So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn tại sao không?

09:56:18 12-04-2019
NADSO - Trong những năm gần đây, khi ngành công nghiệp không khói của các tỉnh, thành phố trên cả nước đã có những bước đột phá phát triển mạnh mẽ. Sản phẩm dịch vụ du lịch phong phú, đa dạng với chất lượng ngày càng tăng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách. Thế nhưng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn không ít những tồn tại.
 

 
Việc đầu tư xây dựng các NVSCC sạch đẹp là cần thiết để TP.HCM văn minh, sạch đẹp
 
Mặc dù vậy, một điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh điểm đến, đó là hệ thống nhà vệ sinh (NVS) công cộng dành cho khách du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu, vẫn còn nhiều điểm du lịch chưa được đầu tư NVS, hoặc đã có nhưng còn để mất vệ sinh, thiếu nước hoặc các trang thiết bị cần thiết. Số lượng NVS công cộng còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch.
 
Gần đây, vào tháng 11.2018, khi các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin về Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam (VN) được thành lập, nhiều người đã lấy đó làm chủ đề để chế giễu và cười cợt. Theo ông Lê Văn Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh VN, những người này đã cắc cớ hỏi ông sao lại thành lập cái hội mang tên nghe “mất vệ sinh” như thế, thậm chí có người còn bảo ông… khùng, không giống ai…

Tuy nhiên, ngược lại NVSCC không phải là chuyện nhỏ! Các chuyên gia môi trường quả quyết, nếu làm một cuộc thăm dò công trình công cộng nào gây bức xúc nhất cho người dân và du khách, cần một “cuộc cách mạng” để thay đổi thì chắc chắn đó là… NVSCC. 

Bên cạnh đó, du lịch đang hướng tới phát triển trở thành kinh tế mũi nhọn nhưng việc thiếu NVS công cộng dành cho du khách đang là vấn đề lớn, làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, hình ảnh không mấy ấn tượng trong long bạn bè quốc tế... Trước đó, cách đây 6 năm, năm 2012, Tổng cục Du lịch có quyết định quy định tạm thời về tiêu chuẩn NVS công cộng phục vụ khách du lịch. Quyết định cũng quy định rõ các tiêu chuẩn đối với NVS công cộng phục vụ khách du lịch phải đáp ứng điều kiện bảo đảm hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; ngoài ra còn có các tiêu chí khác như có biển báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh, vị trí thuận lợi, đầy đủ trang thiết bị tiện nghi, thông thoáng, sạch sẽ... Các nhà vệ sinh này sẽ hoạt động 24/24h.

Đồng thời, tại nhiều nước phát triển, NVSCC-còn gọi là toilet công cộng, được chăm chút đầu tư tương xứng cả về số lượng và chất lượng, coi đó là chuẩn mực của văn minh, sản phẩm của văn hóa du lịch thì ở nước ta, NVSCC phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách mãi cho đến gần đây mới được chú trọng. Thế nhưng, tại nhiều đô thị, NVSCC vẫn đang trong tình trạng vừa thiếu về số lượng vừa nhếch nhác, mất vệ sinh, trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người khi cần “trút bầu tâm sự”. 

Tương tự, hệ thống NVSCC ở nhiều đô thị khác, ngay cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng ở trong tình trạng thừa, thiếu lẫn lộn và nếu có thì chưa đạt chuẩn về VSCC. Ngoài ra, vẫn còn đó nhiều lý do để người dân và du khách không dám bước vào NVSCC dù hết sức có nhu cầu: Thiếu nước, thiếu giấy vệ sinh, bồn cầu dơ bẩn, hoen ố, mùi hôi nồng nặc. Nguyên nhân do phần lớn người sử dụng không có ý thức giữ vệ sinh chung. Nhiều người sau khi đi vệ sinh đã xả giấy bừa bãi xuống sàn, “quên” xả nước khiến nhân công phải dọn dẹp, lau chùi rất vất vả. 

Khi mà lực lượng giám sát, xử phạt còn mỏng, người thiếu ý thức giữ vệ sinh chung lại không ít tất yếu sẽ dẫn đến sự nhếch nhác, xuống cấp, tạo nên vòng xoáy khuếch đại tiêu cực của NVSCC: đã bẩn lại càng bẩn, khiến người dùng sau khi cần “trút bầu tâm sự” ngán ngại, không dám vào. 

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng ông rất trăn trở về 6 nỗi sợ của du khách nước ngoài khi đến Việt Nam và NVS là một trong số đó. Đây không chỉ là vấn đề du lịch, mà là nếp sống, là văn hóa mà chúng ta phải xây dựng, điều chỉnh.

Có thể khẳng định rằng, NVSCC là thước đo văn minh, “tấm gương” phản chiếu văn hóa ứng xử, năng lực tổ chức cuộc sống của một cộng đồng. Hiểu theo nghĩa đó, câu chuyện quản lý và “vận hành” NVSCC không hề là chuyện nhỏ trong sự phát triển đi lên của một xã hội, lớn hơn là một quốc gia. 

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Mỹ - Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt cũng bày tỏ lo lắng “NVSCC ở nước ta thực sự là một vấn nạn về văn hóa. Du lịch sẽ không thể cất cánh nếu hệ thống NVSCC cứ tiếp tục “khủng bố” tinh thần du khách mọi lúc mọi nơi như hiện nay”. 

Để NVSCC không trở thành nỗi ám ảnh của người dân và du khách, hơn nữa còn khiến họ cảm thấy an tâm và thoải mái khi bước vào, có nhiều việc phải làm. Qua đó, có thể thấy hình thành ý thức giữ vệ sinh chung cho người sử dụng. Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh phải được nhắc nhở, giáo dục để ý thức được rằng mình cần giữ sạch sẽ để người tiếp theo sẵn sàng sử dụng. Tất nhiên, đi đôi với nhắc nhở, giáo dục thì biện pháp xử phạt cũng rất cần thiết nhằm tạo ra sự chuyển biến căn bản trong hành vi lối sống, trong tư duy nhận thức của mỗi người dân. Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã có. 

Rõ ràng, với xu thế phát triển chung, có rất nhiều địa phương đã tranh thủ phát huy thế mạnh trên lĩnh vực du lịch như tổ chức các lễ hội, các điểm du lịch…Đây còn là dịp quảng bá về đất nước, con người Việt. Xem ra chuyện NVSCC đạt chuẩn tại sao không?.
 
Minh Sơn - Tuấn Hải
 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top