So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

Khẳng định vị thế Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế

08:08:37 10-04-2019
NADSO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức tới Pháp, Maroc, thăm, làm việc với Nghị viện châu Âu và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU lần thứ 140.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Phiên khai mạc Đại Hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU-140). Ảnh: TTXVN
 
Trong 13 ngày làm việc tại các quốc gia ở 3 châu lục, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh dấu một cột mốc mới trong ngoại giao Nghị viện. Cùng với đó, khẳng định vị trí của Quốc hội Việt Nam trên diễn đàn quốc tế và tăng cường hợp tác song phương, phục vụ công cuộc phát triển của đất nước.
 
Tại Qatar, đã diễn ra Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU-140 với chủ đề "Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền". Đại hội lần này đã thu hút sự tham gia của 1.600 đại biểu từ 162 quốc gia, trong đó 76 lãnh đạo nghị viện các nước.

Trong bài phát biểu trước các Nghị viện thành viên, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thông điệp quan trọng, đó là Quốc hội Việt Nam đã nỗ lực phát huy vai trò của mình để đạt được mục tiêu phát triển giáo dục, từ đó xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Cũng tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu và tiếp tục khẳng định Quốc hội Việt Nam là một thành viên tích cực và có trách nhiệm thông qua việc đưa ra những khuyến nghị để Liên minh Nghị viện thế giới đổi mới hoạt động.
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã tiếp xúc với lãnh đạo Nghị viện các nước Nga, Iran, Kazakhstan, Sri Lanka, Trung Quốc. Những hoạt động này nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước trên kênh nghị viện, mà còn hướng tới những nội dung thực chất và hiệu quả, đó là tìm ra những biện pháp giúp mở rộng hợp tác để cùng phát triển. Với Qatar, hai nước hướng tới hợp tác về thương mại, y tế, dịch vụ, du lịch thay vì chỉ dầu khí và lao động ngành xây dựng như trước đây. Còn đối với Iran, nội dung hợp tác được chú trọng bao gồm khuyến khích các doanh nghiệp khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư, đưa kim ngạch song phương lên 2 tỷ USD.

Tại Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu trong chuyến công tác, Quốc hội Việt Nam mang theo một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đó là thúc đẩy việc ký kết và thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Mặc dù cả Quốc hội Việt Nam và các lãnh đạo Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu đều khẳng định quan điểm tích cực đối với việc sớm ký và thông qua hiệp định này vì những lợi ích cho cả hai phía, cụ thể là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm ở Việt Nam - EU. 
 
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn để lại dấu ấn trong thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với Maroc và Pháp, trên cơ sở quan hệ hợp tác Nghị viện. Đối với Maroc, chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam sau 14 năm được coi là cơ hội để hai nước đẩy nhanh việc hợp tác nhiều mặt một cách thực chất qua hoạt động ngoại giao Nghị viện khi tiềm năng được đánh giá còn rất lớn.

Tương tự tại Pháp, quan hệ giữa hai nước đang trên đà phát triển, bên cạnh các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao của Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có những cuộc tiếp xúc nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư. Sự xuất hiện của 15 doanh nghiệp hàng đầu Pháp với hàng loạt những kiến nghị, đề xuất đã cho thấy quyết tâm của Pháp với định hướng rõ nét trong đẩy mạnh đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là cơ sở hạ tầng hàng không, nông nghiệp công nghệ cao và phân phối thực phẩm. 

Tại cả Pháp và Maroc, một nội dung được Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong chuyến thăm, đó là cần thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương. Cùng với việc ký Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng của Việt Nam và Tangier, Maroc, việc Chủ tịch Quốc hội tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 11 cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao tới hợp tác ở cấp địa phương. Trong đó, những chỉ đạo về tăng cường sáng tạo đã mở ra những phương hướng hợp tác cấp địa phương trong bối cảnh của các hiệp định thương mại tự do đa phương thế hệ mới và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong 13 ngày làm việc với gần 50 hoạt động, chuyến thăm chính thức Pháp, Maroc, thăm và làm việc với Nghị viện châu Âu, tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thành công tốt đẹp. Qua đó, khẳng định tầm quan trọng của kênh ngoại giao Nghị viện, khẳng định vị thế của Quốc hội Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, tạo sự lan tỏa tới các mối quan hệ song phương và đa phương trong một thế giới có nhiều biến động.
 
Minh Sơn - Ngọc Danh

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top