hội của những thí sinh tử tế, gia đình tử tế, mà bây giờ chúng ta không thể lấy lại cho họ được” như đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng đã nhận định. Khi biết được hiện trạng “chạy chọt” này, hơn ai hết, chính các em, những người trẻ, thế hệ những người chủ tương lai của đất nước sẽ không còn tin vào sự công bằng trong xã hội.

Thật vậy, trong những năm gần đây, để trị căn bệnh tai hại này, ngành giáo dục cũng đã có những cải tiến, như không đánh giá học sinh bằng điểm số, khuyến khích khen thưởng học sinh ở môn học nổi trội… nhưng xem ra đây mới chỉ là trị phần ngọn của căn bệnh. Muốn trị được phần gốc, cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ, căn bản... của ngành giáo dục và cả phụ huynh. Điều này, trước tiên cần phải nhìn thẳng vào sự thật hiện tại để chữa dứt điểm sự “giả dối” đã và đang tồn tại để đẩy lùi, xóa bỏ bệnh thành tích, hình thức đầy nhức nhối trong giáo dục hiện nay.
 
 Minh Sơn - Đinh Dương

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top