So sánh sản phẩm
Tin tức mới

938Lệ Thuỷ - Quảng Bình: Nỗ lực về đích nông thôn mới của xã nghèo Hoa Thuỷ

06:23:38 05-04-2019
NADSO - Hoa Thuỷ là một trong những xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển trước đây, nhưng những năm qua, nhờ phát huy tinh thần đoàn kết, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đạt được nhiều kết quả tích cực đáng ghi nhận.
 

Đồng chí Nguyễn Quốc  Huy, Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy, người tạo ra sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng đồng sức, chung tay xây dựng NTM từ trong Đảng bộ, đến các Chi bộ và quần chúng nhân dân để đưa chương trình mục tiêu về đích đúng tiến độ…
 
Trong đó, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM từ năm 2012 khi bắt đầu qua rà soát mới chỉ đạt 03/19 tiêu chí, đến cuối năm 2017 Hoa Thủy đạt 15/19 tiêu chí (còn lại 04 tiêu chí chưa đạt đó là các tiêu chí: Cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, trường học, môi trường và an toàn thực phẩm). Hoa Thủy là một xã thuộc khu vực xa trung tâm huyện, đời sống kinh tế của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và một bộ phận nhỏ làm nghề khai thác đánh bắt và nuôi trồng thủy sản; Kết cấu hạ tầng còn chưa hoàn chỉnh; Việc áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế của người dân còn nhiều hạn chế. Một số người dân đang trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, năng lực của một số cán bộ thôn còn hạn chế …
 

Bộ mặt NTM xã Hoa Thủy hôm nay
 
Mặc dù vậy, chỉ sau 8 năm xây dựng NTM với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, đến nay xã Hoa Thủy đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Trao đổi với Pv Nhiếp ảnh và Đời sống online, ông Nguyễn Quốc  Huy, Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy, cho biết: “Ngay từ khi triển khai xây dựng NTM, xã đã xác định người dân có vai trò rất quan trọng, là chủ thể thực hiện và hưởng lợi trực tiếp từ Chương trình xây dựng NTM. Vì vậy, xã đã tiến hành tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, người dân trong xã để mọi người hiểu được vai trò, trách nhiệm trong xây dựng NTM… Để từ đó, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của nhân nhân. Bên cạnh đóng góp tiền của, người dân còn đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, đặc biệt làm tốt điển hình như các thôn Xuân Bắc 1, Xuân Bắc 2,  Phước Vinh…”

 

Bộ mặt NTM xã Hoa Thủy hôm nay
 


Trong tổng số nguồn vốn đầu tư gần 60 tỷ đồng xây dựng NTM của xã, có hơn 10% là vốn đóng góp của nhân dân. Nhờ có sự đoàn kết, đồng lòng của chính quyền và người dân trên địa bàn xã, nên việc thực hiện các tiêu chí khó: Cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là tiêu chí số 05 về trường học… đã được triển khai thực hiện hiệu quả, giúp xã về đích NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Ông Phạm Thanh Hải, Bí thư đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã, cho biết: “Tiêu chí khó nhất trong xây dựng NTM tại đây là cơ sở vật chất nhà văn hóa và trường học  bởi, trước đây mức kinh phí đóng góp xây dựng nhà văn hóa và trường học là quá lớn so với mức thu nhập của người dân trong xã. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trong xã tự đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng trụ sở văn hóa, trường học, khuôn viên, sân thể thao… bây giờ rất khang trang, người dân trong xã ai cũng vui mừng, phấn khởi và thêm quyết tâm hoàn thành tất cả các tiêu chí trong xây dựng NTM…”
 

Bộ mặt NTM xã Hoa Thủy hôm nay


Về Hoa Thủy hôm nay đã thấy sự thay da đổi thịt một cách rõ rệt với 76% đường giao thông nông thôn được bê-tông hóa, sạch đẹp, 100% người dân được sử dụng điện an toàn; Không còn nhà tạm, nhà dột nát; Thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,42 %. Trường học được đầu tư khang trang, cả 3 cấp học đều được học trong những ngôi nhà kiên cố cao tầng, đạt chuẩn quốc gia, có nhà văn hóa xã. Xã có 10 thôn thì đều có 10 nhà văn hóa, khu thể thao và xã có hai chợ Xuân Hòa, Ninh Lộc rộng rãi để bà con trao đổi buôn bán hàng hóa thông thương.

Việc xây dựng NTM đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân về hiến đất, hiến tài sản, đóng góp của cải vật chất, ngày công lao động để xây dựng nhà văn hóa, làm đường bê tông, trường học, bể bơi… Sự đóng góp của nhân dân trong xây dựng NTM ở Hoa Thủy còn thể hiện ở việc loại bỏ tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước, từng bước phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo; Ý thức trong việc bảo vệ môi trường, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, đường làng, ngõ xóm; Lãnh đạo xã đã sáng tạo nhiều cách làm hay, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.
 

Bộ mặt NTM xã Hoa Thủy hôm nay


Phát huy được vai trò và quyền làm chủ của nhân dân, Chương trình xây dựng NTM ở Hoa Thủy đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua 8 năm triển khai thực hiện đến thời điểm này xã Hoa Thủy đã về đích trong xây dựng NTM và sẽ được tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM vào Quý I năm 2019.

Tuy đã là xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng về giao thông Hoa Thủy vẫn còn một số tuyến đường liên xã, liên thôn đi lại khó khăn, cụ thể: Tuyến đường từ UBND xã Hoa Thủy đi xã Sơn Thủy huyện Lệ Thủy còn bị ngập mùa mưa lũ, mặt bằng chưa được mở rộng. Đặc biệt, tuyến đường từ UBND xã đến đường 15A đã được dự án LRAM đưa vào đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai thực hiện. Qua đó, UBND xã Hoa Thuỷ đã đề nghị các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa để Chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục giữ vững xã đạt chuẩn NTM và tiến tới xây dựng xã đạt NTM kiểu mẩu.

 
                                                                                                 Hoàng An

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top